Doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo toàn cầu dự kiến về tương lai sẽ được định hình lại bởi Trí tuệ nhân tạo

November 18, 2023

SAN FRANCISCO (AP) — Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo toàn cầu đã dành vài ngày gần đây hòa mình trong thế giới của các nhà lập pháp Silicon Valley tại San Francisco, trong các cuộc thảo luận thường xuyên tập trung vào trí tuệ nhân tạo, một công nghệ dự kiến sẽ làm định hình thế giới, có thể là về mặt tích cực hoặc tiêu cực.

Dù có đủ sức mạnh trí tuệ tập thể tại Hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, nhưng không có câu trả lời cụ thể cho một câu hỏi quyết định: liệu trí tuệ nhân tạo có phải là bước nhảy mạnh đưa loài người lên tầm mới, hay là cơn ác mộng đ dystopian gây ra sự diệt vong của nó?

“Thế giới đang ở một điểm uốn,” Biden nói vào thứ Năm tại Hội nghị cấp cao CEO diễn ra song song với APEC. “Những quyết định chúng ta đưa ra hôm nay sẽ định hình hướng đi của thế giới trong suốt nhiều thập kỷ tới.”

Không ngạc nhiên, hầu hết các CEO công nghệ xuất hiện tại hội nghị đều lạc quan về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo để giải phóng những đột phá làm cho người lao động trở nên hiệu quả hơn và cuối cùng cải thiện chất lượng cuộc sống.

Không ai lạc quan hơn CEO của Microsoft Satya Nadella, công ty phần mềm của ông đã đầu tư hơn 10 tỷ USD vào OpenAI, công ty khởi nghiệp đứng sau trí tuệ nhân tạo chatbot ChatGPT.

Ảnh: AP Photo/Eric Risberg

Giống như nhiều đồng nghiệp khác, Nadella tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ hóa ra là biến đổi như sự xuất hiện của máy tính cá nhân trong thập kỷ 1980, sự gia tăng của internet trong thập kỷ 1990 và sự giới thiệu của điện thoại thông minh trong thập kỷ 2000.

“Chúng ta cuối cùng đã có cách tương tác với máy tính bằng ngôn ngữ tự nhiên. Đó là, cuối cùng chúng ta có một công nghệ hiểu chúng ta, chứ không phải ngược lại,” Nadella nói tại hội nghị CEO. “Khi giao tiếp của chúng ta với công nghệ trở nên ngày càng tự nhiên, máy tính sẽ ngày càng có khả năng nhìn thấy và hiểu rõ ý định của chúng ta và hiểu được thế giới xung quanh chúng ta.”

CEO của Google Sundar Pichai, công ty internet của ông ngày càng đầu tư trí tuệ nhân tạo vào công cụ tìm kiếm ảnh hưởng của mình, cũng lạc quan về khả năng của loài người kiểm soát công nghệ một cách sẽ làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

“Tôi nghĩ chúng ta phải làm việc chăm chỉ để kiểm soát nó,” Pichai nói. “Nhưng điều đó cũng đúng với mọi tiến bộ công nghệ khác trước đó. Điều đó đúng với cách Cách mạng công nghiệp. Tôi nghĩ chúng ta có thể học từ những điều đó.”

Sự hăng say của Nadella và Pichai đã được phản ánh bởi các nhà đầu tư đã đặt cược rằng trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại lợi nhuận cho Microsoft và Google. Sự tiến bộ ngày càng nhanh chóng trong trí tuệ nhân tạo là lý do chính khiến giá cổ phiếu của cả Microsoft và công ty mẹ của Google, Alphabet Inc., đã tăng mạnh hơn 50% so với đầu năm nay. Những tăng này đã kết hợp để tạo ra thêm 1,6 nghìn tỷ USD giá trị cổ đông.

Nhưng quan điểm từ bên ngoài ngành công nghiệp công nghệ là đa chiều hơn.

“Mọi người đều đã học được cách viết AI, họ thực sự không biết phải làm gì với nó,” cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice, người hiện là giám đốc Học viện Hoover tại Đại học Stanford, nói. “Chúng có lợi ích to lớn. Nhưng chúng cũng có nhiều câu chuyện cảnh báo về cách công nghệ có thể bị lạm dụng.”

Robert Moritz, chủ tịch toàn cầu của công ty tư vấn PricewaterhouseCoopers, nói rằng có những lo ngại chính đáng về “cuộc thảo luận về Ngày tận thế” tập trung vào tác động của trí tuệ nhân tạo, có thể là về khả năng thay thế nhu cầu về người thực hiện nhiều công việc khác nhau.

Các công ty đã tìm cách đào tạo những người mất việc trong những làn sóng biến động công nghệ trước đó, Moritz nói, và điều đó sẽ phải xảy ra một lần nữa hoặc “chúng ta sẽ có một sự không phù hợp, điều này sẽ mang lại thêm sự bất bình, điều mà chúng ta không thể đủ điều kiện để có.”

San Francisco, thành phố đăng cai APEC, đặt niềm tin vào những đầu tư trị tỷ đôla vào trí tuệ nhân tạo và sự mở rộng của số lượng người làm việc tại các công ty khởi nghiệp như OpenAI và Anthropic để hồi phục lại số phận của một thành phố đang vẫn đang cố gắng điều chỉnh với sự thay đổi do đại dịch dẫn đến việc có nhiều người làm việc từ nhà.

“Chúng ta đang ở trong mùa xuân của một cuộc bùng nổ sáng tạo khác,” Thị trưởng San Francisco London Breed nói, trong khi khoe khoang rằng tám trong số những công ty tập trung vào trí tuệ nhân tạo lớn nhất đó đều đặt trụ sở tại thành phố.

Mối đe dọa về tồn tại của loài người do trí tuệ nhân tạo đặt ra là một trong những lý do đã thúc đẩy nhà đầu tư Elon Musk chi tiêu một phần của khối tài sản ước tính 240 tỷ USD để khởi động một công ty khởi nghiệp có tên là xAI vào mùa hè. Musk đã được lên lịch thảo luận về hy vọng và nỗi sợ của mình về trí tuệ nhân tạo trong buổi cấp cao CEO với CEO của Salesforce Marc Benioff, nhưng hủy bỏ vào thứ Năm vì một xung đột chưa được tiết lộ.

CEO của OpenAI Sam Altman dự đoán rằng trí tuệ nhân tạo sẽ chứng minh là “bước tiến lớn nhất trong mọi cuộc cách mạng công nghệ lớn mà chúng ta đã có cho đến nay.” Nhưng ông cũng công nhận sự cần thiết của những chiếc rào cản để bảo vệ loài người khỏi mối đe dọa tồn tại do những bước tiến lớn của máy tính.

“Tôi thực sự nghĩ thế giới sẽ đồng lòng đối mặt với cơ hội và mọi người muốn làm đúng điều,” Altman nói.

Nguồn: manufacturing.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss