fbpx
 

ARCDTin MES LABKhai giảng khoá học d’sharp Engineer “Xây dựng giải pháp kỹ thuật, công nghệ”

https://meslab.vn/wp-content/uploads/2020/09/Lucas-1024x519.jpg

Sáng ngày 20/09/2020, MES LAB đã tổ chức thành công khoá học d’sharp Engineer với chủ đề “Xây dựng giải pháp kỹ thuật, công nghệ“.

Khoá học đã thu hút được đông đảo các học viên tham gia là các kỹ sư làm việc tại bộ phận R&D của các doanh nghiệp, kỹ sư thiết kế, sinh viên.

Kéo dài từ 9h30-11h30 theo format “học lý thuyết kết hợp với thực hành, sáng tạo” dưới sự hướng dẫn của Huấn luyện viên Lucas Ngo – người đã có nhiều năm kinh nghiệm – trong lĩnh vực Thiết kế, Phát triển sản phẩm.

HLV Lucas Ngo trao đổi, chia sẻ với các học viên tham gia khoá học.

Bài tập thực hành mà HLV Lucas Ngo đưa ra cho các học viên lần này là “Thiết kế concept loa bluetooth”. Đây là một sản phẩm khá gần gũi, quen thuộc đối với các học viên.

Các học viên chia thành 3 nhóm, tiến hành brainstorming để lập sơ đồ chức năng cho sản phẩm bằng cách sử dụng công cụ Phân rã chức năng (Functional Diagram). Tuy mới tiếp cận, nhưng các nhóm đã nhanh chóng đưa ra được các idea vê concept sản phẩm loa Bluetooth. Sau đó, từng nhóm lên thuyết trình về idea của nhóm.

Trong thời gian ngắn, nhóm 1 đã lên được sơ đồ chức năng chi tiết cho sản phẩm Loa Bluetooth.
Đại diện nhóm 2 trình bày về sơ đồ khối chức năng của nhóm.
HLV Lucas Ngo đang nhận xét phần trình bày của nhóm 2.

Sau phần thực hành phân chia sơ đồ chức năng, các nhóm tiếp tục tiến hành brainstorming để tìm giải pháp công nghệ.

“Tuy là sản phẩm đơn giản, gần gũi nhưng các nhóm cũng gặp phải nhiều khó khăn khi phải tính toán, xác định xem người dùng sản phẩm là ai, những công nghệ nào đang được sử dụng để lựa chọn công nghệ phù hợp. Một sản phẩm nếu có quá nhiều công nghệ thì không được coi là sản phẩm thành công được bởi khách hàng đôi khi chỉ cần đến 1-2 tính năng là đủ” – HLV Lucas Ngo chia sẻ.

HLV Lucas Ngo hướng dẫn học viên áp dụng công cụ Cây côgn nghệ (Technology Tree).
TS. Trần Anh Tuấn – Cố vấn của khoá học – cũng tham gia trao đổi, hướng dẫn các học viên thực hành.

Sau khi trình bày về các concept của mình, HLV Lucas cùng các nhóm tiến hành sàng lọc, lựa chọn ra phương án tối ưu nhất dành cho loa Bluetooth bằng các sử dụng công cụ: Sàng lọc và Chấm điểm các phương án concept (Concept Screening & Scoring) và Tối ưu hóa và thử nghiệm concept (Concept Optimization & Testing).

Kế thúc buổi học, các học viên nằm được những kiến thức về kỹ thuật “Xây dựng giải pháp kỹ thuật, giải pháp công nghệ”, vai trò và lợi ích của nó trong hoạt động Thiết kế và cách áp dụng các công cụ, phương pháp hỗ trợ như: Sơ đồ phân rã chức năng (Functinal Diagram), Cây công nghệ (Technology Tree), Sơ đồ hệ thống (System Integration),…vào công việc.

Phần cuối buổi học, mini game bốc thăm trúng thưởng đã chọn ra được 3 học viên may mắn nhận được các phần quà là các đầu sách của MES LAB.

HLV Lucas Ngo trao phần thưởng giải nhất mini game cho học viên.

Sắp tới, MES LAB tiếp tục phát triển thêm nhiều khoá học offline và cả online để đáp giúp các học viên có cơ hội tiếp cận, trau dồi thêm kiến thức về Thiết kế, Phát triển sản phẩm. Thời gian sẽ được chúng tôi cập nhật sớm trên fanpage Meslab.vn.

Related