Sự trỗi dậy của tự động hóa trong sản xuất

December 21, 2023

Trong vài năm gần đây, sự gián đoạn trong sản xuất đã dẫn đến nhiều sự dịch chuyển và xoay trục. Các nhà lãnh đạo sản xuất hiện nay hơn bao giờ hết đang nỗ lực tìm cách cải tiến quy trình của mình để tăng sản lượng và giảm chi phí. 

Tự động hóa công nghiệp liên quan đến việc sử dụng máy móc để thực hiện công việc thường do con người thực hiện. Nó đã trở nên gắn liền với các hệ thống cơ điện được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ và quy trình khác nhau. Tự động hóa công nghiệp có thể không phải lúc nào cũng là giải pháp cho các nhà sản xuất, nhưng hầu hết các công ty đều có thể hưởng lợi từ việc sử dụng một trong nhiều loại tự động hóa khác nhau mà chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn dưới đây.

Có ba loại hệ thống tự động hóa công nghiệp khác nhau:

  • Tự động hóa cố định

Đề cập đến một hệ thống có nhiệm vụ cố định và không dễ dàng thay đổi từ kiểu sản phẩm này sang kiểu sản phẩm khác. Nó được đặc trưng bởi tỷ lệ sản xuất cao và rào cản gia nhập cao. Lập trình được chứa trong các máy dưới dạng cam, bánh răng, hệ thống dây điện và phần cứng khác. Tự động hóa cố định phù hợp với các sản phẩm được sản xuất với số lượng lớn (ví dụ điển hình là dây chuyền chuyển giao gia công trong ngành công nghiệp ô tô, máy lắp ráp tự động và các quy trình hóa học cụ thể).

Tự động hóa cố định
  • Tự động lập trình

Đây là hình thức sản xuất tự động hóa phổ biến dùng để sản xuất các sản phẩm theo lô. Đối với mỗi lô sản phẩm mới, thiết bị sản xuất phải được lập trình lại và điều chỉnh để phù hợp với thiết kế sản phẩm mới.

sản xuất tự động hóa
Tự động hóa có thể lập trình

Một ví dụ điển hình về tự động hóa có thể lập trình là máy công cụ điều khiển số (NC, CNC), trong đó các chương trình được lập trình vào máy tính cho từng kiểu sản phẩm riêng biệt và máy công cụ được điều khiển bởi các chương trình máy tính.

  • Tự động hóa linh hoạt

Trong tự động hóa linh hoạt, độ biến đổi của các sản phẩm được hạn chế đến mức cho phép việc chuyển đổi thiết bị diễn ra nhanh chóng và tự động. Việc lập trình lại các thiết bị trong tự động hóa linh hoạt thường được thực hiện ngoại tuyến. Như vậy, không cần phải tổ chức các sản phẩm giống nhau thành các lô sản xuất; thay vào đó, có thể sản xuất ngay lập tức một loạt các sản phẩm khác nhau sau khi đã lập trình lại thiết bị.

Tự động hóa sản xuất có thể giúp doanh nghiệp đáp ứng các KPI giám sát sản xuất:

  • Tự động hóa sản xuất cũng có thể được sử dụng để giám sát toàn bộ quá trình sản xuất của bạn. Khi tự động hóa được sử dụng để cải thiện việc thu thập dữ liệu và phân tích theo thời gian thực trong giám sát sản xuất, các vấn đề từ nhỏ đến nghiêm trọng có thể được phát hiện sớm và hiệu quả của quy trình có thể được cải thiện.
  • Phần mềm giám sát sản xuất tự động cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp muốn mở rộng và cải tiến dây chuyền lắp ráp của mình. Nó cung cấp các khả năng như: kết nối, tự động hóa, theo dõi, phân tích 

MES LAB Staff

Marketing staff of MESLAB

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss