Lưu trữ (Archives)

Nghiên cứu và phát triển bộ khung người máy để cải tiến năng suất lao động

Nếu bạn hâm mộ bộ film “Iron Man” (Người Sắt) của Hollywood, hẳn bạn cũng mong muốn có một bộ giáp giúp bạn làm được những việc tưởng như không thể. Mong muốn này đang dần được hiện thực hóa nhờ việc nghiên cứu và phát triển bộ khung người máy (robotic exoskeleton) tại Mỹ, Nhật, Hàn Quốc,…

Mới đây, hãng Daewoo đã thử nghiệm bộ khung này với các công nhân có chiều cao trung bình để mang vác, di chuyển tấm thép có trọng lượng khoảng 32kg (70 pound) như thể không tốn chút sức nào. Bộ khung này đã được ứng dụng  trong các xưởng đóng tàu tại Hàn Quốc.

Bộ khung người máy giúp công nhân nâng một tấm thép nặng
Bộ khung người máy giúp công nhân nâng một tấm thép nặng

Mô tả về bộ khung người máy này như sau:

  • Bộ khung phù hợp với người có chiều cao từ 1m60 đến 1m85 và cho phép con người chuyển động như bình thường
  • Trọng lượng bộ khung: khoảng 27kg (60 pound)
  • Vật liệu: thép, hợp kim nhôm và sợi carbon
  • Trọng lượng nâng tối đa: 32 kg (70 pound). Deawoo đang có ý định nâng con số này lên 91 kg (200 pound) trong tương lai.
  • Thời gian sử dụng: 3h/lần sạc
  • Công nghệ: bộ khung có các động cơ điện và khớp thủy lực chạy dọc từ chân lên đùi ở 2 mặt ngoài, những thiết bị này được nối tới một thiết bị tạo nguồn nguồn điện ở sau lưng. Người công nhân chỉ phải cho bàn chân vào đệm chân của phần đế, thắt chặt các đai có lớp lót quanh đùi, eo và ngực.

Ý tưởng của hãng Deawoo xuất phát từ mong muốn một thiết bị giúp công nhân nâng các bộ phận máy móc có trọng lượng lớn một cách dễ dàng. Từ đó, nâng suất lao được nâng cao, giảm sự phụ thuộc vào cần trục, máy nâng hàng.

Phản hồi của công nhân cho mẫu thử nghiệm này rất tích cực, người thử nghiệm hài lòng vì bộ khung cho phép họ nâng vật nặng nhiều lần mà không tốn sức lực, nhưng mọi người cũng muốn nó di chuyển nhanh hơn và có thể nâng được trọng tải lớn hơn.

Khi nền công nghiệp phát triển, có quá nhiều thứ cần đến sự tự động hóa, bao gồm việc phát triển bộ khung người máy mà Deawoo đang thí nghiệm. Tuy nhiên, mẫu thử nghiệm này cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề. Đó là việc xử lý chuyển động xoắn kèm theo khi làm việc trên các bề mặt không bằng phẳng hoặc trơn trượt. Tuy nhiên, việc nghiên cứu này đã tạo ra một bước đi lớn thúc đẩy công nghệ robot trong giai đoạn này.

Ngoài ra, tiềm năng ứng dụng công nghệ robot trong tương lai rất to lớn. Các lĩnh vực đang được nghiên cứu hiện nay như: quân sự, cứu nạn, y tế.

Dưới đây là một số hình ảnh khác về bộ khung người máy:

Người tàn tật nở nụ cười hạnh phúc khi có thể tự đứng lên và đi lại.
Người tàn tật nở nụ cười hạnh phúc khi có thể tự đứng lên và đi lại.

exoskeleton-enlarged

Mô hình cấu tạo của một bộ khung người máy
Mô hình cấu tạo của một bộ khung người máy

Valerie @ MES Lab. R&D
(Nguồn http://interestingengineering.com)