Ba cách các nhà lãnh đạo ngành linh kiện điện tử có thể chuẩn bị cho những gì sắp xảy ra

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã chấp nhận rằng sự biến động của chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục trong tương lai gần.
December 12, 2023

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã chấp nhận rằng sự biến động của chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục trong tương lai gần. Không ai trong chúng ta có thể đoán trước được tương lai. Nhiều chuyên gia cho rằng tình trạng thiếu hụt sẽ còn kéo dài nhiều tháng nữa, trong khi những người khác nhận thấy vấn đề dư thừa sắp xảy ra. Tuy nhiên, có những bước quan trọng mà các nhà phân phối linh kiện điện tử có thể thực hiện để dự đoán và chuẩn bị tốt hơn cho sự biến động đang diễn ra của chuỗi cung ứng.

Với ý nghĩ đó, đây là ba lời khuyên mà các nhà lãnh đạo ngành nên làm theo khi họ đưa ra các quyết định quan trọng về chuỗi cung ứng cho công ty của mình.

Tiếp thu thông tin từ nhiều nguồn.

Bên cạnh việc thu thập tin tức từ nhiều nguồn khác nhau để cập nhật những yếu tố gây căng thẳng cho chuỗi cung ứng trên toàn thế giới, các nhà lãnh đạo nên tập trung vào việc duy trì kết nối với các đồng nghiệp trong ngành và hơn thế nữa. Ví dụ, việc nghe trực tiếp về cuộc đấu tranh tại nhà máy ở Đài Loan sẽ mang lại một bức tranh rõ ràng hơn về những gì đang xảy ra trên thực địa so với bất kỳ cái nhìn tổng quan ngắn gọn nào trên tin tức. Yêu cầu các nhà lãnh đạo khác trong nhóm liên lạc thường xuyên với các đối tác đáng tin cậy của họ trong ngành (có thể là đối tác, nhà cung cấp, khách hàng hoặc thậm chí là đối thủ cạnh tranh) để lắng nghe những tranh luận trên thị trường về khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng.

Thường xuyên nói chuyện với khách hàng và đảm bảo rằng bạn luôn lắng nghe thực tế sẽ giúp bạn phản ứng kịp thời khi thị trường thay đổi. Ví dụ, vào đầu năm 2021, các nhà cung cấp và nhà sản xuất đang cố gắng loại bỏ lượng linh kiện điện tử tồn kho dư thừa. Hầu như chỉ sau một đêm, nhu cầu được cho là sẽ sụp đổ đã bùng nổ, càng trở nên trầm trọng hơn do nhu cầu quá lớn từ ngành công nghiệp ô tô và máy tính. Khách hàng của công ty tôi là chìa khóa giúp chúng tôi hiểu được hiệu ứng roi vọt, vì họ bắt đầu mua các bộ phận có mã ngày cũ hơn chỉ để có đủ nguồn cung. Các bộ phận không được vận chuyển trong nhiều năm đột nhiên có nhu cầu cao và các công ty trước đây đã hủy đơn đặt hàng giờ đây đang phải tranh giành.

Giữ liên lạc chặt chẽ với nhiều nguồn trong ngành có thể giúp xoay vòng nhanh chóng và hiểu cách thay đổi chiến lược của mình khi cần.

Đi sâu vào báo cáo thu nhập.

Tầm nhìn về các vấn đề và sự thiếu hụt là rất quan trọng và thông tin tài chính từ các tập đoàn lớn có thể tiết lộ các xu hướng trong nền kinh tế và cuối cùng là chuỗi cung ứng.

Sử dụng một công cụ như bộ nội dung Panjiva, công cụ này tuyên bố có hồ sơ trên nhiều hơn tám triệu công ty và hơn 1 tỷ hồ sơ vận chuyển, có thể giúp các nhà lãnh đạo có được thông tin tình báo về chuỗi cung ứng toàn cầu mà không cần sử dụng thời gian của nhóm để tìm hiểu sâu về từng công ty.

Sử dụng các công cụ kỹ thuật số mới nhất.

Theo McKinsey, vào năm 2022, 81% lãnh đạo chuỗi cung ứng đã thực hiện chiến lược tìm nguồn cung ứng kép trong năm trước. Ngày nay, với công nghệ, một chiến lược cần cân nhắc là: Càng có nhiều nguồn cung ứng thì càng tốt.

Có thể đảm bảo nhiều quyền truy cập tìm nguồn cung ứng hơn bằng cách tận dụng các thị trường thương mại điện tử. Thực hiện các giao dịch mua bán qua điện thoại và qua email, sau đó theo dõi chúng qua bảng tính không còn hiệu quả trong điều kiện không ổn định ngày nay. Các thị trường mua sắm trực tuyến có thể giúp các nhà lãnh đạo hiện đại hóa hành vi mua hàng bằng cách giúp dễ dàng hiểu được những thay đổi về giá và hàng tồn kho trên nhiều loại linh kiện điện tử.

Rào cản chuỗi cung ứng sẽ không biến mất. Ngay cả khi điều tồi tệ nhất của đại dịch không còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến hầu hết thế giới, các sự kiện lớn khác trên thế giới như thiên tai, xung đột địa chính trị và lạm phát vẫn tiếp tục tác động đến chuỗi cung ứng. Một báo cáo của Interos cho thấy những sự gián đoạn này gây thiệt hại trung bình 182 triệu USD hàng năm trong tình trạng mất doanh thu. Tối đa hóa khả năng phục hồi chuỗi cung ứng của bạn có thể được thực hiện theo nhiều cách, nhưng các nhà lãnh đạo không nên bỏ qua tầm quan trọng của việc tiếp thu thông tin từ càng nhiều nguồn càng tốt và sử dụng công nghệ phù hợp để phục vụ chúng.

MES LAB Staff

Marketing staff of MESLAB

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss