Sức mạnh và tiềm năng của Net Zero

November 21, 2023

Ngày Không phát thải (Zero Emissions Day) mang lại cơ hội để chúng ta trở nên ý thức hơn. Đây là một ngày để xem xét các thói quen hàng ngày của chúng ta để hiểu rõ ảnh hưởng của mình, dù lớn hay nhỏ. Việc dành một ngày để tạo ra không phát thải nhắc nhở chúng ta rằng sức mạnh để hình thành một tương lai bền vững và lợi nhuận nằm trong tay chúng ta.

Hexagon tin rằng cả cá nhân và doanh nghiệp đều nên thực hành Ngày Không phát thải. Như cách mỗi người nên xem xét cuộc sống cá nhân của mình và thực hiện các thay đổi cần thiết để nâng cao sự bền vững của hành tinh, các công ty cũng có thể làm điều tương tự.

Một cách để bắt đầu là tham gia Chiến dịch Cam kết Kinh doanh vì 1.5°C, một chiến dịch của Đồng Compact Toàn cầu của Liên Hiệp Quốc kêu gọi các công ty đóng góp phần của họ để hạn chế sự tăng nhiệt toàn cầu. Hexagon đã tuân thủ hướng dẫn của chiến dịch và cam kết mục tiêu công khai, sẽ được xác nhận bởi Sáng kiến Mục tiêu Dựa trên Khoa học (SBTi). Mục tiêu là đạt được quỹ đạo net-zero đối với phạm vi 1 và phạm vi 2 vào năm 2030 và phát thải net-zero trong toàn bộ chuỗi cung ứng vào năm 2050.

Nghĩa của bền vững và Net Zero là gì cũng như tại sao mục tiêu này quan trọng?

Eva Carranza, Trưởng phòng Bền vững của Hexagon, có một câu trả lời súc tích. “Bền vững liên quan đến việc đảm bảo sức khỏe lâu dài của con người, lợi nhuận và hành tinh,” bà nói. “Net-zero emissions có nghĩa là các công ty và các tổ chức khác giảm lượng phát thải của họ càng nhiều càng tốt và nắm bắt lượng phát thải còn lại, giữ cho tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1.5°C.”

Trách nhiệm doanh nghiệp và lợi nhuận bền vững

Là một người ủng hộ đam mê về bền vững trong các lĩnh vực Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG), Carranza mang đến góc nhìn độc đáo về trách nhiệm doanh nghiệp. Bà bắt đầu sự nghiệp của mình như một kỹ sư hóa học với ước vọng làm việc trên một giàn khoan dầu, nhưng sau đó nhanh chóng quan tâm đến môi trường, chia sẻ: “Tôi nhận ra rằng tôi muốn hiểu biết cả về khoa học đằng sau hệ sinh thái tự nhiên của chúng ta và vai trò mà dân chủ có thể đóng góp.” Bà chuyển sự chú ý của mình sang kỹ thuật môi trường, nhanh chóng nhận ra rằng bền vững không chỉ là về cộng đồng và thị trường xã hội mà còn về nguồn lực tự nhiên.

Carranza nói rằng bước đầu tiên đối với hầu hết các doanh nghiệp là hiểu rõ tổng bức chân. “Những động lực về bền vững tập trung vào các ngành có lượng phát thải cao, như thép, xi măng và sản xuất điện. Tuy nhiên, mọi ngành khác cũng cần giảm, nhưng nhiều doanh nghiệp chưa có bản đồ đúng về ảnh hưởng của phát thải carbon của mình.”

Bà nói rằng các công ty có thể cải thiện ảnh hưởng của mình thông qua việc đưa ra quyết định có ý thức về nguồn lực tự nhiên và ủng hộ quyền con người trong chuỗi giá trị toàn cầu của họ. “Để đảm bảo cơ hội lợi nhuận lâu dài, bạn cần bắt đầu thực hiện những điều ngay bây giờ, ngay cả khi đó chỉ là những bước nhỏ. Đó chính là ý nghĩa của Ngày Không phát thải.”

Bền vững và kinh doanh có thể tồn tại cùng nhau không?

Carranza khẳng định rằng bền vững không nhất thiết phải xung đột với lợi nhuận kinh doanh. Nhiệm vụ của cô là giúp Hexagon phát triển đồng thời đảm bảo cải thiện ảnh hưởng tích cực đối với con người và hành tinh. “Chúng tôi cam kết rõ ràng với các bên liên quan của mình, bao gồm việc tạo ra lợi nhuận. Đối với nhiều người, đó là lợi nhuận ngắn hạn. Nhưng một phương pháp lợi nhuận bền vững lâu dài cũng quan trọng không kém. Đó là sự phát triển thông qua sự bền vững, điều mà ngày càng được mong đợi từ các tổ chức và khách hàng”, cô nói.

Tại Hexagon, chúng tôi mạnh mẽ tin rằng bền vững là cơ hội kinh doanh số một của thế kỷ 21. Với mục tiêu đó, mỗi cam kết và sáng kiến hướng tới các thực hành bền vững hơn đều là một bước tiến hướng tới lợi nhuận bền vững hơn trong tương lai.

Về mặt ngành công nghiệp, để trở nên bền vững, mọi ngành đều cần trở nên hiệu quả hơn trong mọi hoạt động của họ. Điều này bao gồm tối ưu hóa năng lượng và tài nguyên, đảm bảo quản lý chi phí tốt hơn. Carranza tin rằng công nghệ và hệ thống tự động sẽ quan trọng để đạt đến sự hiệu quả đầy đủ. “Tự động hóa có thể quản lý và tối ưu hóa quy trình làm việc trong quản lý năng lượng, tối ưu hóa chuỗi cung ứng, theo dõi môi trường, tăng hiệu suất, giảm thiểu lãng phí và nhiều điều khác nữa”.

Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có thể sử dụng tự động hóa để kiểm tra và chuyển dữ liệu, minh họa và phân tích sản xuất, sau đó tự động xác định vấn đề và thực hiện các biện pháp sửa chữa. Quy trình này có vẻ khác nhau đối với từng ngành vì mỗi ngành có những thách thức riêng. Tuy nhiên, các giải pháp tự động có thể dễ dàng tạo ra hiệu quả tốt hơn trong gần như mọi doanh nghiệp.

Nhà sản xuất có thể giảm tỷ lệ lãng phí và trọng lượng của các thành phần trong khi tránh phải làm lại và xem xét toàn bộ vòng đời của sản phẩm. Người làm nông nghiệp có thể giảm tiêu thụ hóa chất và cải thiện năng suất nông trại trong khi giảm phát thải CO2 với các giải pháp định vị tốt hơn. Nhà quy hoạch thành phố có thể sử dụng dữ liệu 3D để mô phỏng kịch bản và làm cho các thành phố trở nên thông minh, an toàn và bền vững trước khi chúng được xây dựng. Điều này bao gồm kế hoạch tốt hơn cho cộng đồng để phát triển các khu vực xanh, đa dạng sinh học và chất lượng không khí.

Trách nhiệm cá nhân và doanh nghiệp đều quan trọng trong việc tăng tốc bền vững của hành tinh. “Chúng ta không thể chỉ tin tưởng vào chính phủ và các tổ chức lớn để hành động một mình – chúng ta cần phải tự hành động”, Carranza nói. “Mỗi người đều đóng một vai trò. Một thông điệp chính của Ngày Không Phát Thải là bạn có thể thực hiện bất kỳ hành động nào miễn là bạn có hướng đi đúng. Bất kỳ sáng kiến nào cũng tốt hơn là không có sáng kiến nào.”

Mặc dù có thể cảm thấy áp đảo bởi sự lớn lao của thách thức, những thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta có thể dẫn đến tác động tổng thể quan trọng. Carranza diễn đạt điều này như sau: “Đối với 90% mọi người, việc giảm 10% thịt là dễ dàng hơn là cho 10% người trở thành người ăn chay.” Bền vững không phải là một sự lựa chọn tất cả hoặc không gì cả; đó là việc đưa ra các quyết định có ý thức phù hợp với trách nhiệm chung của chúng ta đối với tương lai của hành tinh.

“Cải thiện cuộc khủng hoảng sẽ mất thời gian,” cô nói, “vì vậy tôi xem xét tiến triển về bền vững của chúng tôi như một hành trình phía trước. Và giống như bất kỳ hành trình nào khác, hướng đi quan trọng hơn tốc độ. Hãy bắt đầu ngay bây giờ và đặt ra những mục tiêu nhỏ. Điều này tốt hơn là đợi đến năm 2030 và nhận ra chúng ta đã không tiến triển gì.”

Kỷ niệm Ngày Không Phát Thải

Năm nay, Hexagon đã thông báo một chiến dịch làm việc từ xa toàn cầu vào ngày 21 tháng 9 cho nhân viên, giảm phát thải từ việc đi lại. Chiến dịch nhỏ này là một phần của cam kết lớn hơn của chúng tôi để giảm dấu chân carbon và là minh chứng cho niềm tin của chúng tôi rằng mọi hành động, cho dù nhỏ đến đâu, đều đóng góp vào điều tốt đẹp hơn.

Chúng tôi mời bạn hãy ôm lấy niềm hy vọng và lạc quan đi kèm với hành động. Cùng nhau, chúng ta có thể tăng tốc cho bền vững và tạo ra một thế giới nơi doanh nghiệp, ngành công nghiệp và nhân loại phát triển một cách bền vững. Như Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hexagon, Paolo Guglielmini, nói: “Điều này không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp; đó là một nghĩa vụ đạo đức. Đó là về việc đảm bảo một thế giới sống và phồn thịnh cho con chúng ta và con cháu của họ.”

Nguồn: hxgnspotlight.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss