Lưu trữ (Archives)

Shigley’s Mechanical Engineering Design 8th editor – Cẩm nang tra cứu cho chế tạo máy

Shigley's Mechanical Engineering Design
Shigley’s Mechanical Engineering Design

Josept Edward Shigley (1909 – 1994) là một con người nổi tiếng và đáng kính trọng trong lĩnh vực đào tạo về thiết kế máy. Ông là tác giả và đồng tác giả của 8 bộ sách, trong đó có các cuốn Theory of Machines and Mechanism (đồng tác giả với John J. Uicker, Jr. và Gordon R. Pennock), Applied Mechanics of Materials. Ông cũng là đồng chủ biên cuốn Standard Handbook of Machine Design. Từ năm 1956, ông bắt đầu xây dựng nền móng nội dung cuốn Machine Design, sau này được phát triển thành Mechanical Engineering Design. Qua hơn nửa thế kỷ, đã có rất nhiều sinh viên trên toàn thế giới nhập môn thiết kế máy bằng cuốn sách này của Shigley. Và để tưởng nhớ công lao của ông trong hơn 40 năm hợp tác, Nhà xuất bản McGraw Hill đã thống nhất chuyển đổi loạt sách này theo tên của Giáo sư Shigley – Shigley’s Mechanical Engineering Design.

Trong lần tái bản thứ 8 này, cuốn sách được thực hiện bởi các tác giả Richard G.Budynas (nguyên Giáo sư Trường cao đẳng kỹ thuật Kate Gleason, Học viện công nghê Rochester) và J. Keith Nisbett (Đại học Misouri Rolla). Phiên bản này được Nhà xuất bản McGraw Hill in ấn và phát hành vào năm 2008.

Tiếp nối các nội dung về các tiêu chuẩn thiết kế cơ khí đã trở thành cơ sở của bộ sách trong hơn 40 năm qua, các tác giả tập trung vào sự kết hợp các kiến thức, quy tắc về phát triển mẫu với các bài học tình huống tương ứng. Người đọc có thể tìm hiểu ở đây các cách giải quyết vấn đề phù hợp với các tiêu chuẩn trong công nghiệp. Trong hơn 1000 trang sách bao gồm 20 chương và những nội dung tra cứu bổ sung khác, cuốn sách này đề cập đến rất nhiều các vấn đề liên quan đến thiết kế cơ khí: từ vật liệu, sức bền, tính toán các chi tiết máy đến việc gia công hoàn thiện cũng như các thuật toán tối ưu thiết kế. Những điều đó thật sự rất hữu ích cho những người muốn học tập và làm việc trong lĩnh vực cơ khí, thiết kế và chế tạo máy.

Minh Ngọc (a.k.a Worm@MES LAB)