Doanh nghiệp năng lượng tái tạo oằn mình trong tình hình mới

December 20, 2023

Chưa đầy vài năm trước, năng lượng tái tạo phát triển mạnh mẽ, tạo ra sự cạnh tranh với năng lượng từ nguồn hóa thạch. Tuy nhiên, thời kỳ thị trường ảm đạm trong hai năm gần đây đã đặt ra nhiều thách thức cho ngành công nghiệp này.

Lãi suất tăng cao, khó khăn trong chuỗi cung ứng và nhiều yếu tố khác đã khiến các doanh nghiệp năng lượng tái tạo phải đối mặt với những thách thức lớn. Các chỉ số tài chính, như chỉ số Năng lượng sạch Toàn cầu S&P, đã giảm 32%, ngay cả khi thị trường chứng khoán thế giới tăng 11%. Cổ phiếu của các doanh nghiệp như AES và NextEra đã giảm giá một cách đáng kể.

Chi phí tăng đột ngột trong chuỗi cung ứng là một vấn đề nặng nề. Giá của polysilicon, nguyên liệu chính trong tấm pin mặt trời, tăng từ 10 USD/kg vào năm 2020 lên 35 USD/kg vào năm 2022. Chi phí liên quan đến tua-bin gió cũng tăng vọt do xung đột Nga-Ukraine làm tăng giá thép, nguyên liệu quan trọng cho sản xuất tua-bin gió.

Các công ty năng lượng tái tạo phương Tây đang phải đối mặt với việc tính phí cao hơn 20% so với năm 2020. Điều này kết hợp với lãi suất cao đã làm tăng giá các dự án gió ngoài khơi ở Mỹ lên đến 50% trong hai năm qua, thậm chí đã bao gồm hỗ trợ từ chính phủ Mỹ.

Các doanh nghiệp năng lượng tái tạo phải hủy bỏ hoặc tái đàm phán hợp đồng. Orsted, một trong những công ty phát triển điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, ghi nhận khoản lỗ lớn khi hủy bỏ hai dự án lớn ở bang New Jersey. Ở Anh, nhiều dự án năng lượng gió ngoài khơi không nhận được hồ sơ dự thầu với mức giá đảm bảo.

Ngoài ra, quy trình phê duyệt cũng là một thách thức. Trung bình mất bốn năm để phê duyệt một dự án năng lượng mặt trời và sáu năm cho một dự án điện gió trên bờ tại Mỹ. Ở EU, mặc dù quy định là phải phê duyệt trong vòng 2 năm, thực tế lại khác do tính phức tạp của các dự án này.

Sự gia tăng của “chủ nghĩa bảo hộ xanh” do căng thẳng địa chính trị càng làm tăng thêm khó khăn cho ngành. Các hạn chế thương mại có thể không chỉ ảnh hưởng đến giá cả mà còn làm chậm quá trình sản xuất và thậm chí là cách đánh thuế. Các doanh nghiệp năng lượng tái tạo đang phải nỗ lực để tăng giá mà không làm giảm nhu cầu, nhưng thách thức vẫn là rất lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss

Thông báo đăng ký Seminar và Workshop về In 3D và R&D tại triển lãm MTA Việt Nam.

MTA Việt Nam là sự kiện chuyên ngành sản xuất

CẢM ƠN SÂU SẮC ĐẾN CÁC ĐỐI TÁC CÔNG NGHỆ ĐÃ GÓP PHẦN CHO THÀNH CÔNG CỦA TECH SERIES 03 2024!

BTC Tech Series 03 xin gửi lời tri ân sâu

PICOGRAM – Better Future, Rich Life – Thương hiệu máy lọc nước tới từ Hàn Quốc

Với mục tiêu kiến tạo cuộc sống giàu mạnh và

TECH SERIES 03 – WATER SOLUTIONS 2024

Nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân Việt

Chính thức giới thiệu Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Đổi mới công nghệ và Hoạt động công nghiệp – RACIOTI

Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Đổi mới công nghệ

MESLAB – The gateway to penetrate the Vietnam industrial market

Read in ChineseRead in Korean Vietnam is a rapidly developing

[OpenPD] Đăng ký nhận tài liệu FREE về R&D / Phát triển sản phẩm từ Meslab. 

Với mục đích lan toả những kiến thức cơ bản

Những câu chuyện hấp dẫn của diễn giả Linda Bùi tại Tech Series No.1

Đến với sự kiện Tech Series lần này, chị Linda

Tham dự ngay hội thảo của MES LAB tại triển lãm Propak & Rubber 2023

Link đăng ký: https://docs.google.com/…/1FAIpQLSdpgwj2hr7tZY…/viewform Không chỉ dừng lại ở mục