__TODO___

RDI Ex – Khóa học về Thiết kế, phát triển sản phẩm, tổ chức & quản lý dự án, đội ngũ R&D trong Doanh nghiệp

Nhân lực kỹ thuật Việt và vận hội mới

Xin chào các bạn Kỹ sư, các nhà Quản lý hoạt động trong các phòng ban, doanh nghiệp và tổ chức có nòng cốt là sản xuất, kỹ thuật, công nghệ, thiết kế, phát triển sản phẩm và R&D.

Dù gọi bằng tên gọi nào thì các hoạt động nói trên đều liên quan mật thiết đến đổi mới, sáng tạo và giải quyết vấn đề trong lĩnh vực kỹ thuật. Và với các lĩnh vực hoạt động nêu trên, nhu cầu tuyển dụng, tìm được người có trình độ, năng lực, phục vụ khối lượng công việc ngày càng lớn là rất cấp thiết.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và sự dịch chuyển sản xuất công nghiệp sang Việt Nam trong thời gian gần đây, các kỹ sư đứng trước vô vàn cơ hội tìm kiếm việc làm hấp dẫn từ các doanh nghiệp, với profile yêu cầu chuyên môn sâu về kỹ thuật và tư duy, năng lực về thiết kế, phát triển sản phẩm, R&D (giải quyết vấn đề)

Tuy nhiên, có hạn chế cần giải quyết…

Từ góc độ doanh nghiệp, mong muốn tìm được nhân sự phù hợp là một chuyện, tìm được người làm việc đúng theo yêu cầu lại là câu chuyện khác. Các kỹ sư Việt Nam có thể rất OK về chuyên môn kỹ thuật, công nghệ (cơ khí, điện, điện tử, IT, hóa, sinh,…) nhưng hầu hết chưa từng được đào tạo chính quy về kỹ thuật thiết kế, quy trình phát triển sản phẩm, đổi mới sáng tạo và cách triển khai R&D trong môi trường doanh nghiệp.

Điều này dẫn đến hệ quả: doanh nghiệp sau khi tuyển người cần tổ chức đào tạo lại, kỹ sư mất thêm thời gian để phát huy chuyên môn và phần nào đó, khả năng tối đa hóa giá trị của họ bị hạn chế, dẫn đến cản trở sự thăng tiến và làm giảm đóng góp khả dĩ cho doanh nghiệp.

Đa phần các doanh nghiệp đều hoạt động xung quanh sản phẩm: họ sản xuất, lắp ráp, hoàn thiện hoặc kinh doanh sản phẩm nào đó. Nếu kỹ sư không được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về kỹ thuật thiết kế, quy trình phát triển sản phẩm, đổi mới sáng tạo và cách triển khai R&D, nguy cơ sẽ là cách làm việc không tối ưu, phối hợp đội nhóm rời rạc, giải pháp làm ra không hợp lý, lỗi sai phát sinh lặp đi lặp lại, lãng phí các ý tưởng và thiết kế tốt, đầu tư không hiệu quả,…

Việc này phát sinh nhiều chi phí hiện tại & tương lai, giảm sức cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp, gây thiệt hại về kinh tế cũng như thương hiệu và làm các nhà quản lý doanh nghiệp…đau đầu.

Tìm giải pháp ở đâu

Rất khó để tìm kiếm giải pháp nếu như bản thân các kỹ sư không nhận thức được là mình đang thiếu và cần những kiến thức liên quan đến cả quá trình phát triển sản phẩm thay vì chỉ một khâu thiết kế kỹ thuật chuyên sâu. Đáng buồn đây là điều thường thấy trong đa số doanh nghiệp. Hầu hết các kỹ sư chỉ chuyên tâm vào mảng của mình được giao mà gần như bỏ qua (hoặc đánh giá thấp tầm quan trọng) của việc cần có những kiến thức mang tính “chiến lược” như vậy.

Tuy nhiên, vẫn có một số người thực sự năng động, họ luôn trau dồi và học hỏi, tìm cách cải thiện bản thân. Những người này có thể thông qua mạng lưới người quen biết với họ – những người khả năng cao cũng là những người năng động và cầu tiến – tìm ra các tài liệu, bài viết, khóa học…để bổ trợ kiến thức. Tuy vậy, điều này cũng đặt ra câu hỏi những kiến thức, kỹ năng nào là đủ và việc ứng dụng chúng vào công việc thiết kế của các kỹ sư sẽ ra sao. Chúng tôi bắt đầu tìm kiếm và nhận thấy đa số chỉ cung cấp những kiến thức cơ bản về hướng dẫn thực hành một số quy tắc, ứng dụng một số kỹ thuật từ nước ngoài – chủ yếu từ Nhật Bản.

Nhật Bản rất nổi tiếng với các quy tắc, kỹ thuật trong sản xuất được đa số doanh nghiệp Việt học hỏi. Những quy tắc đó tuy phù hợp tốt với doanh nghiệp Việt, nhưng sự chật vật trong áp dụng chúng chứng tỏ vấn đề về tư duy của người Việt vẫn chưa thực sự đón nhận chúng. Vấn đề là, cần nhìn nhận ra cách làm thế nào người Nhật tư duy và xây dựng nên những kỹ thuật cô đọng như vậy, có thế mới có thể điều chỉnh cho chúng phù hợp với các doanh nghiệp Việt.

Người phương Tây có cách rất hay để giải quyết vấn đề, họ hệ thống hóa thành một phương pháp tư duy để giải quyết vấn đề chung, từ đó mỗi nước, mỗi văn hóa, mỗi doanh nghiệp khi áp dụng có thể tìm ra những kỹ thuật và quy tắc khác nhau nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu chung. Hàn Quốc trở thành một nước phát triển như ngày nay cũng vì họ có thể làm theo phương pháp này. Từ sản phẩm, dịch vụ, hay truyền thông quảng cáo, tất cả đều được hệ thống hóa thành một quy trình nhất định mà cứ làm theo thì nhiều khả năng sẽ thành công.

Những kiến thức và kỹ năng nào làm nên khác biệt, là yếu tố có thể nâng tầm và chắp cánh cho kỹ sư?

Đây là những kiến thức & kỹ năng giúp hiện thực hóa các mục tiêu như vậy. Ở Việt Nam, kỹ sư không được tiếp cận với những kiến thức như vậy – cả ở đại học lẫn những khóa học thực tế sau này.

Triển khai: R&D ở Việt Nam bao hàm những hoạt động nào, liên quan đến Phát triển sản phẩm và đổi mới sáng tạo ra sao, triển khai theo lộ trình nào?

Quy trình Phát triển sản phẩm: Làm thế nào để sản phẩm làm ra có khả năng thành công cao nhất? Cần xuất phát từ đâu và đi theo các bước ra sao? Chiến lược và xác lập kế hoạch bài bản như thế nào?

Kỹ thuật thiết kế tối ưu cho sản phẩm: Bên cạnh kỹ thuật chuyên ngành, cần hiểu biết gì về cách bố trí cấu tạo sản phẩm (nguyên lý kiến trúc), thiết kế công nghiệp hướng tới người sử dụng, thiết kế tối ưu cho sản xuất, lắp ráp, bảo trì, thiết kế cho phù hợp với môi trường,…?

Quản trị đổi mới sáng tạo: Cần quản lý dự án theo mô hình nào? Làm sao để đánh giá hiệu quả của dự án R&D, Phát triển sản phẩm, Đổi mới công nghệ?

Các xu hướng mới của thế giới về lĩnh vực này là gì? Có những kỹ thuật nào cần cập nhật?

Các vấn đề khác: bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp, khai thác thông tin công nghệ, tìm kiếm đối tác, nghiên cứu các sáng chế hiện hữu để phục vụ đổi mới,…theo cách nào?

và các chủ đề liên quan

Giải pháp của MES LAB

Các kiến thức, kỹ năng nêu trên được lĩnh hội trong ngành học có tên là “Thiết kế và Phát triển sản phẩm – Phục vụ đổi mới và R&D” – vốn chưa xuất hiện tại Việt Nam. Chỉ có MES LAB là đơn vị đầu tiên với 13 năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng, triển khai và giảng dạy, đào tạo, tư vấn về ngành này ở nước ta. Nếu các bạn tìm kiếm trên Diễn đàn MES LAB (www.meslab.org) hoặc website (www.meslab.vn), các bạn sẽ thấy hàng loạt các báo cáo về các hoạt động đã nêu trên, với sự xuất hiện của MES LAB ở nhiều chương trình, dự án quan trọng và với nhiều đối tác/khách hàng doanh nghiệp lớn, có uy tín.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi, trang bị kiến thức, kỹ năng của chuyên ngành “Thiết kế và Phát triển sản phẩm – Phục vụ đổi mới và R&D”, năm 2013 và 2015, MES LAB đã ra mắt các bộ sách, tài liệu chuyên sâu và đã được các độc giả, khách hàng là kỹ sư và quản lý doanh nghiệp đón nhận nồng nhiệt.

Năm 2019, MES LAB ra mắt một giải pháp tổng hợp bao gồm khóa học online, khóa học offline và tài liệu kèm thư viện các ví dụ, case study và phân tích. Các giải pháp này đã được cập nhật những kỹ thuật, số liệu, ví dụ và kinh nghiệm mới nhất của việc triển khai thực tế tại Việt Nam.

RDI Ex – Khóa học về Thiết kế, phát triển sản phẩm, tổ chức & quản lý dự án, đội ngũ R&D trong Doanh nghiệp

Với các bạn không có nhiều thời gian tham dự khóa học RDI Online, và muốn tương tác nhiều hơn với các chuyên gia của MES LAB, chúng tôi cung cấp khóa học 4 buổi RDI Ex.

Khóa học chia làm 4 buổi (4 module), mỗi module gói gọn trong 4 giờ (1 buổi vào cuối tuần) – có thể đăng ký riêng từng module.

Đối tượng học bao gồm

1. Kỹ sư tìm hiểu về nghề R&D
2. Kỹ sư R&D
3. Kỹ sư thiết kế
4. Quản lý R&D, Quản lý Công nghệ, TP Kỹ thuật, TP Thiết kế
5. Chủ doanh nghiệp

Địa điểm: Tùy thực tế đăng ký mà có thể học tại các địa điểm: Co-working space (BKHUP, COGO,…) hoặc tại MES LAB

Tài liệu: Bài giảng bản in Tea break, ăn trưa, địa điểm, máy móc,thết bị.

Để đăng ký khóa học, các bạn liên lạc trực tiếp theo thông tin bên dưới hoặc điền form

1. Điền form đăng ký: Bấm để điền form
2. Liên hệ email: meslab@meslab.vn
3. Gọi tới Hotline: 0917.51.9900 (Ms. Thúy)

Chi tiết các module của khóa học RDI Ex

Module 1: Nghề R&D: Phạm vi, kiến thức & kỹ năng cần có, định hướng, cơ hội và phát triển sự nghiệp

1. Tổng quan R&D, R&D tại Việt Nam

2. Mô tả công việc R&D tại các công ty lớn, vừa và nhỏ

3. Lab R&D cơ bản

4. R&D tại Hàn Quốc

5. Phối hợp R&D và các chức năng khác trong DN

6. Quản lý và vận hành R&D theo kinh nghiệm đã đúc kết & sàng lọc

7. Kỹ sư R&D, các kiến thức, kỹ năng cần chuẩn bị; mức đãi ngộ.

8. Chia sẻ các cơ hội nghề nghiệp về R&D

9. Nấc thang phát triển sự nghiệp theo ngành R&D, ý tưởng về đường hướng thăng tiến và lộ trình phát triển.

10. Thảo luận mở

Module 2: Quy trình Phát triển sản phẩm mới trong bối cảnh Thực hành R&D tại doanh nghiệp

1. Phát triển sản phẩm mới, liên hệ với R&D trong bối cảnh thực tế VN

2. Phạm vi và mục tiêu, các đặc điểm của công tác PTSP mới

3. Quy trình PTSP mới

4. Các kỹ thuật sử dụng trong quy trình PTSP mới

5. Hiểu thấu nhu cầu khách hàng

6. Chiến lược sản phẩm mới

7. Lập kế hoạch PTSP mới

8. Phát triển ý tưởng SP mới

9. Xác định thông số và tính năng cho SP mới

10. Xây dựng concept sản phẩm: lựa chọn công nghệ & thiết kế

11. Sàng lọc concept sản phẩm & tối ưu

12. Thử nghiệm concept sản phẩm về kỹ thuật & tính khả thi thị trường

Module 3: Kỹ thuật thiết kế tối ưu cho Phát triển sản phẩm mới, R&D trong công nghiệp

1. Kiến trúc sản phẩm và tối ưu hóa khuôn mẫu, sản xuất

2. Thiết kế công nghiệp cho sản phẩm

3. UI/UX – Thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng

4. Tạo mẫu sản phẩm & công nghệ in 3D

5. Thiết kế tối ưu cho sản xuất và lắp ráp

6. Kinh tế học sản phẩm & đánh giá hiệu quả đầu tư dự án PTSP mới

7. Quản lý và vận hành dự án PTSP

8. Tìm kiếm, khai thác, tiếp nhận & giải mã công nghệ mới

9. Sở hữu trí tuệ với sản phẩm mới

10. Các xu hướng PTSP mới đương đại

11. Quản lý vòng đời sản phẩm

12. Các công cụ CNTT ứng dụng cho R&D, PTSP mới

13. Thiết kế tối ưu cho môi trường

14. Các biểu mẫu thực hành

15. Xu hướng tích hợp dịch vụ, tối đa hóa giá trị SP

Module 4: Case Studies – Vận dụng kiến thức về Nghiên cứu & Phát triển sản phẩm mới vào thực hành dự án thông qua các ví dụ thực tế

Nội dung chính: Các sản phẩm trong thực tế được phát triển thông qua quá trình như thế nào, sử dụng kỹ thuật gì, quản lý dự án ra sao,…

Dự án 1 Sản phẩm gia dụng: SP Điều hòa nhiệt độ + Nồi cơm điện. Mức độ: chi tiết

Dự án 2 Sản phẩm công nghiệp phụ trợ: phân tích PTSP của 1 nhà cung ứng linh kiện cho ngành SX sản phẩm điện tử. Mức độ: chi tiết

Dự án 3 Sản phẩm tiêu dùng nhanh, nông sản, thực phẩm: Sản phẩm café sạch đóng gói. Mức độ: chi tiết

Dự án 4 Sản phẩm mang tính dịch vụ: Case car sharing, laundry – máy giặt chia sẻ, bike sharing, SXKD Lọc nước tại Hàn quốc. Mức độ: chi tiết

Tống Thanh Tú

Kỹ sư Cơ khí

Những kiến thức và cách tiếp cận từ cách làm R&D mà MES LAB truyền tải giúp tôi mở rộng góc nhìn, linh hoạt trong công việc và mang đến cơ hội phát triển lớn hơn. Phát triển năng lực theo chiều “Rộng” bên cạnh “Sâu” là rất hứa hẹn.

Đàm Nhật Linh

Kỹ sư R&D

Khi nhìn nhận một quá trình R&D như một chuỗi các hoạt động được sắp xếp hợp lý, được đặt trong bối cảnh cộng tác với các phòng ban khác, mọi thứ rắc rối, sai sót trước đây dường như biến mất như có phép màu kỳ lạ. Tôi nhận ra rằng, cách tiếp cận và tổ chức công việc là yếu tố then chốt.

Nguyễn Duy Hoàng

Thiết kế sản phẩm

Trước đây tôi chỉ nghĩ thiết kế sản phẩm đơn thuần là tạo kiểu dáng và kết cấu. Nay tôi biết rằng để sản phẩm thành công, ngoài yếu tố kỹ thuật đã nêu, cần thực sự hiểu thấu khách hàng, bám lấy nhu cầu của họ và quan trọng nhất: Tổ chức dự án hiệu quả.

Hoàng Quang Huy

Trưởng phòng Phát triển CN

Với công tác R&D của chúng tôi, ngoài kỹ thuật chuyên sâu của anh em, các nội dung phối hợp thực hiện dự án, thẩm định hiệu quả kinh tế cũng như cách thức thực hiện khoa học, có quy trình theo chuẩn đóng vai trò quan trọng với hiệu quả vận hành.

đang được cập nhật…