Lưu trữ (Archives)

IDK3 tại Vĩnh Long: Hiệu quả không ngờ!

Trường phổ thông trung học chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long) tuy mới có 20 năm tuổi đời nhưng đã có khá nhiều thành tích nổi tiếng cả nước. Đó là ngôi trường có 2 quán quân Đường lên đỉnh Olympia: Trần Ngọc Minh và Lương Phương Thảo. Đó cũng là ngôi trường nổi tiếng về phong trào học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật ở vùng đồng bằng sông Cửu Long với nhiều giải thưởng cấp quốc gia, nhiều đề tài có tính ứng dụng cao và sân chơi Robocon cho học sinh. Những hoạt động khoa học đó được dẫn dắt bởi một thầy giáo, một thành viên kỳ cựu của Diễn đàn MES LAB, thầy Huỳnh Phúc Linh.

Khi được giới thiệu và biết đến hiệu quả của chương trình đào tạo “IDK3 – Kỹ thuật phát triển ý tưởng” do MES LAB triển khai, thầy Linh mong muốn những học sinh của mình được tiếp cận những kiến thức và phương pháp hiệu quả của chương trình. Ngoài mục đích trước mắt là các học trò sẽ biết cách tìm kiếm, lựa chọn những ý tưởng, những đề tài có tính ứng dụng cao cho những cuộc thi sáng tạo KHKT, mục đích cao hơn là tạo cho các em những nền tảng kiến thức làm tiền đề cho sự phát triển sau này.  Vượt qua nhiều khó khăn, được sự hỗ trợ tối đa của MES LAB và sư tài trợ của HĐND, Sở CA thành phố Vĩnh Long, ngày 26/10/2014 vừa qua, lớp IDK3 “Kỹ thuật phát triển ý tưởng” đã được tổ chức tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long) cho 28 học sinh là những hạt nhân nghiên cứu KHKT của trường.

Chia thành 2 lớp học sáng và chiều với hơn 4 giờ đào tạo liên tục (vượt 1 giờ so với chương trình IDK3 tiêu chuẩn), dưới sự hướng dẫn tận tình của anh Trần Đặng Minh Ngọc (MES LAB), các em học sinh đã được tiếp cận và truyền đạt những kiến thức, kỹ thuật hiệu quả trong việc khai thác và phát triển ý tưởng cùng một phần kiến thức tổng quan về phát triển sản phẩm. Các em được biết đến và hiểu rõ hơn những lợi ích lớn lao mà một ý tưởng tốt có thể mang lại. Còn gì hơn nữa khi một ý tưởng thiết thực do chính mình tạo ra và hoàn thiện vừa giúp khẳng định năng lực bản thân, lại vừa có thể giúp mỗi cá nhân làm giàu chân chính bằng kiến thức của mình. Nhìn sự hào hứng của các em khi thoải mái trình bày các ý tưởng riêng hay khi ứng dụng kỹ thuật brainstorm để phát triển và hoàn thiện, rồi sàng lọc và đánh giá, lên kế hoạch khả thi hóa ý tưởng, không chỉ thầy giáo trực tiếp của các em, Huỳnh Phúc Linh, mà cả chúng tôi, MES LAB, dù đã thấy hiệu quả rõ rệt trong nhiều khóa đào tạo, cũng không khỏi bất ngờ.

Thầy Huỳnh Phúc Linh hào hứng:

Trước buổi học, tôi chỉ mong muốn những học sinh của mình học được cách mạnh dạn, không rụt rè khi đưa ra những ý tưởng mới. Thực sự là không dám mơ hay nghĩ đến những ý tưởng thú vị, đầy tính ứng dụng như những gì các em đã đưa ra. Tôi thật sự thấy rất bất ngờ. Những ý tưởng đó và cách làm này chắc chắn sẽ giúp trường có sự nổi trội rõ rệt trong những cuộc thi sáng tạo do Bộ GD ĐT tổ chức.

Em Nguyễn Khắc Duy, lớp 12/3 :

Em cảm nhận đây là một khóa học một cơ hội rất bổ ích cho con đường tương lai của bản thân

Em Lê Trần Nguyệt Quế, lớp 11T2:

IDK3 giúp em rất nhiều về việc đưa ra ý tưởng. Trước đây việc đưa ra ý tưởng đối với em rất khó khăn vì sợ đó là một ý tưởng điên rồ và mọi người không chấp nhận nhưng sau khóa học này, em thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình rồi. Cảm ơn MES LAB rất nhiều.

Em Lê Thị Kiều Trinh, lớp 12 SĐ:

Mặc dù ý tưởng em đưa ra không phải là thứ tốt nhất nhưng em cảm thấy tự tin hơn trong việc đưa ra ý tưởng và trình bày nó. Hiểu được cách sàng lọc để lựa chọn những ý tưởng thiết thực nhất cho mình

 Vậy đấy, dù vẫn luôn tự tin về hiệu quả chương trình của mình, nhưng với những gì đã thực hiện với các em học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, sự tự tin của chúng tôi, MES LAB, càng được khẳng định rõ ràng hơn nữa. Khi đã có phương pháp đúng đắn, nguồn sáng tạo tiềm ẩn trong mỗi người sẽ được khơi ra mạnh mẽ.

Chúng ta hãy cùng xem lại một số hình ảnh hoạt động của khóa đào tạo này.

Giảng viên MES LAB truyền đạt những kiến thức về phát triển ý tưởng
Giảng viên MES LAB truyền đạt những kiến thức về phát triển ý tưởng
Say sưa và chăm chú
Say sưa và chăm chú
Chăm chú
Chăm chú
Tập trung phác thảo
Tập trung phác thảo ý tưởng
Tập trung phác thảo ý tưởng
Tập trung phác thảo ý tưởng
Các nhóm trình bày và thảo luận nội bộ
Các nhóm trình bày và thảo luận nội bộ
Trình bày ý tưởng trong nhóm
Trình bày ý tưởng trong nhóm
Hào hứng trình bày ý tưởng với nhóm của mình
Hào hứng trình bày ý tưởng với nhóm của mình
Khách mời và thầy giáo hào hứng theo dõi các em học sinh trình bày ý tưởng
Khách mời và thầy giáo hào hứng theo dõi các em học sinh trình bày ý tưởng
Đánh giá ý tưởng
Đánh giá ý tưởng
Theo dõi hướng dẫn đánh giá ý tưởng
Đánh giá ý tưởng
Tự tin
Tự tin thuyết trình ý tưởng
Lớp IDK3 Nguyễn Bỉnh Khiêm (sáng)
Lớp IDK3 Nguyễn Bỉnh Khiêm (sáng)
Lớp IDK3 Nguyễn Bỉnh Khiêm (chiều)
Lớp IDK3 Nguyễn Bỉnh Khiêm (chiều)

IDK3 – Khơi nguồn sáng tạo Việt.
https://meslab.vn/idk3

Minh Ngọc.