Mô hình tỷ đô từ McDonald’s
Tháng Mười Một 25, 2018

Look FurtherMô hình tỷ đô từ McDonald’s

https://meslab.vn/wp-content/uploads/2018/11/mc1.jpg

Có đôi khi, trong kinh doanh, bạn triển khai một vài ý tưởng mà mình tâm đắc, xong thị trường phản ứng èo uột, bạn sấp mặt mà vẫn băn khoăn không hiểu tại sao.

Điều mấu chốt là: khách hàng/thị trường có cách nhìn, cách nghĩ, sở thích, hoàn cảnh,…không giống bạn. Nên những gì bạn THÍCH và NGHĨ là đỉnh chưa chắc đã là thứ Khách hàng & Thị trường đánh giá cao.

Có một cách để hạn chế đau thương khi tung ra sản phẩm/dịch vụ: thử nghiệm thật kỹ & chỉnh sửa hoàn thiện trước khi bung hàng.

Thử nghiệm với sản phẩm như bàn ghế, đồ dùng, máy móc,…thì dễ hình dung. Còn thử nghiệm dịch vụ như mô hình cafe, bán hàng, homestay, quán ăn, khách sạn,…thì làm như nào?

McDonald’s từng nổi tiếng với Speedy System nôm na là hệ thống cực nhanh giúp order và nhận món ăn trong vài chục giây ngắn ngủi. Để hệ thống nhanh được như vậy, phục vụ hiệu quả và gây tiếng vang toàn cầu, cần tối ưu hoá mọi công đoạn, thao tác, vị trí đặt nguyên liệu, máy móc, và cả sự di chuyển của nhân viên.

Anh em nhà McDonald’s đã thiết kế nên hệ thống dịch vụ nhanh như điện này. Ban đầu, nó…không vận hành trơn tru như họ vẫn nghĩ.

Thế là họ kéo cả nhân viên ra một cái sân tennis, vẽ sơ đồ mặt bằng nhà bếp lên mặt sân, cho nhân viên vào đứng, tưởng tượng và thao tác, di chuyển thử. Từ đó, họ đo lường, quan sát các sai sót, va chạm,…và các yếu tố làm chậm quy trình. Họ xoá đi, vẽ lại, thử lại,…và chốt được hệ thống thành công vang dội.

Concept Speedy System của Mc Donald. Ảnh: Internet.

Quý bạn quan tâm cách họ làm có thể xem phim “The Founder” hoặc search Youtube với từ khoá “McDonald’s Speedy System”.

Cách tạo mẫu mà anh em nhà McDonald’s đã dùng, ngày nay được kêu là Participatory Prototyping – chuyên dùng cho tạo mẫu & thử nghiệm trực quan các dịch vụ, trải nghiệm và mô hình business. Ai làm sales chắc biết kiểu bán hàng giả lập để training nhân viên mới. Nó thuộc type này.

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp & công cụ giúp các doanh nghiệp, startups tạo mẫu & thử nghiệm dịch vụ, trải nghiệm. MES LAB tự hào đi tiên phong trong lĩnh vực Service & Experience Design đầy mới mẻ này.

Nova @ MESLAB