Vượt qua những thách thức của hệ thống kho robot

Hệ thống kho robot ngày càng trở nên cần thiết trong các hoạt động công nghiệp hiện đại, đặc biệt khi nhiều cơ sở xử lý khối lượng đặt hàng lớn hơn và khung thời gian giao hàng ngắn hơn.
December 4, 2023

Hệ thống kho robot ngày càng trở nên cần thiết trong các hoạt động công nghiệp hiện đại, đặc biệt khi nhiều cơ sở xử lý khối lượng đặt hàng lớn hơn và khung thời gian giao hàng ngắn hơn. Tuy nhiên, việc đưa công nghệ này trở thành một phần của quy trình làm việc thường đi kèm với nhiều thách thức. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến nhất, bao gồm cả cách giải quyết chúng.

GIẢM BỎ LO LẮNG CỦA CÔNG NHÂN VỀ HỆ THỐNG KHO ROBOT

Khi công nhân nghe tin người chủ sẽ sớm đưa robot vào kho, họ thường lo lắng máy móc sẽ cướp đi công việc của họ. Tuy nhiên, kết quả điển hình là các công ty sử dụng robot để thực hiện những công việc lặp đi lặp lại hoặc nguy hiểm mà con người không thích. Sau đó, những người từng đảm nhận những trách nhiệm đó có thể được chuyển sang công việc có giá trị cao hơn, xứng đáng hơn.

Mặc dù vậy, nhiều công nhân vẫn lo ngại về nơi làm việc có sử dụng robot. Một nghiên cứu năm 2022 đã xem xét sâu vấn đề này để hiểu cảm nhận của nhân viên kho về tự động hóa. Tâm lý chung là 60% dương và 40% âm, đó là một khởi đầu tốt. Tuy nhiên, trong 42% trường hợp người lao động cảm thấy tiêu cực thì nguyên nhân là do sợ mất việc.

Đào tạo không đầy đủ là mối quan tâm lớn thứ hai của người lao động, chiếm 35% ý kiến ​​tiêu cực. Cụ thể hơn, mọi người lo lắng rằng họ sẽ không được trang bị tốt để thành công trong môi trường làm việc ngày càng số hóa. Một số người tham gia nhận thấy hệ thống kho robot sẽ giảm khối lượng công việc và các rủi ro liên quan. Tuy nhiên, vấn đề của họ tập trung vào việc không biết cách xử lý robot và quá trình học tập liên quan – đặc biệt là đối với những người lao động lớn tuổi.

Cuối cùng, những người khác bày tỏ lo ngại về việc công nghệ thất bại, khiến mọi người không có cách nào để hoàn thành công việc của mình. Những lo ngại trong nghiên cứu này đều có cơ sở và không có giải pháp đơn giản nào để giải quyết tất cả.

HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG KHUYẾN KHÍCH HỌ

Lãnh đạo kho hàng nên bắt đầu bằng cách minh bạch nhất có thể về ý nghĩa của việc đưa robot đến nơi làm việc đối với nhân viên. Tập trung vào những mặt tích cực trong khi vẫn cởi mở để nghe về bất cứ điều gì khiến nhân viên cảm thấy khó chịu vì bất kỳ lý do gì.

Điều quan trọng nữa là phải lên lịch đào tạo đầy đủ để mọi người cảm thấy thoải mái khi ở gần robot và học cách làm việc hiệu quả với chúng. Hãy nhạy cảm với việc mọi người có thể cần được đào tạo nhiều hay ít tùy thuộc vào nền tảng công nghệ hiện tại của họ. Làm rõ những gì họ nên làm nếu máy gặp trục trặc và thảo luận về mọi tùy chọn hỗ trợ kỹ thuật có liên quan của bên thứ ba. Khi mọi người biết phải thực hiện những hành động nào khi gặp sự cố, họ có thể thay thế cảm giác không chắc chắn bằng sự chuẩn bị sẵn sàng.

Cuối cùng, hãy nhận biết và đồng cảm với cảm giác lo lắng của hầu hết mọi người lúc đầu về những thay đổi. Cung cấp cho nhân viên ít nhất một người liên hệ mà họ có thể liên hệ bất cứ lúc nào nếu họ lo lắng, gặp khó khăn với nhiệm vụ mới hoặc gặp các vấn đề khác. Khen ngợi sự sẵn lòng của nhân viên trong việc thử những điều mới và ăn mừng chiến thắng – dù nhỏ đến đâu – cùng với họ.

THIẾT KẾ BỐ TRÍ PHÙ HỢP

Hệ thống kho robot cần có đủ không gian để hoạt động chính xác. Các lựa chọn như robot di động tự động rất nhỏ gọn và máy móc thường được tích hợp công nghệ để cho phép chúng vượt qua chướng ngại vật.

Tuy nhiên, hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động là một khả năng phức tạp hơn đáng kể vì cần có đủ chỗ cho đường ray và xe đưa đón hoặc cần cẩu. Những thiết lập này di chuyển hàng hóa đến đúng nơi một cách hiệu quả để chuẩn bị vận chuyển. Hệ thống này hoạt động tốt nhất trong các kho có hàng hóa được lưu trữ dày đặc theo hướng thẳng đứng.

Hãy cân nhắc việc xây dựng một bản song sinh kỹ thuật số để thử nghiệm các cách bố trí nhà kho khác nhau trước khi thử chúng trong đời thực, đặc biệt nếu bạn dự định thực hiện những thay đổi quan trọng hoặc xây dựng cơ sở hoặc tiện ích mở rộng mới để phù hợp với mục tiêu chế tạo robot của mình. Ưu điểm chính của bản sao kỹ thuật số là nó cho phép học tập đồng thời của các hệ thống và quy trình phức tạp. Mọi người có thể tiết kiệm tiền và thời gian bằng cách sử dụng một chiến lược vì họ có thể thấy trước kết quả của các chiến lược cụ thể.

ĐẢM BẢO SỰ MUA VÀO CÔNG NGHỆ ROBOT

Mặc dù có rất nhiều tin đồn xung quanh hệ thống nhà kho robot nhưng nhiều nhà lãnh đạo vẫn coi chúng là một công nghệ mới nổi. Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy dưới 30% số người được hỏi hiện đang sử dụng robot.

Các nhà nghiên cứu của Accenture khuyên bạn nên khám phá các cơ hội kết hợp công nghệ cũ và công nghệ mới thay vì quá vội vàng tìm kiếm chiến thắng nhanh chóng. Liên quan, nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều công ty chỉ đạt được hiệu quả tăng dần vì những công ty triển khai công nghệ này không chú trọng đến các giải pháp có thể mở rộng.

MES LAB Staff

Marketing staff of MESLAB

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss