fbpx

Không gian làm việc tác động ra sao đến khả năng sáng tạo?

Môi trường làm việc yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng công việc. Môi trường làm việc bao gồm nhiều yếu tố: Không gian làm việc, cơ sở vật chất phục vụ cho công việc, văn hóa nội bộ doanh nghiệp, các chế độ đãi ngộ, tương tác giữa các thành viên trong doanh nghiệp,…

Nếu môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, có nhiều yếu tố khuyến khích thì nhân viên sẽ có thêm động lực, phấn đầu cho công việc. Ngược lại, nếu môi trường làm việc không được như họ mong muốn thì sẽ dẫn tới tâm lý chán nản, kết quả đạt chất lượng thấp.

Ảnh hưởng của môi trường làm việc lên khả năng sáng tạo

Các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đều yêu cầu sự sáng tạo, những ý tưởng mới từ đội ngũ nhân viên. Thế nhưng, rất khó để duy trì sự sáng tạo khi các nhân viên phải làm việc liên tục trong một không gian gò bó, chật hẹp và tẻ nhạt.

Không gian sáng tạo rất cần thiết cho các ý tưởng đổi mới. Một không khí năng động, thúc đẩy cạnh tranh tích cực. Tuy nhiên, nhiều công ty vì muốn nâng cao năng suất và hiệu quả thường bóp nghẹt sự sáng tạo.

Khi tổ chức tập trung vào năng suất, họ áp đặt các quy định, chỉ tiêu cứng nhắc dẫn đến các thành viên trong đội ngũ không thể phát huy khả năng. Vì vậy, các nhà quản lý cần quan tâm đến việc hỗ trợ tư duy sáng tạo cho các nhân viên bằng cách điều chỉnh môi trường làm việc sao cho phù hợp.

IDEO là môi trường làm việc tốt để giúp phát huy tối đa khả năng sáng tạo của nhân viên. Ảnh: Metropolis.

Ảnh hưởng của không gian làm việc

Sự sáng tạo không hẳn là bẩm sinh mà hoàn toàn có khả năng được nuôi dưỡng. Một trong những yếu tố tác động tới sức sáng tạo nhiều nhất là không gian làm việc. Theo báo cáo môi trường làm việc toàn cầu của Gallup, có 51% người được khảo sát nói rằng họ không cảm thấy gắn kết với công ty. Trong đó, nguyên nhân lớn nhất nằm ở không gian làm việc.

Ánh sáng

Chất lượng ánh sáng tại công ty tác động lớn tới năng suất của người làm việc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: các nhân viên tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng tự nhiên khi đi làm thường dễ dàng điều tiết cảm xúc và sáng tạo hơn. Các nhân viên làm việc gần cửa sổ lớn luôn tràn ngập với ánh sáng tự nhiên sẽ có thêm 46 phút ngủ mỗi đêm và cảm thấy năng động hơn khi làm việc. Ánh sáng tự nhiên còn có ảnh hưởng tốt tới hệ trao đổi chất và vô cùng thiết yếu tới việc điều hòa cơ thể. Trong trường hợp bạn không thể tăng ánh sáng tự nhiên trong văn phòng, hãy xem xét mua đèn gắn bàn hoặc tăng cường độ ánh sáng đèn trên cao.

Ánh sáng đóng vai trò cực kỳ quan trọng của một không gian làm việc hiệu quả. Ảnh: Ybox.

Màu sắc

Chúng ta thường ấn tượng với hình ảnh, màu sắc nhiều hơn là các chữ viết hay họa tiết. Chính vì vậy, lựa chọn màu sắc thích hợp có thể giúp cải thiện rõ rệt khả năng sáng tạo cho nhân viên của bạn.

Là chủ doanh nghiệp, bạn nên lưu ý đến một số màu sắc được sử dụng phổ biến để kích thích sự sáng tạo cho các văn phòng làm việc dưới đây:

  • Màu đỏ: kích thích sự hứng thú và phấn khởi, tràn đầy năng lượng.
  • Màu cam: tạo nên cảm hứng và sự sáng tạo, giúp nhân viên của bạn dễ dàng nảy sinh những ý tưởng mới.
  • Màu xanh: đem lại sự thanh thản và yên bình, đưa đến cảm giác thoải mái cho nhân viên để họ tự do, thỏa thích sáng tạo.
  • Màu trắng: là màu của sự đơn giản và tập trung tối đa. Nhờ đó, tăng năng suất làm việc và tạo không gian để nhân viên suy nghĩ về các sáng kiến của mình.
Phòng làm việc đa màu sắc tạo sự hứng khởi cho nhân viên. Ảnh: AfA Design.

Cao độ trần nhà

Một yếu tố quan trọng khác tưởng như không mấy ảnh hưởng nhưng lại có tác động khá lớn đến sự sáng tạo, đó chính là độ cao trần nhà của văn phòng.

Các văn phòng hiện nay thường có trần nhà khá thấp. Thế nhưng chỉ cần thay đổi một chút cách bố trí nội thất hay thiết kế không gian để “cơi nới” cao độ trần nhà, văn phòng của bạn sẽ lập tức được “mở rộng” và đủ chỗ để trí tưởng tượng cho nhân viên bay cao, bay xa.

Ví dụ, bạn có thể khiến trần nhà trông cao hơn bằng cách chiếu sáng các bức tường. Ngoài ra, thay vì sử dụng trần tấm thả thông thường thì để lộ phần trần bê tông cùng các thiết bị kỹ thuật và được sơn tối màu.

Trần nhà cao, thoáng sẽ kích thích sự sáng tạo. Ảnh: IDEO.

Bài trí, tổ chức văn phòng

Một yếu tố quan trọng nữa là cách tổ chức, bố trí văn phòng. Hãy đảm bảo rằng những văn phòng phẩm thông dụng được đặt ở gần những người hay sử dụng chúng.

Bàn làm việc gọn gàng tạo cảm giác thoải mái mỗi khi làm việc. Ảnh: ELLE Man.

Phần lớn chủ doanh nghiệp luôn cố gắng cung cấp hàng tá đồ đạc văn phòng với mong muốn giúp nhân viên có đầy đủ những gì cần thiết để làm việc. Nhưng rốt cuộc lại thành ra “nhồi nhét” căn phòng đến nghẹt thở và bừa bộn. Doanh nghiệp có thể thuê một bên thiết kế văn phòng để giúp bạn sắp xếp các vật dụng và nội thất trong văn phòng một cách hợp lý nhất. Về mặt tổ chức, hãy luôn chắc chắn rằng ghế ngồi phải phù hợp với dáng người chuẩn và khiến lưng thẳng. Điều này giúp nhân viên tập trung cao độ và nâng cao năng suất.

Ảnh hưởng của tương các giữa các thành viên

Tương tác với nhân viên cần một chặng đường dài để đảm bảo sự cam kết và đóng góp của họ. Một doanh nghiệp được xây dựng bởi các mối quan hệ tương thân, giúp đỡ lẫn nhau, đề cao tinh thần tập thể thì sẽ là điều kiện thuận lợi để cho doanh nghiệp phát triển.

Sự tương tác, kết nối giữa chủ doanh nghiệp và nhân viên sẽ đem lại hiệu quả trong công việc. Ảnh: HR Insider Vietnamworks.

Để tương tác của nhân viên thành công đòi hỏi sự liên kết từ lãnh đạo cấp cao, chủ doanh nghiệp cần sẵn sàng lắng nghe, dân chủ hóa quan điểm và ý kiến của nhân viên, bất kể thâm niên làm việc. Các doanh nghiệp có hàng loạt các công cụ giúp gắn kết mọi người với nhau và khiến họ tương tác nhanh chóng, chia sẻ những hiểu biết và ý tưởng cá nhân. Điều quan trọng cần nhớ là những ý tưởng tuyệt vời có thể đến từ bất kỳ ai, dù là nhân viên mới hay người có thâm niên. Môi trường doanh nghiệp lí tưởng cần cho tất cả mọi người quyền được lên tiếng và đây cũng là một giải pháp tuyệt vời kích thích tính tương tác của nhân viên.

Lời kết

Việc sáng tạo lên ý tưởng đôi khi cần sự hợp tác, chỉnh sửa và hoàn thiện ý tưởng. Các hoạt động nhóm, braistorming, teamwork vừa có tác dụng phát triển tư duy sáng tạo vừa tăng cường tương tác giữa các thành viên. Làm việc nhóm thành công là nền tảng tạo ra một nhóm hoạt động tốt.

Để phát huy khả năng làm việc nhóm hiệu quả, doanh nghiệp cần chú ý một số đặc điểm sau: có định hướng và thống nhất rõ ràng về mục tiêu chung của nhóm, giao tiếp một cách trực tiếp và hướng tới mục tiêu đạt được thành công cho dự án, lãnh đạo vững mạnh có thể đưa ra định hướng, phân công nhiệm vụ, công việc hiệu quả, quản lý xung đột trong nhóm, tự kiểm tra và liên tục cải tiến quy trình, hoạt động thực tiễn và sự tương tác của các thành viên trong nhóm.

Hard Skills Academy @ MES LAB

Bài viết này nằm nhằm bổ trợ cho các nội dung của chương 5 tài liệu RDI Toolkit (2019) về Xây dựng, sàng lọc và Kiểm định Ý tưởng.

Previous Story

“Tiger Team” – Tổ chức và vận hành đội ngũ phát triển sản phẩm tại Apple

Next Story

Make in Vietnam: Từ Kinh tế quy mô & ngành sản xuất Trung Quốc