Kết hợp AI với tự động hóa: chìa khóa cho sự đột phá trong kinh doanh

Tự động hóa quy trình bằng robot sẽ biến đổi môi trường kinh doanh và mang đến những đột phá cho các công ty và lĩnh vực sản xuất khi kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI), học máy và các công nghệ khác.
December 29, 2023

Các nghiên cứu gần đây dự báo rằng quy mô thị trường tự động hóa quy trình robot (RPA) toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 25,66 tỷ USD vào năm 2027 và tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 40,6% trong giai đoạn này. Nhu cầu tự động hóa quy trình cao hơn để tiết kiệm thời gian và giảm chi phí vận hành đang thúc đẩy tăng trưởng thị trường trong giai đoạn dự báo.

Theo báo cáo từ Research and Markets, thị trường siêu tự động hóa đang phát triển mạnh mẽ, dự kiến ​​giá trị thị trường sẽ tăng từ 9,2 tỷ USD năm 2022 lên 26,0 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 23,1%.

KINH DOANH MỚI LÀ MỘT PHẦN CỦA TỰ ĐỘNG HÓA

Tại hội thảo mới đây, ông Đỗ Mạnh Cường, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Tự động hóa Việt Nam, cho biết Việt Nam đang trong giai đoạn thứ 3 của tự động hóa, đó là ứng dụng các công nghệ số, trong đó có truy cập dữ liệu và kết nối tốc độ cao; Tự động hóa thông minh dựa trên AI; sự kết hợp giữa OT và IT; tự quyết, tự động hóa hướng tới tự động hóa.

Theo Hiệp hội Tự động hóa Việt Nam, phần lớn các doanh nghiệp ở Việt Nam hoạt động ở mức độ tự động hóa 3-4-5 hoặc tự động hóa một phần, một trong 7 bậc tự động hóa. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ mới như AI cũng là một thách thức lớn. Trong kỷ nguyên số, mô hình kinh doanh truyền thống sẽ được thay thế bằng mô hình chuyển đổi số về quản trị doanh nghiệp.

Khẳng định nhà máy thông minh, doanh nghiệp số sẽ là xu hướng tất yếu, ông Cường cho rằng, doanh nghiệp sẽ dựa vào thông tin dữ liệu và điện toán đám mây, trong đó IoT là chìa khóa của dữ liệu; Big data và AI sẽ là công cụ tối ưu để vận hành nhà máy trong tương lai.

Tuy nhiên, chia sẻ về việc ứng dụng tự động hóa trong sản xuất, ông Vũ Hồng Chiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng AI Quy Nhon cho biết, hầu hết việc ứng dụng AI trong nhà máy còn rất hạn chế và khó khăn. Đồng quan điểm, đại diện một doanh nghiệp trong lĩnh vực máy lọc nước, không khí nhận xét, tự động hóa trong các doanh nghiệp, nhà máy ở Việt Nam còn thấp. Doanh nghiệp “khát” thông tin về tự động hóa và AI trong sản xuất.

MES LAB Staff

Marketing staff of MESLAB

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss