Ngành công nghiệp điện gió sẽ đạt được dự đoán tốt hơn nhờ vào việc áp dụng công nghệ trong năm 2024

December 29, 2023

Có thể nói rằng năm 2023 là một năm khó khăn đối với ngành công nghiệp turbine gió. Sau nhiều năm tăng trưởng đặc biệt, sự đổi mới công nghệ nhanh chóng và giảm chi phí, ngành này đối mặt với nhiều thách thức, gửi đến những làn sóng trì hoãn và nghi ngờ.

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội hiếm có để ngành này đặt lại để trở nên lớn mạnh hơn trong năm 2024. Hành trình hướng tới việc sử dụng nhiều hơn các giải pháp số hóa là chìa khóa để cải thiện độ tin cậy, hiệu suất tốt hơn và giải quyết các thách thức trong chuỗi cung ứng.

Các giải pháp số sẽ giúp đưa ra quyết định tốt hơn và lên lịch bảo dưỡng và vận hành theo kế hoạch cho ngành công nghiệp. Việc chuyển từ kiểm tra thủ công tốn sức lao động và nguy hiểm sang các dự đoán chính xác kỹ thuật số đã cứu số tiền 500 triệu bảng mỗi năm cho ngành công nghiệp gió toàn cầu.

Đối với vấn đề về chuỗi cung ứng và thách thức từ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), một cuộc khảo sát của các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp do ONYX Insight thực hiện vào đầu năm nay đã cho thấy các nhà điều hành đều đang gặp khó khăn với sự trì trệ của các dự án mới do thời gian cung cấp turbine mới kéo dài và giá tăng đáng kể. Đối với các thành phần chính, sự trì trệ kéo dài đã làm cho các turbine offline trong khoảng thời gian dài.

Mặc dù những vấn đề này tạo ra thách thức đối với đội ngũ vận hành, tác động lớn nhất là đối với các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), như thể hiện trong một số kết quả tài chính được đăng trong năm 2023. Các vấn đề khác bao gồm chi phí leo thang của các dự án mới được kích thích bởi lạm phát và thách thức trong chuỗi cung ứng sau đại dịch C19.

Tại Vương quốc Anh, các dự án gió ngoại khơi đình trệ trong năm 2023, đặc biệt là do sự đối đầu giữa chính phủ và các nhà phát triển dẫn đến việc rớt hạng năng lượng (Contract for Difference) lần thứ năm không được tiếp tục. Chính phủ nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của năng lượng gió ngoại khơi ở Vương quốc Anh trong việc giảm chi phí năng lượng và đưa ra giá điện được đảm bảo sửa đổi, điều này nên đủ hấp dẫn để kích thích sự tái thiết kế từ các nhà điều hành. Điều này quan trọng nếu chúng ta muốn thúc đẩy các dự án vào năm sau.

Tất cả các dự án cơ sở hạ tầng lớn đều phải đối mặt với sự tăng chi phí về tài chính và chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, năng lượng tái tạo vẫn là phương tiện có chi phí thấp nhất để tạo ra điện mới mà chúng ta cần.

Quan trọng nhớ rằng các cơ sở hạ tầng toàn cầu cho ngành công nghiệp gió vẫn mạnh mẽ. Thời gian biến đổi đã thay đổi, tuy nhiên, với các dự án tại Hoa Kỳ và Trung Quốc trải qua sự trì trệ – do không chắc chắn về kinh tế và chính sách ở Hoa Kỳ cùng với môi trường cấp phép nghiêm ngặt ở Mỹ và Trung Quốc. Điều này đã góp phần làm giảm 2% dung lượng gió toàn cầu khi chúng ta bước vào năm 2024, theo các nhà phân tích của Wood Mackenzie.

Ngành công nghiệp biết rằng sự gia tăng quá nhanh về kích thước và công nghệ turbine, cùng với sự cam kết quá mức vào ‘mục tiêu’, đã ảnh hưởng đến khả năng mở rộng của ngành công nghiệp một cách bền vững. Việc chuyển giao kiến thức và công nghệ cũng như sự đổi mới sẽ quan trọng trong việc làm cho ngành công nghiệp gió trở nên chín muồi hơn và, nói chung, cảnh quan năng lượng.

Sự số hóa lớn hơn của Bảo Dưỡng Dự Đoán (PdM) là chìa khóa để cải thiện quản lý chi phí và ra quyết định tốt hơn. Bằng cách áp dụng công nghệ mới, chủ sở hữu và nhà điều hành turbine gió có thể tránh được sự cố nổ và kéo dài tuổi thọ của các thành phần turbine, từ đó tối ưu hóa hiệu suất vận hành và cuối cùng mang lại năng lượng bền vững cho người tiêu dùng với chi phí thấp nhất.

ONYX đang làm việc để phát triển thế hệ mới của hệ thống giám sát sẽ mang đến một bộ công cụ toàn diện cho các nhà điều hành để đạt được hiệu quả và lợi nhuận của tài sản của họ một cách tốt hơn.

Công nghệ mới có thể mang lại sự tự tin mới cho ngành công nghiệp. Loại bỏ những không chắc chắn có thể tốn kém là quan trọng nếu muốn tiếp tục thu hút đầu tư và giữ cho ngành công nghiệp gió giữ vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss