fbpx
 

ARCDKinh doanhGã khổng lồ lao vào ngõ hẹp – Câu chuyện Amazon và Ấn Độ

https://meslab.vn/wp-content/uploads/2019/01/amazonindia-ka5F-621x414@LiveMint.jpg
Hình ảnh có liên quan
Một điểm bán hàng của Amazon tại một vùng quê Ấn Độ. Ảnh: Fortune

Chỉ 10% dân số Ấn Độ sử dụng tiếng Anh, đây rõ ràng là một rào cản khó khăn cho các trang thương mại điện tử từ Châu Âu, Mỹ nếu muốn tiếp cận nhiều khách hàng hơn thị trường Ấn Độ. Ngoài ra, tỷ lệ dân số tiếp cận Internet còn thấp (khoảng 60%), một phần nguyên nhân là do giá cước di động đắt cũng là những cản trở các đơn vị thương mại điện tử hoạt động tại Quốc gia này.

Tuy nhiên lý do khiến thương mại điện tử là tiềm năng lớn của Ấn Độ. Chỉ có một phần tư dân số Ấn Độ có thể truy cập Internet tại nhà, cho dù trên điện thoại thông minh hoặc máy tính, và chỉ một phần nhỏ trong số họ đã từng mua sắm trực tuyến. Đối với thương mại điện tử, điều đó có nghĩa là điểm bùng nổ cho tăng trưởng. Morgan Stanley ước tính rằng doanh thu có thể tăng vọt lên tới 137 tỷ đô la vào năm 2020, gấp hơn 10 lần so với mức 2013 là 11 tỷ đô la.

Là một Quốc gia cứng nhắc trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Hạn chế các Tập đoàn đa quốc gia triển khai hệ thống bán hàng Online. Điều này có nghĩa, bất cứ công ty nào muốn bước chân vào thị trường này sẽ chỉ có thể đóng vai trò là người bán bên thứ ba, đối với những hàng hóa do Ấn Độ sản xuất.

Vấn đề mà Amazon xác định đó là, nếu tiến vào thị trường Ấn Độ, điều đầu tiên cần đáp ứng là ngôn ngữ. Tiếp theo là phổ cập Internet, thuyết phụ bên mua và bên bán về lợi ích mà thương mại điện tử mang lại. Amazon đã đặt một mục tiêu rõ ràng, đó là tiếp cận hơn nửa tỷ người dùng tiếng Hindi. Bên cạnh đó, việc làm hài lòng các nhà lãnh đạo trước sức ép kìm hãm các tập đoàn thương mại điện tử từ nước ngoài cũng là vấn đề quan trọng mà Amazon cần cải thiện.

Theo nghiên cứu do Amazon thực hiện, có 8/10 khách mua hàng Ấn Độ muốn sắm bằng thứ tiếng khác thay vì tiếng Anh. Mức độ tin cậy tăng lên khi họ nhìn thấy thứ gì đó bằng ngôn ngữ địa phương. Hindu là tôn giáo chủ yếu tại Ấn Độ, Hindi cũng là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất tại Quốc gia này.

Từ vấn đề và yếu tố đồng cảm trên, Amazon xây dựng trang bán hàng sử dụng tiếng Hindi. Chiêu mộ người dịch danh sách sản phẩm, quy trình mua hàng sang tiếng Hindi rồi gửi bản mẫu cho khách hàng, sau đó dịch số lượng lớn. Để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ trực tuyến, Amazon tung ra chiến lược quảng bá bằng mô hình các hệ thống xe di động, đi khắp các vùng quê, truyền bá về những ưu điểm của thương mại điện tử.

Ngoài ra, để phủ sóng gần hơn đến người dân, Amazon đặt các kênh bán hàng Online to Offline tại các vùng quê (mô hình O2O). Đây là mô hình kinh doanh không phát sinh chi phí vận chuyển, kho bãi và không cạnh tranh trực tiếp với các đơn vị bán hàng truyền thống. Các cửa hàng sẽ nhận đơn đặt hàng của khách, sau đó sẽ chuyển lại cho Amazon. Khách hàng sau đó sẽ được thông báo đến lấy hàng hoặc được gửi đến tận nơi, còn cửa hàng sẽ được hưởng lời theo thỏa thuận ban đầu.

Con số mà Amazon đầu từ vào thị trường này là khoảng 5 tỷ đô. Chưa có những kết quả rõ ràng để chứng minh chiến lược của Amazon thành công, tuy nhiên, việc mua lại cổ phần hệ thống siêu thị More cho thấy Amazon tin tưởng vào chiến lược đang đi. Chúng ta thấy rằng, Amazon đã thích ứng, thấu hiểu khách hàng nhiều hơn và không ngừng nỗ lực để đáp ứng nhu cầu của người dân tại Ấn Độ.

DOne @ MES LAB