Thư viện - Tài liệu

NPD #3: Những ai tham gia vào quá trình Thiết kế và Phát triển sản phẩm

Đội ngũ thiết kế gồm những thành viên có chuyên môn đa dạng

Đội ngũ thiết kế gồm những thành viên có chuyên môn đa dạng

Tiếp theo phần 2: NPD #2: Những đặc điểm cần có của một quá trình phát triển sản phẩm thành công

Đội ngũ Thiết kế và Phát triển sản phẩm – họ là ai?

NPD là một quá trình phức tạp và là hoạt động mang tính liên ngành. Nó huy động hầu hết các chức năng của doanh nghiệp.

Có 03 chức năng luôn đóng vai trò then chốt trong một dự án phát triển sản phẩm:

– Marketing: Công tác marketing đóng vai trò cầu nối cho sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng của mình. Marketing là một thuật ngữ mang nghĩa rộng (không nên hiểu đơn giản như là đi tiếp thị, bán hàng – Nova) và nó giúp xác định cơ hội của sản phẩm trên thị trường, định hướng phân khúc thị trường và quan trọng nhất là nhu cầu thực sự của khách hàng (hay người tiêu dùng với các sản phẩm tiêu dùng). Marketing tạo nên kênh giao tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng, quyết định mức giá mục tiêu (target price) và chịu trách nhiệm tổ chức cũng như giám sát các hoạt động quảng bá, đưa sản phẩm ra thị trường.

– Thiết kế: Công tác thiết kế đóng vai trò then chốt trong việc định hình sản phẩm (về mặt vật lý – nd) nhằm thỏa mãn tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Trong khuôn khổ topic này trên MES Lab., chức năng thiết kế bao hàm Thiết kế kỹ thuật (cơ khí, điện, điều khiển, phần mềm,…) và Thiết kế Công nghiệp (tính thẩm mỹ, ergonomic và giao diện người dùng)

– Chế tạo: Công tác chế tạo – sản xuất chủ yếu liên quan đến việc bố trí, vận hàng hoặc/và quy hoạch hệ thống sản xuất để sản xuất ra sản phẩm. Một cách rộng hơn, công tác sản xuất còn bao gồm hoạt động mua và phân phối tài nguyên sản xuất, cũng như lắp đặt hệ thống. Tập hợp các hoạt động này đôi khi được gọi là Chuỗi cung hay Chuỗi cung ứng (Supply chain)

Những người tham gia và các công tác trên vì thế có chuyên môn về các lĩnh vực rất khác nhau: Nghiên cứu thị trường, cơ khí, điện, vật liệu hay điều hành quản lý sản xuất. Một vài công tác khác như hạch toán tài chính hay bán hàng thường được xếp vào module hỗ trợ cho công tác phát triển sản phẩm.

Ngoài những mảng đã đề cập, nhân sự tham gia đội ngũ phát triển sản phẩm cũng phụ thuộc và đặc tính riêng của sản phẩm đó.

Trong công nghiệp hiện đại, rất ít sản phẩm được phát triển bởi các cá nhân riêng lẻ. Tập hợp những cá nhân tham gia phát triển một sản phẩm tạo thành một Nhóm (làm) Dự án – Project Team. Nhóm này thường có 01 Trưởng nhóm – Team Leader – người có thể nằm trong nhóm Marketing, Thiết kế hay Chế tạo. Nhóm này cũng có thể được hợp thành từ Nhóm nòng cốt – Core Team – và Nhóm mở rộng – Extended Team. Nhóm nòng cốt thường giới hạn ở một số ít người và thường xuyên ngồi lại với nhau để kiểm tra tiến độ dự án. Nhóm mở rộng có thể là cộng đồng, các đối tác, nhà cung ứng hay các freelancers.

Còn tiếp…

Tuan Tran (a.k.a Nova, dịch + biên tập theo nguồn bản gốc từ sách “Product Design & Development”, nguyên tác Karl Ulrich và Steven Eppinger)

============================

Ghi chú bản quyền:

Bài viết này được viết bởi thành viên MES Lab. và  đăng trên các webiste thuộc MES Lab.

Bạn có thể copy bài viết này đăng trên Blog/diễn đàn của bạn nếu đó là Blog cá nhân/diễn đàn, phi lợi nhuận. Bạn cần ghi rõ dòng sau đây ở cuối bài:

Nguồn: MES Lab.

Ghi kèm URL gốc: https://meslab.vn/2013/08/npd-3-nhung-ai-tham-gia-vao-qua-trinh-thiet-ke-va-phat-trien-san-pham/

Nếu Website bạn định đăng là website thương mại (có quảng cáo hoặc website của doanh nghiệp), bạn chỉ được phép đăng phần tóm tắt về bài viết này với độ dài dưới 100 từ!

Xin cảm ơn bạn.

3 Comments

  1. Pingback: NPD #4: Chi phí cho NPD và những thách thức đối với đội ngũ Thiết kế - MES Lab. Neo Channel

  2. Pingback: NPD #3: Những ai tham gia vào quá trình Thiết kế và Phát triển sản phẩm | D2Mag

  3. Pingback: NPD #4: Chi phí cho NPD và những thách thức đối với đội ngũ Thiết kế | D2Mag

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

To Top