Chiến lược IoT toàn diện thúc đẩy chuyển đổi số ngành nước, Mr. Bùi Tiến Dũng, Giám đốc dự án Vconnex

June 14, 2024

Nước là nguồn tài nguyên quý giá không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, hiện tại câu chuyện về kiểm soát nguồn nước, khan hiếm nước, giảm thiểu nước, tiết kiệm chi phí là những vấn đề luôn được quan tâm. Bằng những chia sẻ trực diện, ông Bùi Tiến Dũng, giám đốc dự án Vconnex đã có một bài tham luận sôi nổi tại Tech Series 03 liên quan đến chuyển đổi số ngành nước thông qua giải pháp IoT.

IoT cho nước sạch, tạo Hệ thống giám sát quản lý mạng lưới cấp nước.

Ông Dũng chia sẻ, mạng lưới cấp nước luôn tiềm ẩn những rủi ro như rò rỉ, tắc nghẽn, vỡ ống. Quản lý được toàn diện tình trạng mạng lưới sẽ giúp doanh nghiệp cấp nước tối ưu vận hành, tối ưu chi phí và giảm thất thoát nước.

Nền tảng IoT có thể kiểm soát được những rủi ro, realtime 24/7, cân bằng được câu chuyện sản xuất và lượng nước bán cho khách hàng, biết được thiết bị vỡ ở đâu và cài cắm áp suất đường nước.

IoT cho nước thải, kiểm soát hệ thống 24/24

Theo thống kê, năm 2023, cả nước hiện tại có 45 nhà máy xử lý nước thải tập trung (Bộ xây dựng). Chỉ 15% nước thải được xử ký nhưng việc kiểm soát được chất lượng đầu ra còn nhiều bất cập. Hệ thống xử ký nước thải hoạt động rời rạc, không có sự kết nối. Bên cạnh đó, quản lý, lãnh đạo các cấp không nắm được thông tin khi có sự cố. Thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 780 triệu USD/năm ~ 1,3% GDP (World Bank).

Theo ông Dũng, giải pháp IoT đã giải quyết được bài toán nước thải. Điển hình, hệ thống xử lý nước thải IoT của Vconnex tại Đà Nẵng đã kiểm soát 24/24, giám sát 05 nhà máy xử lý nước thải, 04 trạm quan trắc; 18 trạm bơm thu gom; 03 trạm bơm chống ngập; 144 giếng tách dòng. Vconnex đã đưa được hết toàn bộ dữ liệu về màn hình giám sát IOC.

Nhà máy xử lý nước thải

IoT cho ngành lọc nước
Các lợi ích của máy lọc nước IoT cũng đã được ông Dũng chỉ như:

  • Tiện lợi: Theo dõi và điều khiển từ xa qua điện thoại thông minh hoặc bằng máy tính bảng
  • An toàn: Cảnh báo khi có vấn đề về chất lượng nước hoặc bộ lọc
  • Hiệu quả: Tự động điều chỉnh cài đặt dựa trên chất lượng nước và nhu cầu sử dụng
  • Tiết kiệm: Tiết kiêm nước và năng lượng

Từ đó máy lọc nước IoT đáp ứng các lợi ích như: Theo dõi và cảnh báo thay lõi lọc; đo chất lượng nước đầu vào, đầu ra sau lọc TDS; cảnh báo rò nước, mất nguồn nước; cảnh báo quá áp, đầy bình áp; kết nối wifi gửi thông tin về Trung tâm chăm sóc khách hàng; Điều khiển xả rửa lõi lọc RO theo lịch.

Tổng kết lại, tại Tech Series 03, ông Dũng đã đưa ra được chiến lược IoT toàn diện, kết nối mọi vật trên mọi hạ tầng công nghệ, từ công nghệ kết nối tầm gần đến công nghệ kết nối tầm xa, từ giải pháp cho ngành nước tới cả một hệ thống xử lý nước sạch, nước thải; ngoài ra IoT cũng sẽ là tiền đề cho câu chuyện chuyển đổi số, Big Data, AI.

Thành lập từ 2012, Vconnex có nền tảng IoT sớm và đạt được nhiều giải thưởng lớn, và ứng dụng ngành dọc trên nền tảng IoT này: nhà máy thông minh, nông nghiệp thông minh,….với 270 đại phân phối toàn quốc. Nền tảng kết nối vạn vật Vconnex IoT Platform, tuân thủ theo tiểu chuẩn OneM2M – tiêu chuẩn kỹ thuật IoT tòa cầu được nghiên cứu bởi 8 tổ chức CNTT hàng đầu thế giới.

Trong tương lai, Vconnex có chiến lược triển khai như hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ IoT phát triển và triển khai giải pháp IoT cho máy lọc nước; Giáo dục khách hàng thông tin về lợi ích và cách sử dụng máy lọc nước IoT; Có dữ liệu và chủ động chăm sóc khách hàng.

MES LAB

MES LAB là tổ chức mang sứ mệnh phục vụ kết nối và truyền tải thông tin hiệu quả trong cộng đồng Kỹ thuật & Công nghiệp Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss

Chương trình “NPD8 – New Product in 8 weeks” của Meslab

Tháng 07 này, Meslab chính thức ra mắt chương trình

Thông báo đăng ký Seminar và Workshop về In 3D và R&D tại triển lãm MTA Việt Nam.

MTA Việt Nam là sự kiện chuyên ngành sản xuất

CẢM ƠN SÂU SẮC ĐẾN CÁC ĐỐI TÁC CÔNG NGHỆ ĐÃ GÓP PHẦN CHO THÀNH CÔNG CỦA TECH SERIES 03 2024!

BTC Tech Series 03 xin gửi lời tri ân sâu

PICOGRAM – Better Future, Rich Life – Thương hiệu máy lọc nước tới từ Hàn Quốc

Với mục tiêu kiến tạo cuộc sống giàu mạnh và

TECH SERIES 03 – WATER SOLUTIONS 2024

Nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân Việt

NIC Hòa Lạc đã áp dụng các giải pháp công nghệ với mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu

Tài liệu Open PD Hexagon 

MES LAB hân hạnh giới thiệu Open PD, một nguồn