fbpx

Industrial and Systems Engineering – Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp

Một trong những mục tiêu của Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp là nghiên cứu các hệ thống, sự tương tác giữa các nhân tố trong hệ thống nhằm tối ưu lợi ích của Doanh nghiệp
Một trong những mục tiêu của Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp là nghiên cứu các hệ thống, sự tương tác giữa các nhân tố trong hệ thống nhằm tối ưu lợi ích của Doanh nghiệp
Một trong những mục tiêu của Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp là nghiên cứu các hệ thống, sự tương tác giữa các nhân tố trong hệ thống nhằm tối ưu lợi ích của Doanh nghiệp
Một trong những mục tiêu của Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp là nghiên cứu các hệ thống, sự tương tác giữa các nhân tố trong hệ thống nhằm tối ưu lợi ích của Doanh nghiệp

Hầu hết các bạn ở trên MES Lab. đều chưa có một cái nhìn đúng và đầy đủ về ngành này, một ngành mà các bạn nhầm lẫn là một lĩnh vực của Kỹ thuật Cơ khí.

Tôi viết bài này với mong muốn chia sẻ những hiểu biết, kiến thức ít ỏi mình thu thập được về lĩnh vực này nhằm cung cấp thông tin cho những bạn quan tâm và trong số đó có nhiều bạn sẽ nhận ra ngành này phù hợp với mình chăng?

Tôi xuất thân từ ngành Luyện kim – Vật liệu. Đến tận khóa học sau đại học đầu tiên của tôi tại ĐH Korea cũng là Vật liệu. Một cơ duyên/biến cố năm 2009 đã đưa tôi đến với ngành Kỹ thuật hệ thống Công nghiệp và hiện tại, tôi đang làm đề tài NCS của mình tại ĐH Dongguk về mảng này.

Thực tế là nếu các bạn đang học các ngành Kỹ thuật, các bạn có thể nhanh chóng thích nghi mới ngành học mới này.

Chỉ mới đến với ngành này được 3 năm, tôi mạo muội viết những gì mình biết được, các đồng nghiệp khác có thêm thông tin, xin bổ sung giúp 

Tôi hay gọi đùa rằng ngành này là sự liên hợp giữa phương pháp luận Khoa học, tư duy của Kỹ thuật, sự hiểu rộng của Kinh tế, kỹ năng của Quản lý & sự nhạy cảm của Xã hội. Chúng ta cùng xem nó là cái gì nhé.

1. Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp – Industrial & Systems Engineering là gì?

Theo một định nghĩa phổ biến tại Wikipedia, có thể hiểu về Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp như sau:

Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp là một ngành của Kỹ thuật, nghiên cứu các vấn đề tối ưu hóa các quá trình hay các hệ thống phức tạp.

Ngành này phụ trách việc phát triển, cải tiến, ứng dụng và đánh giá các hệ thống phức hợp, hợp thành từ con người, nguồn tài chính, tri thức, thông tin, thiết bị, năng lượng, vật liệu, phân tích và tổng hợp, cũng như các công cụ toán học, vật lý và xã hội học cùng với các nguyên lý và phương pháp của thiết kế kỹ thuật để xác định, dự đoán và đánh giá kết quả sẽ thu được từ quá trình hay hệ thống như vậy.

Một số mảng nhỏ trong Kỹ thuật hệ thống công nghiệp có sự xen phủ với các chuyên ngành Kinh tế như: Quản lý – Điều hành hoạt động (doanh nghiệp) nhưng vì Kỹ thuật hệ thống Công nghiệp là một ngành Kỹ thuật nên ngành này có xu hướng thiên về sử dụng các phương pháp Toán học cũng như cách tiếp cận mang tính định lượng.

Các bạn học Kỹ thuật Cơ khí nói chung ở Việt Nam đã được tiếp cận một số môn thuộc ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp sau:

– Quản lý chuỗi cung
– Quản lý sản xuất
– Điều hành sản xuất
– Quy hoạch xưởng sản xuất
– Sản xuất tinh gọn

Tuy nhiên, còn có rất nhiều mảng khác trong ngành này mà các bạn chưa có dịp tiếp cận – tôi nhấn mạnh rằng dù trực tiếp hay gián tiếp chúng đều phục vụ cho sản xuất/cung cấp sản phẩm/dịch vụ:

– Thiết kế/Phát triển sản phẩm – Product Design & Development
– Kỹ thuật (về) Dịch vụ – Services Engineering
– Khai thác dữ liệu (thông tin) – Data Mining
– Quản lý Rủi ro – Risk Management
– Kỹ thuật ra quyết định – Decision Making
– Quản lý Quá trình Kinh doanh (tạm dịch): Business Process Management
– Khởi nghiệp – Entrepreneurship
– Kinh tế học Kỹ thuật – Engineering Economics
– Quản lý hoạt động (DN, Tổ chức) – Operation Managements
– Mô hình hóa & Mô phỏng các hệ thống: Systems Modelling & Simulation
– Kinh tế Tri thức – Knowledge Business
– Sáng tạo Kỹ thuật – Innovation Study
– Kỹ thuật (về) Tài chính: Finance Engineering
– Thống kê học Kỹ thuật: Engineering Statistics
– Phân tích hệ thống (sản xuất/kinh doanh): Systems Analysis
– Ergonomics: Công thái học (~ thiết kế tiện lợi phù hợp thao tác của con người)
– Human Engineering: Kỹ thuật về Con người – chuyên nghiên cứu các vấn đề liên quan đến con người trong hệ thống
– Productivity Improvement – Nâng cao sản lượng
– Materials Management – Quản lý vật tư
– Reliability & Testing Engineering: Kỹ thuật về độ tin cậy & thử nghiệm
– Production Planning: Lập kế hoạch sản xuất
– Corporate Planning: Lập kế hoạch cho cả doanh nghiệp
– …

Các hệ thống CAD CAM CIM,…cũng là những lĩnh vực được quan tâm nghiên cứu.

2. Học Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp có lợi gì và để làm gì?

Phần này sẽ trả lời 2 câu hỏi của các bạn: 1) Học ngành này có lợi ích gì và 2) ngành này để làm gì

Với những tư duy và kiến thức cũng như công cụ được trang bị từ ngành Kỹ thuật Hệ thống công nghiệp, bạn có được cái nhìn tổng quan ở cấp độ hệ thống về các quá trình (sản xuất/kinh doanh) cũng như các hệ thống phức tạp bao gồm nhiều yếu tố hợp thành.

Bạn cũng có những công cụ chuyên dụng (Computer Simulation, Data Mining, Statistics, Neural Nets,…) để xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành và hoạt động của các hệ thống.

Bạn có thể dự đoán kết quả khả dĩ, tối ưu hóa thiết kế, tối ưu hóa quá trình và hệ thống giúp đem lại hiệu quả về kinh tế và kỹ thuật.Và những tư duy/kiến thức & cách tiếp cận của ngành này rất hợp với các bạn muốn tự xây dựng hệ thống (doanh nghiệp, tổ chức) của riêng mình.

Ngành này làm việc gì? Đơn giản như ở Việt Nam, các bạn có thể làm các công việc liên quan đến thiết kế, lắp đặt các nhà máy, xưởng sản xuất, lập chiến lược kho vận, quản lý vật tư, kiểm soát chất lượng, thiết kế sản phẩm, dịch vụ, phát triển & cải tiến dây chuyền sản xuất, điều độ sản xuất, hoạch định kế hoạch sản xuất, tối ưu hóa hoạt động,…

3. Học và làm ở đâu?

Rất nhiều trường Đại học lớn trên Thế giới đào tạo về Kỹ thuật hệ thống Công nghiệp. Ở châu Âu, vào cuối thế kỷ 19, tại Pháp, Đức, Anh và Tây Ban Nha, người ta đã bắt đầu dạy các môn học mà ngày nay thuộc lĩnh vực này.

Ở Mỹ, Khoa đầu tiên về Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp được thành lập năm 1909 tại Pennsylvania State University.

Những trường lớn hiện nay đào tạo ngành này trên thế giới gồm có: Stanford (US), UC Berkeley (US), University of Michigan (US), École Polytechnique (Pháp), University of Glasgow (UK), RWTH Aachen University (Đức)…

Tại Việt Nam, theo như thông tin tôi có được, hiện tại ngành học này được đào tạo tại: Bộ môn Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp, Khoa Cơ khí, ĐH Bách Khoa TP HCM và Bộ môn cùng tên tại ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP HCM (không rõ có liên quan hay không). Rất ít trường ĐH ở VN đào tạo ngành học này!

Ở Hàn Quốc cũng có rất nhiều trường đào tạo ngành này: ĐH Quốc gia Seoul, ĐH Korea, ĐH Dongguk,…

Hồi tháng 4/2011, tôi cũng đã đưa tin về học bổng dành cho MESIANs vào ngành học này tại ĐH Dongguk. (xem: http://www.meslab.org/mes/threads/22…c-ky-fall-2011)

Việc làm dành cho ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp rất đa dạng:

Về sản xuất: các công ty nước ngoài, tư nhân, doanh nghiệp nhà nước với tất cả loại hình sản xuất

Về dịch vụ: khách sạn, bệnh viện, sân bay, các công ty dịch vụ bán lẻ, giao nhận

Để kết, tôi xin dùng một đoạn trích từ một bài viết trên Việt Báo:

“Hơn 5 năm trước, ngành này gần như vô danh tại VN. Từ đó, chúng tôi trăn trở rất nhiều trước việc DN trong nước phải trả hàng ngàn USD/tháng thuê mướn chuyên gia nước ngoài, trong khi chúng ta có đủ khả năng để đào tạo và sử dụng tốt nguồn nhân lực trong nước, tại sao không bắt tay thực hiện. Qua khảo sát, hơn 90% DN trong nước cho biết họ có nhu cầu về kỹ sư kỹ thuật HTCN, kể cả lĩnh vực hành chính cũng rất cần. Chúng tôi rất lạc quan vì thực tế cho thấy trong tương lai, kỹ sư ngành này rất có giá. Xu hướng sắp tới là tạo cầu nối giữa nhà tuyển dụng và đơn vị đào tạo để thực hiện chương trình đào tạo theo đơn đặt hàng”.

Hy vọng các bạn đã có cái nhìn tương đối khái quát về ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp, các mảng kiến thức, cách tiếp cận cũng như các cơ hội nghề nghiệp liên quan.

Nếu các bạn có trao đổi nào về Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp, xin chia sẻ tại đây nhé 

Cảm ơn các bạn.

Nguồn tham khảo:

1. Wikipedia – http://en.wikipedia.org/wiki/Industrial_engineering
2. Wikipedia – http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_systems_engineering_universities
3. Việt Báo – http://vietbao.vn/Viec-lam/Ky-su-ky-thuat-he-thong-cong-nghiep-cung-khong-du-cau/62047946/267/
4. Bộ môn KT HTCN – ĐH BK TP HCM – http://www.fme.hcmut.edu.vn/fme/index.php?tin=121
5. Bộ môn KT HTCN – ĐH Quốc tế – ĐH QG TP HCM – https://www.hcmiu.edu.vn/vn/KhoavaBomon/BomonKythuatHethongCongnghiep.aspx

Thảo luận tại Topic trên Diễn đàn MES:

Click vào đây để đến Topic

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Next Story

Hành trình Thiết kế và Phát triển Sản phẩm diễn ra như thế nào?