Lưu trữ (Archives)

Thực tế triển khai và việc làm ngành R&D tại Việt Nam hiện nay

R&D đòi hỏi đầu tư nghiêm túc và lâu dài
R&D đòi hỏi đầu tư nghiêm túc và lâu dài

Trong những năm gần đây, ở Việt Nam xuất hiện nhiều công ty trong và ngoài nước được đầu tư bài bản để làm sản phẩm, rất nhiều công ty trong số đó đã thành lập bộ phận R&D (Research and Development – Nghiên cứu và phát triển). Một thực tế mà tôi quan sát được liên quan đến R&D là: Việc làm trong mảng R&D hiện rất nhiều, các công ty triển khai R&D có nhu cầu rất lớn về nhân lực làm nghiên cứu và phát triển sản phẩm và chào mời mức đãi ngộ rất hấp dẫn so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, nguồn nhân lực này hiện tại dường như chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà tuyển dụng.

R&D ở Việt Nam là như thế nào?

Về mặt ngữ nghĩa, R&D bao gồm R (Research – Nghiên cứu) và D (Development – Phát triển). Research có mục đích tìm ra các công nghệ mới, các khám phá về mặt nền tảng để từ đó đưa vào sản phẩm. Vì thế, làm Research rất khó, đòi hỏi nền tảng khoa học, kỹ thuật công nghệ cao, sự tổ chức bài bản, và đầu tư dài hạn với số vốn cực lớn. Chính vì thế, ở Việt Nam, các doanh nghiệp làm R&D hầu hết tập trung vào D – Development. Development có mục đích tiếp thu, tận dụng những công nghệ đã có (từ R hoặc từ nguồn khác) để tổ chức, sắp xếp, tích hợp, thiết kế…để làm ra sản phẩm. Theo nhận định của cá nhân tôi, nói đến R&D ở Việt Nam chính là nói đến Product Development (Phát triển sản phẩm).

Và, nhu cầu về nhân sự R&D ở Việt Nam chính là nhu cầu về nhân sự có nền tảng kỹ thuật (để làm R, khi cần) và có hiểu biết về Product Development (để làm D).

Thiết kế và Phát triển Sản phẩm – Nhiều công ty cần mà không biết kiếm người ở đâu

Đó là sự thực.

Điểm qua các mục tuyển dụng trên diễn đàn MES Lab. hay các trang web chuyên về việc làm, các tin tuyển dụng như “tuyển kỹ sư phát triển sản phẩm”, “tuyển kỹ sư thiết kế sản phẩm”, “tuyển kỹ sư nghiên cứu và phát triển” rất nhiều. Thực tế thì có nhiều doanh nghiệp lớn nước ngoài, liên doanh và cả Việt Nam như Samsung, Panasonic, Viettel, VNPT,…đang có những dự án Thiết kế và Phát triển sản phẩm dài hơi và đang rất “khát” nhân lực chất lượng trong mảng này.

Nhu cầu của các công ty về nhân sự là như vậy. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chưa có trường nào đào tạo chuyên ngành “Thiết kế và Phát triển Sản phẩm” đúng nghĩa. Phần lớn các kỹ sư được tuyển có nền tảng về Cơ khí, Điện, Điện tử hay Mỹ thuật Công nghiệp. Khi vào làm việc, các kỹ sư này thường phải mất khá nhiều thời gian để hiểu về quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm cũng như phải tự học rất nhiều kiến thức về mảng này. Nếu không có nguồn tài liệu tốt, thời gian cho việc này sẽ rất dài và mệt mỏi.

Nếu bạn đã được trang bị kiến thức về “Thiết kế và Phát triển Sản phẩm”, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều, ngay từ khi phỏng vấn!

Hiệu quả mà kiến thức về lĩnh vưc này của bạn đem lại cho Công ty lớn hơn, nhanh hơn đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm cao hơn, cơ hội thăng tiến cũng lớn hơn.

Nova @ MES Lab.