fbpx

Máy tạo nhịp tim đầu tiên có thể tự hủy mà không gây hại

Thiết bị được gắn lên tim. Ảnh: https://www.mccormick.northwestern.edu
Thiết bị được gắn lên tim. Ảnh: https://www.mccormick.northwestern.edu

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại các trường đại học Northwestern và George Washington (GW) đã phát triển máy tạo nhịp tim tạm thời – một thiết bị tạo nhịp tim không dây, không cần pin, cấy ghép vào bộ phận tim và có thể tự tiêu hủy trong cơ thể sau một thời gian khi không còn cần thiết.

Video mô tả: First-ever transient pacemaker harmless dissolves in the body

Thiết bị được hấp thụ tự nhiên nhờ tương thích sinh học

Phát minh mới này là một thiết bị mỏng, linh hoạt, rất nhẹ. Nó có thể được sử dụng cho những bệnh nhân cần tạo nhịp tim tạm thời. Thường là sau một cuộc phẫu thuật tim hoặc trong khi chờ đặt máy tạo nhịp tim. Tất cả các thành phần của máy tạo nhịp tim đều có sự tương thích sinh học với cơ thể. Nó sẽ được hấp thụ tự nhiên trong thời gian từ 5 – 7 tuần.

Điều này giúp loại bỏ việc sử dụng pin cồng kềnh hay các dây dẫn điện như hiện nay. Các dây dẫn này có thể gây nhiễm trùng hay bị bao bọc trong các mô sẹo. Việc này gây tổn thương cho cơ thể người bệnh sau khi được lấy ra.

Máy tạo nhịp tim được gắn dễ dàng. Ảnh: https://www.mccormick.northwestern.edu
Máy tạo nhịp tim được gắn dễ dàng. Ảnh: https://www.mccormick.northwestern.edu

Lợi thế tuyệt vời mang lại nhiều tiềm năng

Nghiên cứu được công bố vào ngày 28 tháng 6 trên tạp chí Nature Biotechnology. Hiệu quả của thiết bị được chứng minh bằng các thí nghiệm trên mô hình động vật khác nhau.

John A. Rogers, người dẫn đầu trong việc thực hiện đề án phát triển thiết bị này tại Northwestern Engineering cho biết: “Phần cứng được cấp ghép gần tim sẽ tạo ra nguy cơ nhiễm trùng cũng như có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm khác. Máy tạo nhịp tim không dây của chúng tôi đã khắc phục phần nào những nhược điểm chính của các thiết bị truyền thống hiện nay, bằng cách loại bỏ ống dẫn truyền thông qua da đối với các cuộc phẫu thuật chiết xuất. Do đó, thiết bị này mang lại tiềm năng giảm chi phí và cải thiện kết quả chăm sóc bệnh nhân hiện nay. Đặc biệt thiết bị này có thể sẽ là đại diện cho công nghệ tạo nhịp tim trong tương lai không xa”.

 

Nguồn tham khảo: mccormick.northwestern.edu

Previous Story

Thay đổi đặc tính của graphene bằng cách kéo giãn

Next Story

Camera “siêu thực” ứng dụng kirigami, nghệ thuật truyền thống