Giao dịch carbon credits giảm mạnh, làm giảm tác động giảm khí nhà kính toàn cầu

December 29, 2023

Sự tăng trưởng trong giao dịch các đơn vị tính chất lượng khí nhà kính đã gặp trở ngại, khi hiệu suất của các dự án bù trừ carbon như bảo tồn rừng đang bị đặt dấu hỏi và nhu cầu về đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính giảm sút.

Khi các hãng hàng không và những người mua chủ yếu khác của đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính bắt đầu tránh thị trường, các hợp đồng tương lai đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính đã giảm 90% so với đỉnh điểm của chúng, làm khó khăn cho công cụ tài chính này đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm khí nhà kính toàn cầu.

Vào tháng 10, CEO của Shell, Wael Sawan, làm xôn xao khi ông nói rằng hãng dầu này đã từ bỏ kế hoạch chi 100 triệu đô la mỗi năm để mua đơn vị giảm khí lượng nhà kính. Công ty Anh này trước đây thường mua đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính trên thị trường tư nhân, để bù trừ lượng khí nhà kính phát sinh từ sản xuất và vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng trước khi bán nó cho khách hàng quan tâm đến môi trường. Họ đã kế hoạch mua đơn vị giảm 120 triệu tấn CO2 tương đương mỗi năm đến năm 2030.

Có hai loại giao dịch đơn vị giảm khí lượng nhà kính, một do các tổ chức công cộng như Liên minh Châu Âu dẫn dắt và loại khác liên quan đến đơn vị được phát hành bởi các nhà phát triển dự án tư nhân. Nếu một doanh nghiệp bị áp đặt một hạn mức bởi một cơ quan công cộng, nó phải mua một giấy phép từ các chương trình được quy định theo luật để bù trừ lượng khí nhà kính vượt quá giới hạn. Các công ty đã đặt mục tiêu giảm lượng khí thải theo yêu cầu sử dụng đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính tư nhân để đạt được mục tiêu của họ.

Shell và các công ty khác đã quyết định không sử dụng đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính tư nhân vì có nghi ngờ về hiệu quả của chúng. Hợp đồng tương lai đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính được giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago đã giảm giá do dự đoán về nhu cầu giảm mạnh, với hợp đồng bù trừ cho lượng khí nhà kính của hãng hàng không giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11.

Đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính tư nhân thường liên quan đến các dự án bù trừ dựa trên tự nhiên, như các dự án bảo tồn rừng. Những người phát triển dự án phát hành đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính sau khi lợi ích về môi trường của chúng được xác nhận bởi các tổ chức chứng nhận tư nhân. Một nhóm chuyên gia, bao gồm một giáo sư Đại học Cambridge, tuy nhiên, đã phát hiện rằng chỉ có 6% trong số những đơn vị tính này đã mang lại sự giảm lượng khí thải như đã hứa, sau khi kiểm tra 18 dự án bảo tồn rừng quan trọng.

Giao dịch đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính trên thị trường tư nhân vẫn nhỏ, chỉ đạt 1,9 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022, tương đương với dưới 1% tổng số giao dịch trên các hệ thống giao dịch đơn vị tính công cộng. Nhưng việc giao dịch tư nhân đã được xem là một bổ sung cho các chương trình công cộng.

Mặc dù Hiệp ước Paris 2015, một hiệp ước biến đổi khí hậu quốc tế, nhằm hạn chế sự tăng nhiệt trung bình của thế giới lên 1,5 độ C so với mức trước công nghiệp, sẽ khó đạt được nếu việc sử dụng đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính tư nhân, giá rẻ và dễ tiếp cận không tăng lên, theo ý kiến của các chuyên gia.

Nhưng nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu đặt câu hỏi về hiệu quả của đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính tư nhân trong việc kiểm soát sự ấm lên toàn cầu. Các nhà hoạt động về khí hậu đã lâu đã kêu gọi các công ty tự giảm lượng khí thải theo sáng kiến của họ thay vì dựa vào việc bù trừ carbon. Một số công ty rõ ràng đã bắt đầu lo lắng về rủi ro về uy tín khi được liên kết với đơn vị tính có chất lượng đáng cuestionable.

Chuyên gia nghiên cứu Carbon Direct ở Hoa Kỳ dự đoán rằng việc phát hành đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính tư nhân sẽ giảm 5% trong năm nay so với năm trước. Khi các công ty hàng không và năng lượng đã bắt đầu trì hoãn việc mua sắm, những người phát triển dự án dường như giảm phát hành đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính, hoặc tạm ngừng dự án, hành động này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nỗ lực giảm khí nhà kính toàn cầu.

Tuy nhiên, sự quan tâm đối với các đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính chất lượng cao, được hỗ trợ bằng các công nghệ tiên tiến, vẫn rất mạnh mẽ trong số các người mua tiềm năng. Các công nghệ này bao gồm một quy trình được biết đến là thu hồi trực tiếp không khí với lưu trữ carbon, hoặc DACCS, thu hồi carbon dioxide từ không khí để lưu trữ dưới lòng đất. Nhưng những công cụ này rất đắt đỏ: Với giá trên 1.000 đô la Mỹ mỗi tấn CO2 tương đương, đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính dựa trên DACCS có giá 138 lần so với những dựa trên bảo tồn rừng. Nếu đơn vị tính chất lượng cao trở nên có sẵn với giá rẻ, các công ty sẽ có nhiều lựa chọn hơn để theo đuổi các mục tiêu giảm lượng khí thải của họ. Nhưng để thu hút số vốn cần thiết để phát triển chúng, đơn vị tính giảm khí lượng nhà kính phải truyền cảm hứng và cần cải thiện cơ chế đánh giá chất lượng của chúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss

Thông báo đăng ký Seminar và Workshop về In 3D và R&D tại triển lãm MTA Việt Nam.

MTA Việt Nam là sự kiện chuyên ngành sản xuất

CẢM ƠN SÂU SẮC ĐẾN CÁC ĐỐI TÁC CÔNG NGHỆ ĐÃ GÓP PHẦN CHO THÀNH CÔNG CỦA TECH SERIES 03 2024!

BTC Tech Series 03 xin gửi lời tri ân sâu

PICOGRAM – Better Future, Rich Life – Thương hiệu máy lọc nước tới từ Hàn Quốc

Với mục tiêu kiến tạo cuộc sống giàu mạnh và

TECH SERIES 03 – WATER SOLUTIONS 2024

Nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân Việt

Chính thức giới thiệu Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Đổi mới công nghệ và Hoạt động công nghiệp – RACIOTI

Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Đổi mới công nghệ

MESLAB – The gateway to penetrate the Vietnam industrial market

Read in ChineseRead in Korean Vietnam is a rapidly developing

[OpenPD] Đăng ký nhận tài liệu FREE về R&D / Phát triển sản phẩm từ Meslab. 

Với mục đích lan toả những kiến thức cơ bản
mes lab ky ket hop tac chien luoc voi doanh nghiep doi tac

Lễ kí kết hợp tác chiến lược giữa MES LAB và các doanh nghiệp đối tác

Đây không chỉ đơn thuần là một bước tiến quan

NOVA & CO. – Cách làm sản phẩm hiệu quả

Sản phẩm là cốt lõi của doanh nghiệp, là nguồn