Sử dụng 5G để tối ưu hoá việc sản xuất xe

November 19, 2023

Chuyển Giao Kỹ Thuật 5G: Đưa Ngành Công Nghiệp Ô Tô Về Đỉnh Cao Mới

Ngành công nghiệp ô tô, đang hồi phục từ đại dịch và thiếu chip toàn cầu, đang trải qua sự tăng trưởng về sản xuất xe. Dự kiến sản xuất ô tô tại Vương quốc Anh sẽ đạt khoảng 860,000 đơn vị trong năm nay, tăng 10.9% so với năm 2022. Jo Gilbert của GSMA giải thích.

Sản xuất xe điện và xe hybrid cũng đang tăng trưởng nhanh chóng trong những tháng gần đây (tăng 74% trong tháng 7). Với dự định tổng số sản xuất hàng năm dự kiến đạt mốc triệu đơn vị vào cuối năm 2028, ngành công nghiệp này đang quay trở lại mạnh mẽ, và các công ty ô tô cần những nhà máy sản xuất của họ hoạt động ở công suất cao để thịnh vượng trong môi trường cạnh tranh đầy cam go này.

Đứng ở Vị Trí Dẫn Đầu

Thực tế, sự xuất sắc trong sản xuất chưa bao giờ quan trọng đến vậy. Các nhà sản xuất ô tô cần nhà máy của họ hoạt động ở đỉnh công suất. Hệ thống siêu đáng tin cậy là điều bắt buộc, với tất cả các máy móc được tối ưu hóa đầy đủ. Không có chỗ cho thời gian chết trong quy trình sản xuất, cũng như không có sự trì hoãn hoặc khuyết sót trong sản xuất có thể xuất phát từ vấn đề trong quy trình lặp đi lặp lại của việc lắp ráp các bộ phận.

Ngày nay, các nhà sản xuất ô tô cần những nhà máy hoạt động đầy đủ được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng IT, các hệ thống và giải pháp không chỉ chạy mượt mà, mà còn có thể tự động xác định lỗi tiềm ẩn – và sửa chữa và thay thế các bộ phận trước khi chúng có cơ hội phát sinh sự cố.

Vai Trò của Giải Pháp Mạng Riêng 5G

Giải pháp mạng riêng 5G chính là nơi giải quyết vấn đề. Mạng riêng 5G có thể tạo ra một mạng ổn định, đáng tin cậy với linh hoạt không dây mà các nhà sản xuất – không chỉ là trong lĩnh vực ô tô mà còn trong nhiều lĩnh vực khác – cần trong các nhà máy của họ. Mạng riêng 5G cung cấp khả năng tùy chỉnh hoàn toàn, đảm bảo an toàn, độ trễ thấp và khả năng thời gian nhạy cảm cho các thiết bị và dịch vụ hoặc ứng dụng bên trong chúng.

Khi kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa, một mạng riêng có thể biến đổi quy trình sản xuất và cải thiện năng suất, hiệu quả, tác động môi trường và an toàn, đồng thời giảm chi phí.

5G để Thúc Đẩy Quy Trình Lăn Bánh

Mạng riêng 5G là yếu tố quyết định khi nói đến việc chạy an toàn các phân tích dữ liệu. Quy trình phân tích dữ liệu trước đây diễn ra như sau: thông tin được truyền lại từ các thiết bị cuối về một môi trường trung tâm trong doanh nghiệp hoặc đám mây của tổ chức. Từ đó, nó sẽ được xử lý, và sau đó, những hiểu biết và hành động sẽ được gửi trở lại các thiết bị cùng.

Ngày nay, một mạng riêng chạy trên nền tảng 5G có nghĩa là phân tích dữ liệu có thể xảy ra ngay tại lớn nhất của môi trường, để duy trì bảo dưỡng máy tiên đoán tối ưu. Các thiết bị ở các vị trí phân tán trên hạ tầng có thể xử lý thông tin ngay tại chỗ và hiểu nếu chúng cần hoạt động khác biệt, hoặc nếu có bất kỳ khuyết điểm nào. Chúng có thể tự động thực hiện các hành động dựa trên thông tin đó để hoạt động hiệu quả hơn hoặc gửi tín hiệu đến đội bảo dưỡng để sửa chữa từ xa bất kỳ khuyết điểm nào trước khi gây ra thời gian chết.

Tăng Tốc với 5G: Công Ty Ford

Ford Motor Company là một ví dụ xuất sắc về việc sử dụng mạng riêng 5G một cách hiệu quả. Cần tạo ra một mạng đáng tin cậy để hỗ trợ tất cả các quy trình sản xuất và bảo dưỡng quan trọng tại nhà máy sản xuất của mình ở Dunton, Essex.

Họ tạo ra một mạng riêng 5G phối hợp với Vodafone, sử dụng băng tần trung 1GHz – 6GHz. Với Mạng Riêng Di Động (MPN), Ford có được sự kết hợp tốt nhất giữa độ ổn định và độ phản hồi của kết nối có dây, nhưng với tính linh hoạt không dây và tính hiệu quả chi phí.

Hơn nữa, giải pháp không dây có nghĩa là công ty có thể đưa các cơ sở mới trực tuyến nhanh chóng, trong khi những người sản xuất máy sản xuất dây chuyền có thể cấu hình chúng từ xa, để họ có thể hoạt động tại nhà máy của Ford ngay khi chúng đến nhà máy.

Mạng riêng đã sử dụng kết nối 5G vì nhiều lý do, bao gồm phân tích hiệu suất máy tiến độ thời gian thực, phát hiện khuyết điểm và quản lý phản ứng đối với bất kỳ điều kiện biến đổi nào trong quá trình sản xuất. Bảo dưỡng tiên đoán dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) được triển khai để phát hiện khuyết điểm và giảm thời gian chết, trong khi kỹ thuật thực tế ảo (AR) và thực tế hỗn hợp (MR) được sử dụng để hỗ trợ bảo dưỡng từ xa của thiết bị nhà máy.

Một ví dụ về cách mạng của Ford đã quan trọng trong việc tránh thời gian chết có thể thấy trong quy trình nó triển khai cho việc bảo dưỡng của các laser được sử dụng trong sản xuất xe điện của họ.

Việc kiểm tra chất lượng của thiết bị laser của họ tốn kém, tẻ nhạt và lặp đi lặp lại đối với nhân viên trong nhà máy Ford. Doanh nghiệp muốn chuyển sang một quy trình tự động sử dụng dữ liệu để liên tục giám sát và, nếu cần, thực hiện bảo dưỡng máy laser của họ.

Với mạng riêng 5G làm cơ sở, Ford đã tạo ra một giải pháp thực tế hỗn hợp cho bảo dưỡng, dựa trên nền tảng Vuforia của PTC. Thông thường, việc tăng nhiệt độ trong hệ thống laser là dấu hiệu cho thấy ống kính laser cần được làm sạch hoặc thay thế. Bằng cách thu thập dữ liệu từ quy trình hàn laser, giải pháp xác định bất kỳ sự tích tụ nhiệt nào và xác định xem liệu ống kính laser cần bảo dưỡng hoặc sửa chữa.

Từ đó, nó tự động giải quyết vấn đề. Nếu ống kính đã đến cuối tuổi thọ và cần thay thế vật lý, một kỹ thuật viên sẽ được thông báo và được hướng dẫn từ xa thông qua quy trình thay thế ống kính laser khi đang đeo HoloLens.

Mặc dù thử nghiệm đã kết thúc, nhưng mạng riêng 5G đã chứng minh giá trị của mình trong việc loại bỏ thời gian chết không cần thiết trong quy trình sản xuất và, tất nhiên, những sự trì hoãn trong sản xuất mà có thể xảy ra.

Mạng Riêng 5G Hỗ Trợ Nhà Sản Xuất Ô Tô Sản Xuất Với Tốc Độ Cần Thiết

Chúng ta đang ở vào một thời điểm thú vị trong thế giới sản xuất ô tô. Số lượng sản xuất đang tăng trở lại mức trước đại dịch, và không có dấu hiệu giảm tốc trước cuối thập kỷ này. Tuy nhiên, để tiếp tục cạnh tranh và đáp ứng những con số ấn tượng này, các nhà sản xuất ô tô cần đảm bảo rằng nhà máy của họ hỗ trợ họ sản xuất với tốc độ nhanh nhất có thể.

Và điều đó có nghĩa là các dây chuyền sản xuất được tối ưu hóa, chạy với ít thời gian chết nhất có thể. Mạng riêng 5G đã chứng minh là giải pháp cần thiết cho các nhà sản xuất ô tô hàng đầu để thực hiện giám sát và bảo dưỡng cần thiết cho quy trình sản xuất tốt nhất, và chúng tôi khuyến khích nhiều công ty hơn nên

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss