Mang điện về những bản, làng sâu, xa nhất

December 27, 2023

Hành trình vượt qua băng đèo, núi cao, và sóng biển để đưa điện lưới quốc gia đến các vùng nông thôn, bản làng, và vùng hải đảo xa xôi không chỉ là một cuộc phiêu lưu đầy gian nan và vất vả mà còn là hành trình mang theo nhiều ý nghĩa sâu sắc. Đèn điện không chỉ là nguồn sáng mà còn là biểu tượng của niềm tin, hy vọng, và cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người sống trong những vùng khó khăn. Sự hiện diện của điện đã thay đổi toàn diện cả khía cạnh kinh tế-xã hội, đồng thời đóng góp vào quốc phòng và an ninh, những thành công này không thể đo lường chỉ bằng mặt kinh tế.

Khi Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đến, niềm hạnh phúc của 30 hộ dân ở xóm Lũng Pèng, xã Huy Giáp (Bảo Lạc, Cao Bằng) sẽ được nhân đôi, bởi từ ngày 24-11-2023, dòng điện lưới quốc gia đã chính thức đến đây. Trưởng xóm Lũng Pèng, ông Đặng Chòi Phin, chia sẻ với chúng tôi rằng ước mơ có điện của người dân trong xóm đã trở thành hiện thực. Trước đây, khi chưa có điện lưới quốc gia, người dân phải sử dụng đèn dầu hoặc đốt lửa trong nhà. Điện đã mở ra một thế giới mới, giúp họ tiếp cận văn hóa, thông tin, và học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Cuộc sống của bà con trong xóm Lũng Pèng thay đổi đáng kể, từ việc mua ti vi, tủ lạnh, quạt điện đến máy nông nghiệp.

Tại bản Nậm Cầy, xã Nậm Hàng (Nậm Nhùn, Lai Châu), không còn không khí vắng lặng của vùng cao nghèo xác xơ trong những ngày cuối năm. Những tiếng đài, ti vi, và âm nhạc xập xình đã thay thế không khí yên bình trước đây. Trẻ em được học bài dưới ánh đèn điện, và họ tiếp xúc với máy vi tính. Điều này đều là thành công của sự quan tâm từ Đảng và Nhà nước cùng với sự hỗ trợ từ ngành điện. Trưởng bản Nậm Cầy, ông Cà Văn Ngoan, cho biết vào cuối tháng 3-2023, ước mơ có điện lưới quốc gia của 110 hộ dân trong bản đã trở thành hiện thực. Cuộc sống của bà con nơi đây đã có những bước đột phá, với việc mua sắm ti vi, tủ lạnh, quạt điện, và máy nông nghiệp.

Trên những đỉnh đồi ở các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lạng Sơn, Trà Vinh, Hậu Giang, Cà Mau, Kiên Giang…, nhìn xuống, bạn sẽ dễ dàng thấy hình ảnh những cột điện vững chãi băng qua núi cao, vực sâu, và địa hình hiểm trở để đưa điện lưới quốc gia về thắp sáng. Điện không chỉ là của miền núi mà còn vươn xa ra đảo. Từ đảo Cát Hải (Hải Phòng) vào năm 1991, hành trình vượt sóng mang điện ra đảo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đến với các huyện đảo của mọi miền Tổ quốc, như Cô Tô (Quảng Ninh), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quốc (Kiên Giang), và huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Đến nay, 11/12 huyện đảo và 100% số xã đảo trên toàn quốc đã có điện. Những đường dây điện chạy dài hút tầm mắt, như sợi chỉ giữa trời nhưng lại là những sợi dây bền chặt thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa vùng cao, vùng sâu, vùng xa và các vùng khác.

Vào năm 1997, điện lưới quốc gia mới đạt được tỷ lệ cung cấp cho 90,6% số huyện, 63,2% số xã, và 50,76% số hộ dân nông thôn. Tính đến năm 2010, 100% số huyện đã có điện, và đến năm 2019, 99,47% số hộ dân có điện, trong đó có 99,18% hộ dân nông thôn. Nhưng việc cung cấp điện tại các huyện đảo, vùng sâu, và vùng xa vẫn là một thách thức lớn đối với EVN. Đối với EVN, đây không chỉ là một nhiệm vụ kinh tế mà còn là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế, giảm nghèo, và nâng cao đời sống dân dụ.

Tuy hành trình đưa điện tới các vùng sâu, vùng xa đầy khó khăn, nhưng EVN không ngừng nỗ lực để thực hiện mục tiêu xóa vùng trắng điện lưới quốc gia, không để ai bị bỏ lại phía sau. Mặc dù còn những thách thức như nguồn vốn hạn chế, địa hình khó khăn, và việc quản lý hiệu quả kinh tế tại những vùng ít dân cư, nhưng đây vẫn là nhiệm vụ quan trọng, góp phần vào công bằng, an sinh xã hội, và khối đại đoàn kết giữa các dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss

Thông báo đăng ký Seminar và Workshop về In 3D và R&D tại triển lãm MTA Việt Nam.

MTA Việt Nam là sự kiện chuyên ngành sản xuất

CẢM ƠN SÂU SẮC ĐẾN CÁC ĐỐI TÁC CÔNG NGHỆ ĐÃ GÓP PHẦN CHO THÀNH CÔNG CỦA TECH SERIES 03 2024!

BTC Tech Series 03 xin gửi lời tri ân sâu

PICOGRAM – Better Future, Rich Life – Thương hiệu máy lọc nước tới từ Hàn Quốc

Với mục tiêu kiến tạo cuộc sống giàu mạnh và

TECH SERIES 03 – WATER SOLUTIONS 2024

Nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân Việt

Chính thức giới thiệu Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Đổi mới công nghệ và Hoạt động công nghiệp – RACIOTI

Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Đổi mới công nghệ

MESLAB – The gateway to penetrate the Vietnam industrial market

Read in ChineseRead in Korean Vietnam is a rapidly developing

[OpenPD] Đăng ký nhận tài liệu FREE về R&D / Phát triển sản phẩm từ Meslab. 

Với mục đích lan toả những kiến thức cơ bản

Câu chuyện cuộc thi: Purple Team (Máy lọc không khí)

Chào mừng mọi người đến với bài viết giới thiệu

Sự góp mặt của các công ty hàng đầu thế giới tại Tech Series No.2

Sự kiện Tech Series 2024 được thực hiển bởi MES