Công nghiệp 4.0 đòi hỏi giải pháp mới cho sản xuất

Hoạt động kinh doanh thiết kế, sản xuất, vận chuyển, phân phối và bán thành phẩm không chỉ ngày càng trở nên toàn cầu và cạnh tranh hơn mà công nghệ đang đảm bảo rằng nó đang phát triển với tốc độ khó theo kịp.
December 26, 2023

Các công ty sản xuất cần phải nhanh nhẹn, chu đáo và đổi mới hơn bao giờ hết trong cách kinh doanh. Sản xuất là một hoạt động được kết nối nhưng thường mang tính toàn cầu, phân tán. Nhiều sản phẩm phức tạp ngày nay sử dụng nguyên liệu thô và linh kiện từ khắp nơi trên thế giới để sản xuất. Mặc dù có thể có một địa điểm duy nhất mà tất cả những thứ đó tập hợp lại với nhau, nhưng hiếm khi thấy các sản phẩm được sản xuất từ ​​đầu đến cuối ở một nơi nữa.

Vào năm 2012, diễn đàn Kinh tế Thế giới báo cáo đưa ra quy trình sản xuất chiếc 787 Dreamliner của nhà sản xuất máy bay Boeing như một minh họa cho khái niệm mà họ gọi là “phân chia” – và đưa ra một minh họa rõ ràng về cả tính phức tạp lẫn tính chất quốc tế của nhà sản xuất hiện đại. Báo cáo cho biết máy bay Dreamliner của Boeing được sản xuất với các linh kiện từ 287 nhà cung cấp trên không dưới 22 quốc gia.

Trên thực tế, đây là một mô hình tuyệt vời về sản xuất quốc tế hiện đại, phức tạp và phụ thuộc lẫn nhau đến mức nó cũng được Phòng Thương mại Hoa Kỳ đưa ra vào năm 2016 như một ví dụ về độ phức tạp của chuỗi cung ứng toàn cầu 

Điểm rút ra chính từ ví dụ này là sản xuất hiện đại là một công việc phụ thuộc lẫn nhau, phức tạp. Các nhà sản xuất dễ bị tổn thương trước bất kỳ điểm thất bại nào trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Công ty tư vấn McKinsey & Công ty đã thực hiện một cuộc khảo sát lớn với 300 nhà sản xuất hàng đầu vào năm 2015 để xác định có bao nhiêu trong số đó đã sẵn sàng cho “Công nghiệp 4.0” – làn sóng hiện đại hóa sản xuất tiếp theo. Nó cung cấp “la bàn kỹ thuật số” bên dưới để minh họa nhiều đòn bẩy và yếu tố thúc đẩy giá trị của Công nghiệp 4.0.

Nó liên quan đến việc tận dụng “Internet vạn vật” (IoT), công nghệ Trí tuệ nhân tạo, mạng và kết nối phổ biến, dữ liệu lớn và giao diện máy móc tốt hơn của con người (chẳng hạn như những giao diện được cung cấp bởi các giải pháp thực tế tăng cường) để tạo ra một cách sản xuất thông minh hơn.

MES LAB Staff

Marketing staff of MESLAB

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss