fbpx

Pin sinh học tự phân hủy thân thiện với môi trường

Loại pin này có thể tự tan rã sau 2 tháng được chôn vùi trong đất
Loại pin này có thể tự tan rã sau 2 tháng được chôn vùi trong đất

Hiện nay, để giải quyết các vấn đề về năng lượng và ô nhiễm môi trường, các nhà nghiên cứu của Empa đã phát triển một loại pin sinh học mini có thể tự phân hủy. Điều này giúp giải quyết nhiều vấn đề hạn chế hiện nay. Thành phần pin bao gồm cacbon, xenlulozơ, Glixerin và muối thông thường.

Xavier Aeby và Gustav Nyström đã phát minh ra một loại pin có thể tự phân hủy làm từ cellulose và các thành phần không độc hại.
Xavier Aeby và Gustav Nyström đã phát minh ra một loại pin có thể tự phân hủy làm từ cellulose và các thành phần không độc hại. Ảnh: empa.ch

Như một chiếc bánh sandwich có 4 lớp

Để tạo ra loại pin sinh học này cần có bốn lớp cấu tạo chính. Chúng bao gồm lớp nền mềm dẻo, lớp dẫn dòng, lớp điện cực và cuối cùng là chất điện phân. Được gấp lại với nhau như một chiếc bánh sandwich, với chất điện phân ở giữa.

Loại pin sinh học mini này có thể lưu trữ một lượng điện lớn, hoạt động trong nhiều giờ. Hơn nữa, nó có thể cung cấp năng lượng cho thiết bị đồng hồ kỹ thuật số.

Pin sinh học còn có độ bền rất cao và có thể sử dụng tốt trong nhiều năm. Đồng thời nó có khả năng chịu được áp suất, nhiệt độ âm cũng như chống sốc hiệu quả.

Loại pin này có thể tự tan rã sau 2 tháng được chôn vùi trong đất. Ảnh: empa.ch
Loại pin này có thể tự tan rã sau 2 tháng được chôn vùi trong đất. Ảnh: empa.ch

Pin sinh học có thể dễ dàng tự phân hủy

Đặc biệt hơn cả, đây sẽ là một giải pháp giúp bảo vệ môi trường khi loại pin này có thể dễ dàng tự phân hủy trong vòng 2 tháng. Tính năng này đã được các nhà nghiên cứu tại Empa thử nghiệm lâm sàng.

Theo Nyström và Aeby, siêu tụ điện có thể sớm trở thành một thành phần quan trọng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cảm biến hoặc bộ truyền dẫn vi mô. Ngoài ra, cũng sẽ góp phần phát triển các thiết bị điện tử thông minh, thiết bị kiểm tra, thiết bị chẩn đoán tiểu đường…trong tương lai.

Nguồn tham khảo: The biodegradable battery | Empa

Previous Story

Camera “siêu thực” ứng dụng kirigami, nghệ thuật truyền thống

Next Story

Cấu trúc mới của Silicon và tiềm năng cho các thiết bị mới