Dòng vốn hàng tỷ USD của các ông lớn công nghệ thế giới đổ vào Việt Nam: Tâm điểm là ngành điện tử và bán dẫn

December 16, 2023

Các doanh nghiệp Mỹ mở rộng đầu tư bán dẫn tại Việt Nam sau sự nâng cấp quan hệ

Sau bước nâng cấp quan trọng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, các doanh nghiệp Mỹ đã nhanh chóng chốt kết nhiều dự án quan trọng trong lĩnh vực bán dẫn, đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ trong ngành công nghiệp này. 

Công ty Synopsys có trụ sở tại California sẽ khai trương một trung tâm thiết kế và khởi nghiệp bán dẫn phối hợp với Saigon Hi-Tech Park.

Trước đó, Synopsys và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã ký biên bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế vi mạch (IC) tại Việt Nam, trong đó Synopsys hỗ trợ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip.

Đồng thời, Synopsys cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ với Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) về hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam.

Điểm mặt loạt dự án hàng trăm triệu USD từ các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ, Hàn "ồ ạt" đổ vào Việt Nam - Ảnh 1.
Công ty Marvell có trụ sở tại California công bố sẽ thành lập một trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Loạt dự án công nghiệp điện tử ký kết từ đầu năm tới nay

Ngày 22/9 sắp tới, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng sẽ tổ chức một hội nghị để trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án của Tập đoàn SKC, một công ty con thuộc Tập đoàn SK – một trong những chaebol lớn nhất tại Hàn Quốc. Điều đặc biệt là đây sẽ là dự án đầu tiên mà SK Group đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Trong tháng 6, trước sự kiện này, SKC đã ký một biên bản ghi nhớ hợp tác với Thành phố Hải Phòng của Việt Nam. Mục tiêu của hợp tác này là tìm hiểu về môi trường đầu tư cho các loại vật liệu tiên tiến như bán dẫn, pin thứ cấp và những vật liệu khác thân thiện với môi trường. Điều này không chỉ mang lại cơ hội đối tác lâu dài cho SKC mà còn hỗ trợ trong việc phát triển các nguồn nguyên liệu công nghiệp hiện đại tại Việt Nam.

Đến tháng 5, Foxconn Interconnect Technology Singapore PTE.LTD đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để triển khai Dự án Công ty TNHH Fu Wing Interconnect Technology (Nghệ An) tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An, với diện tích khoảng 48ha và tổng vốn đầu tư là 100 triệu USD. Chuyên sản xuất các sản phẩm như tai nghe không dây, dây kết nối, sạc không dây, loa, và đầu kết nối.

Tập đoàn Goertek và Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về thuê 62,7 ha đất tại KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh. Goertek đầu tư vào Dự án nhà máy sản xuất sản phẩm điện tử, thiết bị mạng, và sản phẩm âm thanh đa phương tiện Goertek Nam Sơn – Hạp Lĩnh.

Trong tháng 8, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã có cuộc làm việc với ông Chen Tao, Chủ tịch Tập đoàn Victory Giant Technology, một doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử và chất bán dẫn. Sau quá trình tìm hiểu, tập đoàn đã quyết định đầu tư 400 triệu USD để xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh.

Cuối tháng 5, Hanmi Semiconductor, một công ty sản xuất chip của Hàn Quốc, thông báo điều hành Chi nhánh Hanmi Việt Nam tại Bắc Ninh. Đồng thời, công ty Infineon Technologies AG (Đức), chuyên cung cấp giải pháp bán dẫn cho hệ thống điện và IoT, đã công bố mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam.

MES LAB Staff

Marketing staff of MESLAB

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss