fbpx
 
Sustainable Design – Thiết kế hướng tới phát triển bền vững
Tháng Chín 23, 2013

Lưu trữ (Archives)Sustainable Design – Thiết kế hướng tới phát triển bền vững

Phát triển bền vững là một trong những chủ đề rất nóng trong cộng đồng thiết kế hiện nay. Khi mà vấn đề môi trường được quan tâm ở cấp độ lớn nhất từ trước đến nay, và chính vì vậy các nhà sản xuất lớn bắt đầu tính đến vấn đề phát triển bền vững mà khách hàng của họ đang tìm kiếm và cần được giải quyết.

Trong hầu hết các trường hợp, thiết kế và sản xuất đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Nhiều công ty chỉ đơn giản cho khách hàng thấy là họ có trách nhiệm với môi trường và sản phẩm của họ thân thiện với môi trường trong các quảng cáo của họ. Nhưng thực tế đây chỉ là bề ngoài còn gốc rễ của vấn đề ra sao?

Kỹ thuật để thiết kế cho tính bền vững

Có rất nhiều kỹ thuật cho thiết kế bền vững. Tùy thuộc vào mô hình sử dụng sản phẩm, một số sẽ có hiệu quả hơn những kỹ thuật khác.

  • Thiết kế bằng cách sử dụng vật liệu tái chế hoặc tái sử dụng các thành phần sẵn có.
  • Thiết kế cho phép tháo rời.
  • Thiết kế sử dụng tối thiểu số loại vật liệu khác nhau.
  • Thiết kế bằng cách chỉ sử dụng vật liệu tái chế.
  • Thiết kế cho độ bền với thời gian.
  • Thiết kế cho mối quan hệ với người sử dụng sản phẩm lâu dài.
  • Thiết kế tránh ngắn hạn, thời trang.

Hãy xem xét những tác động của kinh tế và xã hội vào sản phẩm, nếu không có tính đến điều này thì sẽ không có điểm thiết kế bền vững.

Những kỹ thuật nào hiệu quả nhất trong việc giảm tiêu thụ năng lượng và vật liệu?

Một số nhà thiết kế nghĩ rằng để làm ra những sản phẩm từ vật liệu tái chế hoặc thiết kế chúng lâu bền sẽ cứu thế giới, nhưng sự thật hầu hết trong số đó sẽ kết thúc ở bãi rác. Lấy một chai đồ uống làm ví dụ nhé – bạn sẽ mua một chai được sản xuất bằng vật liệu tái chế hay bạn sẽ sử dụng một chai sử dụng lại? Rất nhiều chiến dịch “xanh” tập trung vào các nội dung tái chế hoặc tái sử dụng, nhưng nếu nếu người dùng không quan tâm đến tái chế sản phẩm và không mua loại sản phẩm đó thì việc tái chế sản phảm cũng vô dụng và không có tác động tích cực. Hãy nhớ rằng “tái chế” có ý nghĩa khi và chỉ khi giảm số lượng sản phẩm sản xuất và tái sử dụng chúng.

Cũng nhớ rằng, đối với nhiều sản phẩm tiêu thụ năng lượng trong quá trình sản xuất là lu mờ so với lượng năng lượng được sử dụng trong suốt cuộc đời của sản phẩm. Bằng cách đầu tư vào R&D (nghiên cứu và phát triển) việc tiêu thụ năng lượng của một sản phẩm có thể được giảm xuống, và bằng cách thiết kế các mô hình sử dụng tích cực, tiêu thụ năng lượng có thể giảm hơn nữa.

Thiết kế cho phép tháo dỡ khi đến giai đoạn cuối của sản phẩm là quan trọng trong việc giảm lượng chất thải ra bãi chôn lấp. Trong pháp chế, chẳng hạn như chỉ thị WEEE (châu Âu), buộc các nhà sản xuất thiết kế các sản phẩm có thể tái chế. Bằng cách thiết kế có thể tháo dỡ, quá trình  thu thập và tái chế có thể dễ dàng và kinh tế hơn. Một ý tưởng được đưa ra trong cuốn sách “Cradle to Cradle” là các thành phần và các vật liệu của sản phẩm trước coi là chất dinh dưỡng cho thế hệ tiếp theo của sản phẩm. Bằng cách này, không cần đến sử dụng vật liệu mới, và không có bãi rác nữa.

Một cuốn sách thú vị khác là “Emotionally Durable Design” Trong đó có thảo luận về việc tạo mối quan hệ lâu dài giữa người dùng và sản phẩm. Cũng như làm một sản phẩm bền về vật lý, làm việc lâu dài, nhà thiết kế cũng nên xem xét những thiết kế sẽ được ấp ủ trong suốt cuộc đời của họ. Điều này có nghĩa là không thiết kế các sản phẩm mới lạ, giải pháp thời trang vì nó sẽ làm mất đi định hướng của họ.

Trách nhiệm của nhà thiết kế trong tương lai

Trách nhiệm của chúng ta và của các nhà sản xuất là thiết kế cho sản phẩm được lâu dài và hoàn thành vòng đời của nó. Là những nhà thiết kế chúng ta nên làm hết khả năng để đưa ra những ý tưởng về tiết kiệm năng lượng và vật liệu.

Meclancer @ Meslab

Nguồn productdesignhub.com

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Related