NPD #1: Giới thiệu về Thiết kế và Phát triển Sản phẩm
Tháng Tám 12, 2013

Lưu trữ (Archives)NPD #1: Giới thiệu về Thiết kế và Phát triển Sản phẩm

https://meslab.vn/wp-content/uploads/2013/08/product_design.jpg
Thiết kế sản phẩm vừa mang tính Kỹ thuật vừa mang tính Nghệ thuật. Nguồn: Soya Design
Thiết kế sản phẩm vừa mang tính Kỹ thuật vừa mang tính Nghệ thuật. Nguồn: Soya Design

Sự thành công của hầu hết các doanh nghiệp sản xuất phụ thuộc vào khả năng xác định đúng nhu cầu của khách hàng (thị trường), tìm ra khả năng đáp ứng các nhu cầu đó với sản phẩm được sản xuất ở mức giá thấp nhất.

“Sản phẩm” được hiểu là cái mà Doanh nghiệp bán ra thị trường cho người tiêu dùng. Theo nghĩa này, sản phẩm có thể là máy móc, đồ điện tử, đồ gia dụng, quần áo, giày dép, dụng cụ cầm tay, giấy vở,…Tuy nhiên, để gần gũi với chuyên môn của MES Lab., chúng ta sẽ giới hạn thuật ngữ “sản phẩm” trong số các sản phẩm như ô tô, đồ gia dụng, thiết bị điện tử,…(các sản phẩm “vật lý” và có sử dụng các quá trình gia công cơ khí)

Đây là bài toán tổng hợp, vấn đề không chỉ nằm ở khâu marketing, khâu thiết kế hay khâu sản xuất, mà nó là bài toán “Phát triển sản phẩm” mang tính tổng hợp, có liên quan đến tất cả các khâu đã nêu trên.

Chuyên mục này sẽ bàn luận một số phương pháp nhằm nâng cao khả năng kết hợp các chuyên môn khác nhau hoặc rất khác nhau phục vụ cùng một mục đích: Cộng tác chặt chẽ để phát triển sản phẩm.

Xin lưu ý:

Thuật ngữ phát triển sản phẩm mang nghĩa rộng, không chỉ đơn thuần là thiết kế sản phẩm hoặc vẽ nên sản phẩm đó bằng các phần mềm CAD.

Đây là một quá trình tổng hợp nhiều khâu kinh tế – kỹ thuật phức tạp. Một đội ngũ phát triển sản phẩm có thể bao gồm những thành viên có chuyên môn đa dạng: Kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí, chuyên gia mỹ thuật công nghiệp, chuyên gia tâm lý khách hàng, chuyên gia marketing, chuyên gia kinh tế – tài chính, chuyên gia đồ họa, tạo mẫu,…

Xin xem ví dụ về IDEO – Đội phát triển sản phẩm rất nổi tiếng tại Mỹ do GS Kelly đứng đầu ở video bên dưới.

Ví dụ về quá trình phát triển sản phẩm xe đẩy hàng trong siêu thị

Cá nhân tôi rất ấn tượng với phong cách làm việc thoải mái mà vô cùng hiệu quả của họ. Thật tuyệt!

Còn tiếp…

Tuan Tran (a.k.a Nova, dịch + biên tập theo nguồn bản gốc từ sách “Product Design & Development”, nguyên tác Karl Ulrich và Steven Eppinger

============================

Ghi chú bản quyền:

Bài viết này được viết bởi thành viên MES Lab. và  đăng trên các webiste thuộc MES Lab.

Bạn có thể copy bài viết này đăng trên Blog/diễn đàn của bạn nếu đó là Blog cá nhân/diễn đàn, phi lợi nhuận. Bạn cần ghi rõ dòng sau đây ở cuối bài:

Nguồn: MES Lab.

Link gốc: https://meslab.vn/2013/08/npd-1-gioi-thieu-ve-thiet-ke-va-phat-trien-san-pham/

Nếu Website bạn định đăng là website thương mại (có quảng cáo hoặc website của doanh nghiệp), bạn chỉ được phép đăng phần tóm tắt về bài viết này với độ dài dưới 100 từ!

Xin cảm ơn bạn.

2 comments

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Related