Máy ép mía 3 lô tháo rời – một sản phẩm thương mại thành công của học viên MES LAB.
Tháng Mười 3, 2014

Lưu trữ (Archives)Máy ép mía 3 lô tháo rời – một sản phẩm thương mại thành công của học viên MES LAB.

https://meslab.vn/wp-content/uploads/2014/10/may_ep_mia_lo_roi-640x360.jpg

Tìm hiểu về các chương trình đào tạo “Thiết kế và phát triển sản phẩm” của MES LAB, rất nhiều bạn  luôn đặt câu hỏi và tò mò muốn biết những kiến thức này hiệu quả tới đâu, mang lại lợi ích gì? Và đây là một câu chuyện thật của một học viên MES LAB, anh Trần Quốc Hùng (Cơ sở sản xuất Công Hùng, Thái Nguyên). Nếu bạn không tin, bạn có thể nhấc điện thoại gọi theo số máy ghi trên sản phẩm để xác minh.

Những ý tưởng ban đầu

Trước tháng 5/2013, cơ sở Công Hùng của anh đang có sản phẩm chính là các máy đóng gói chân không cho mặt hàng chè sạch Thái Nguyên. Tuy nhiên, chế tạo loại máy này khá phức tạp, giá thành cao nên lợi nhuận đem lại chưa nhiều. Xưởng của anh cũng muốn có thêm những sản phẩm khác nhưng lúc này, mọi người vẫn chưa có một định hướng rõ ràng.

Tháng 5/2013, từ những kết nối trên Diễn đàn MESLab, anh Trần Quốc Hùng đã biết đến và đăng ký tham gia khóa học NPD (New Product Design – Thiết kế sản phẩm mới), tiền thân các khóa học BOOTCAMP hiện nay của MES LAB. Là một trong những học viên đầu tiên của MES LAB, qua lớp học này, anh và các học viên khác đã được cung cấp các kiến thức tổng thể, các phương pháp và công cụ hữu ích để áp dụng vào chính công việc của mình.

Trở lại Thái Nguyên sau khóa học, anh nhận thấy, mặt hàng nước mía đang là một sản phẩm được tiêu thụ rất nhiều trong những ngày hè nóng nực này. Sau một thời gian làm việc vật vả hay sau một chặng đường dài dưới cái nóng như thiêu như đốt, dừng chân nghỉ dưới bóng râm, thưởng thức vị ngọt dịu của những cốc nước mía mát lạnh, thoang thoảng hương thơm nhẹ của chanh non hoặc quất (trái tắc), hẳn ai cũng cảm thấy sảng khoái biết bao.

Cốc nước mía ngọt mát, thoảng hương thơm của chanh, quất ...
Cốc nước mía ngọt mát, thoảng hương thơm của chanh, quất …

Nhưng vào thời điểm này, dù ở một số thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, những mẫu máy ép mía mới (thường được biết đến với cái tên máy ép mía siêu sạch) đã xuất hiện khá nhiều thì ở Thái Nguyên lại khá ít, và cơ sở sản xuất các máy này ở đây còn ít hơn. Cơ hội cho mình đây rồi, ý tưởng sản xuất máy ép mía nảy sinh  trong tâm trí của anh Trần Quốc Hùng. Ngay lập tức, anh và những cộng sự bắt tay vào việc tìm hiểu các thiết kế và cơ hội dành cho sản phẩm này.

Thử nghiệm, chỉnh sửa, lại thử nghiệm và lại chỉnh sửa

Tìm hiểu nhu cầu thị trường về sản phẩm này, phân tích kết quả khảo sát những khách hàng tiềm năng là những người bán nước mía, đa phần là phụ nữ, nhóm của anh đã xác định được một số yêu cầu cần có cho sản phẩm của mình.

Tìm hiểu về một số mẫu máy ép mía đang có trên thị trường, nhóm nhận thấy đang tồn tại 2 kiểu máy ép chính. Kiểu máy thứ nhất chỉ sử dụng một cặp lô ép, thiết kế hở, vừa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn ( nhiều người đã gặp những tai nạn đáng tiếc do bị cuốn tay hay tóc vào lô ép), vừa tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh do bụi bẩn bắn, lại vừa có hiệu suất ép không cao khi phải ép đi ép lại nhiều lần mới gần như kiệt nước (lượng bã mía rơi vào nước mía lại càng nhiều, khó lòng lọc hết toàn bộ). Kiểu máy thứ hai là những máy ép mía siêu sạch, sử dụng nhiều lô ép (từ 3 ~ 4 quả lô) có xẻ rãnh cho hiệu suất ép cao hơn, lại an toàn và vệ sinh hơn do thùng máy được bao kín bằng thép không gỉ (tất nhiên là nhìn cũng bắt mắt hơn).

Chọn kiểu máy thứ hai để sản xuất, anh Hùng và mọi người đã phải trải qua khá nhiều khó khăn khi ngoài chuyên môn cơ khí, mọi người chưa có kinh nghiệm sản xuất mặt hàng này. Tất cả lại cùng nhau tự mày mò tính toán và dựng đi dựng lại các bản thiết kế từ những gì quan sát được. Đọc mấy câu này, các bạn đừng nghĩ tôi đã dùng không đúng từ, chính xác đến từng chữ đấy … “Từ Những Gì Quan Sát Được“. Ở khía cạnh nào đấy, đây cũng có thể là một sai lầm khi mọi người không muốn mua hẳn một máy ép về tháo ra nghiên cứu, trong khi cầm thước đi đo thì những người có máy hoặc bán máy không đồng ý vì nhiều lý do. Nhóm của anh đã phải làm đi làm lại, thử nghiệm nhiều lần trước khi hoàn thành mẫu máy thế hệ đầu tiên vào tháng 9/2014.  Mẫu máy này vẫn còn khá cồng kềnh, nhưng có một điểm cộng chính ở việc dùng nắp mica trong suốt thay vì tấm inox kín giúp cho người vận hành có  thể quan sát quá trình ép và tháo ra để cọ rửa máy sau khi sử dụng.

Máy ép mía thế hệ đầu của cơ sở Công Hùng: lô liền trục, nắp trên bằng mica trong suốt
Máy ép mía thế hệ đầu của cơ sở Công Hùng (Thái Nguyên)

Thử nghiệm thị trường và cải tiến, hoàn thiện thiết kế

Thực hiện đúng các quy trình phát triển sản phẩm mới, Xưởng cơ khí Công Hùng đã bước đầu sản xuất thử và giới thiệu sản phẩm máy ép mía của mình ra thị trường để thử nghiệm và thu nhận các ý kiến đánh giá, phản hồi. Dù cũng có những thành công nhất định nhưng nếu xét kỹ, do mới chỉ là một sản phẩm bắt chước, chưa có nhiều ưu điểm vượt trội, nên những chiếc máy ép mía này không có nhiều khả năng cạnh tranh vượt trội với những loại máy của các cơ sở khác đã có thời gian dài cung cấp ra thị trường.

Một lần nữa, các kiến thức về thiết kế và phát triển sản phẩm lại phát huy tác dụng. Từ các ý kiến phản hồi nhận được (của cả người bán và khách hàng uống nước mía), từ những quan sát về hoạt động và cách thức vận hành máy, anh Hùng cùng các cộng sự nhận ra được một số điểm đáng chú ý. Lô ép liền trục, không tháo rời được nên rất khó có thể rửa sạch triệt để các quả lô và cả phần đáy khoang ép. Máy lại được bao kín nên rất khó quan sát được bên trong khoang ép sạch hay bẩn, dù nhóm đã cải tiến bằng cách dùng nắp mica trong suốt nhưng trừ người vận hành, khách hàng vẫn không thể quan sát được nên có thể có cảm giác bất an về chất lượng và độ sạch của nước mía.

Một loạt ý tưởng cải tiến được đề xuất để chứng minh chất lượng, tạo sự cạnh tranh cho sản phẩm của xưởng. Các lô ép được thiết kế lại để có thể tháo rời giúp cho việc làm sạch chúng và khoang ép dễ dàng hơn rất nhiều. Sử dụng các bulon đầu lục giác thông dụng vừa giúp tối ưu chi phí sản xuất, lại vừa giúp những người bán nước mía (đa phần là phụ nữ) không mất quá nhiều sức khi siết chặt với chiếc cle tròng tặng kèm. Nắp hông dùng mica trong suốt giúp ngay cả khách uống nước mía cũng dễ dàng quan sát toàn bộ quá trình ép và độ sạch của thiết bị. Động cơ cũng được tính toán lại để công suất đảm bảo ép tốt ngay cả những cây mía già cứng nhất trong vùng (Thái Nguyên mà, mía già vỏ cứng lắm). Toàn bộ các phần trục, lô ép đều được chế tạo bằng thép không gỉ 304 để tăng thêm mức độ an toàn thực phẩm. Các bánh răng sau khi chế tạo được xử lý nhiệt cẩn thận để đảm bảo độ cứng, độ bền khi ép những cây mía cứng. Tất cả những cải tiến đó giúp cho sản phẩm máy ép mía của xưởng thật sự đáng đồng tiền bát gạo để thuyết phục khách hàng, tạo khả năng cạnh tranh vượt trội khi so sánh với nhiều loại máy ép mía khác. Nhưng chưa dừng ở đó, anh Trần Quốc Hùng và cộng sự vẫn còn nhiều ý tưởng cải tiến khác để tích hợp và mở rộng hơn nữa tính năng của sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Có thể kể ra vài ví dụ như sử dụng động cơ xe máy thay động cơ điện cho những người bán hàng lưu động hoặc nơi không có điện, tích hợp thêm loa, sạc USB trong sản phẩm,….

Máy ép mía 3 lô tháo rời của cơ sở sản xuất Công Hùng (Thái Nguyên)
Máy ép mía 3 lô tháo rời của cơ sở sản xuất Công Hùng (Thái Nguyên)

Và câu chuyện của bạn

Máy ép mía 3 lô tháo rời là một sản phẩm thành công khi đáp ứng được khá nhiều những nhu cầu của khách hàng. Nhưng đó là câu chuyện của anh Trần Quốc Hùng, một trong những học viên đầu tiên trong chương trình đào tạo “Thiết kế và phát triển sản phẩm” của MES LAB. Còn bạn thì sao?

MES LAB chúng tôi thật sự rất vui và hào hứng khi có thể giúp các bạn bằng những kiến thức và kinh nghiệm của mình để giảm bớt chông gai, rút ngắn con đường đến với thành công. Không chỉ là những sản phẩm cơ khí chế tạo như của anh Hùng mà có thể là những sản phẩm hay dịch vụ trong nhiều lĩnh vực khác nữa. Vì tương lai của chính bạn, vì đất nước Việt Nam, hãy cùng chúng tôi khơi mở những tiềm năng sáng tạo trong mỗi người bằng những kỹ thuật, phương pháp và công cụ khoa học được định tính, định lượng rõ ràng.

Để trang bị kiến thức, kỹ năng, công cụ cho bạn làm sản phẩm, MES LAB R&D có các chương trình sau về “Thiết kế và phát triển sản phẩm”:

  1. MES LAB BOOTCAMP – Khơi mở tiềm năng: Học và làm thiết kế, phát triển sản phẩm thật
  2. MES LAB IDK3 – Khơi nguồn sáng tạo Việt: Kỹ thuật phát triển ý tưởng sản phẩm
  3. Sự kiện Kickstart 2014: Giúp bạn khởi nghiệp với sản phẩm

Minh Ngọc @ MES Lab. R&D

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Related