Robot thông minh và những câu chuyện quanh nó – diễn giả Mỹ Hằng tại Tech Series No.1

November 17, 2023

Đến với sự kiện Tech Series lần này, bà Mỹ Hằng đã chia sẻ những hiểu biết của mình về Nhà kho thông minh trong ngành hàng sản xuất đồ gia dụng và Robot tự hành (AGV).
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp muốn tạo robot của riêng mình để phục vụ theo yêu cầu của khách hàng và tính chất doanh nghiệp. Sứ mệnh của Rozitek là đồng hành cùng những nhà sản xuất cung cấp một giải pháp toàn diện đến tay khách hàng.
Bài chia sẻ của chị Hằng được chia thành 2 phần: phần thứ nhất vấn đề của sản xuất, phần thứ hai là giải pháp của Rozitek về nhà máy thông minh.

Là hệ thống quản lý thông tin tức là từ bước đầu tiên đến bước cuối cùng đều được quản lý. Thứ nhất người quản lý là người đưa ra quyết định, họ có đủ thông tin về toàn bộ quy trình đối với các bộ phận như là bộ phận sản xuất, bộ phận quản lý khu.
Ở trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại robot vận chuyển hàng hóa nhà máy. Ví dụ như loại định hướng dẫn đường, phải có một người tính toán đường đi cho robot dẫn đến tốn nhân công như thế là đi ngược lại mục đích ban đầu của tự động hóa. Thì Rozitek mang đến một loại robot chạy bằng slime, robot có thể đi khắp nhà máy, phát hiện vật cần ránh và quét môi trường xung quanh nhờ vào tia hồng ngoại. Khi nhà máy muốn mở rộng sản xuất thì chỉ cần cập nhật bản đồ trên phần mềm, robot sẽ tự động tính toán đường đi và tính toán thời gian để thực hiện nhiệm vụ mới. Ở robot còn được tích hợp camera thông minh để đọc code của sản phẩm khi nó nâng hàng hóa lên thì nó sẽ biết đây là sản phẩm gì, có đặc điểm gì.
Mọi người luôn nghĩ rằng việc quản lý các gói hàng hóa và đưa hàng đến tay người tiêu dùng là việc của nhà phân phối các cấp nhưng hiện tại quy trình này đã rút ngắn rất nhiều, hơn nữa có thể đến thắng tay người ta tiêu dùng. Vì thế để theo kịp những thay đổi nhanh chóng của thị trường khi nhu cầu khách hàng là giao hàng nhanh thì chúng ta phải cải tiến ngay từ khâu lấy hàng ở các kệ, vận chuyển hàng hóa, thông tin xuất kho.

Khi bắt đầu thay đổi, ta thường suy nghĩ có nên đầu tư một hệ thống mới không khi mình đã sử dụng cái hệ thống cũ này lâu rồi và nó không có vấn đề gì. Hơn nữa khi thay đổi sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Sự thay đổi chính là sự phát triển. Tập trung thay đổi, cái tiến sản xuất thì khi nhu cầu của thị trường quay trở lại ta sẽ trở thành những người dẫn đầu. Nếu cảm thấy việc bắt đầu thay đổi tự động hóa ngay từ bây giờ sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và năng lực thì nên bắt đầu từ những việc đơn giản nhất. Thay đổi quản lý kho bằng bút giấy thì chuyển sang quản lý kho bằng excel, sang phần mềm chuyên biệt. Sau đó bắt đầu tích hợp với một robot ở những vị trí quan trọng. Cuối cùng mở rộng cho toàn bộ kho hàng và khi đã có hệ thống quản lý sẽ có thể kết nối phần mềm quản lý kho với phần mềm quản lý sản xuất, với nhà phân phối. Lúc này sẽ tạo nên một dòng chảy thống nhất về thông tin.
Một vấn đề nữa, việc quản lý nhân lực nước ta là một việc rất phức tạp và khó khăn. Tại vì công nhân trong các nhà máy họ sẽ có những lúc cần phải xin nghỉ. Họ không thể làm việc trong những môi trường quá nặng nhọc, độc hại. Vì thế robot là giải pháp hợp lý thay thế cho con người. Ở thời điểm hiện tại, chúng ta nên tận dụng sự linh hoạt, khéo léo kết hợp với lại sự chuẩn xác, mạnh mẽ của robot để tạo nên những hệ thống tự động khóa. Biến họ từ người công nhân thành người quản lý robot, lúc này năng suất sẽ được tăng lên rất nhiều.
Robot có thể đưa hàng hóa với khoảng cách là ba trăm mét, khi đường di chuyển có diện tích hẹp nó sẽ tự động chỉnh hướng di chuyển để phù hợp với cái con đường đó. Hệ thống quản lý tất cả những hoạt động bên dưới gồm có hệ thống quản lý doanh nghiệp, hệ thống quản lý nhà máy, hệ thống quản lý nhà kho ở AIM, hệ thống tích hợp robot sử dụng công nghệ ACE,… tất cả các hệ thống này giống như những nơron thần kinh điều khiển toàn bộ nhà máy ở phía bên dưới. Điểm đặc biệt là phần mềm sử dụng công nghệ IoT Internet vạn vật dành cho công nghiệp sẽ giúp kết nối những thiết bị trong nhà máy (thiết bị chanel, thiết bị máy cắt CNC, robot).

Ở bước đầu tiên khi hàng hóa nguyên vật liệu được đưa đến nhà máy thì robot sẽ tự động lấy hàng hóa tại xe và đưa hàng về khu vực quản lý chất lượng đầu vào. Hàng hóa đạt chất lượng sẽ được các AMA robot đưa vào nhập kho. Khi hệ thống quản lý kho nhận được thông tin từ bộ phận sản xuất rằng hôm nay cần 1000 hàng thì đến quá trình xuất kho robot sẽ tự động đến vị trí mà nó nhớ để lấy hàng đó đưa đến dây chuyền sản xuất.
Câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà khi vừa nhận thông tin lấy hàng đưa vào và dây chuyền sản xuất cũng biết là hàng đã được đưa vào để tiếp tục sản xuất. Hạn chế của robot chính là chúng không có nhận thức, bằng phần mềm có cùng hệ giao thức chúng giao tiếp với nhau. Khi phần mềm quản lý kho nhận được thông tin từ bộ phận kinh doanh là đã bán được một số đơn hàng thì phải xuất ra đúng cái số lượng ngân hàng đó. Phần mềm quản lý kho sẽ cử robot vào trong nhà kho lấy đúng số lượng hàng hóa đưa ra xe tải để giao đến tay của khách hàng.
Rozitek đánh giá cao việc MES LAB đã giúp doanh nghiệp đến gần với các nhà sản xuất tại Việt Nam hơn. Qua bài chia sẻ của chị Mỹ Hằng chúng ta đã thấy được ứng dụng của nhà kho thông minh và Robot tự hành (AGV) vào trong ngành hàng sản xuất đồ gia dụng.

MES LAB Staff

Marketing staff of MESLAB

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss