Hội nghị COP28: Đẩy mạnh chuyển đổi xanh và Tiềm năng điện gió ngoài khơi

December 12, 2023

Bên lề Hội nghị COP28, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi quy tụ hơn 160 đối tác chủ chốt, hợp tác nhằm tập trung nguồn lực và khả năng để thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát huy tiềm năng điện gió ngoài khơi của Việt Nam.

Diễn đàn, được tổ chức bởi Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu (GWEC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, và Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, có sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và ông Ben Backwell, Giám đốc điều hành của GWEC.

Năng lượng tái tạo đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi xanh, và dự kiến tỷ trọng đóng góp của năng lượng tái tạo toàn cầu sẽ tăng từ 28% (năm 2021) lên 69% (năm 2030), với tổng công suất năng lượng tái tạo là 11.000 GW.

Trong số các nguồn năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi là giải pháp xuất sắc, mang lại năng lượng sạch có thể sản xuất địa phương và hỗ trợ an ninh năng lượng. Việt Nam sở hữu tiềm năng năng lượng điện gió ngoài khơi ấn tượng lên tới 600 GW, tạo điều kiện thuận lợi cho quốc gia này trên hành trình chuyển đổi xanh.

Diễn đàn đã tạo ra một nền tảng quan trọng cho cuộc thảo luận giữa các đại biểu quốc tế và nội địa. Thúc đẩy cuộc trò chuyện này giúp xây dựng khuôn khổ tài chính và chính sách cần thiết để nhanh chóng thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam, đặc biệt trong việc phát triển điện gió ngoài khơi.

Năng lượng gió ngoài khơi không chỉ đóng vai trò quan trọng trong giải quyết biến đổi khí hậu mà còn hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững và tạo việc làm. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tại Dubai, thảo luận về việc thực hiện cam kết giảm phát thải ròng bằng “0” tại COP28 và tham gia Tuyên bố chính trị thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).

Ngoài ra, Điều ước quy hoạch điện VIII của Việt Nam đặt mục tiêu sản xuất 150 GW và 573 GW tổng công suất từ tất cả các nguồn năng lượng vào năm 2030 và 2050, tạo điều kiện cho một lượng lớn vốn đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Đối tác quan trọng như GWEC, Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã đồng lòng hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam, tạo điều kiện cho sự đầu tư vào năng lượng tái tạo và thúc đẩy mục tiêu giảm phát thải ròng bằng “0”. Các đề xuất từ doanh nghiệp, bao gồm việc thiết lập khuôn khổ rõ ràng, đơn giản hóa thủ tục và chính sách hỗ trợ, đều nhằm mục tiêu khuyến khích đầu tư và tạo điều kiện cho Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu về năng lượng tái tạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss

Chương trình “NPD8 – New Product in 8 weeks” của Meslab

Tháng 07 này, Meslab chính thức ra mắt chương trình

Thông báo đăng ký Seminar và Workshop về In 3D và R&D tại triển lãm MTA Việt Nam.

MTA Việt Nam là sự kiện chuyên ngành sản xuất

CẢM ƠN SÂU SẮC ĐẾN CÁC ĐỐI TÁC CÔNG NGHỆ ĐÃ GÓP PHẦN CHO THÀNH CÔNG CỦA TECH SERIES 03 2024!

BTC Tech Series 03 xin gửi lời tri ân sâu

PICOGRAM – Better Future, Rich Life – Thương hiệu máy lọc nước tới từ Hàn Quốc

Với mục tiêu kiến tạo cuộc sống giàu mạnh và

TECH SERIES 03 – WATER SOLUTIONS 2024

Nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân Việt

Hydrogen: Tổng quan về sản xuất và ứng dụng

Tóm tắt: Bài viết này tập trung trình bày một