fbpx
 
ERP, SCM, PLM – Những mảnh khuyết của công nghiệp VIỆT NAM
Tháng Mười Hai 6, 2019

Lưu trữ (Archives)ERP, SCM, PLM – Những mảnh khuyết của công nghiệp VIỆT NAM

https://meslab.vn/wp-content/uploads/2019/12/ERP.jpg

Bài viết này được trích từ bộ sách “Thiết kế và phát triển sản phẩm” nhằm chia sẻ kiến thức về Thiết kế, Nghiên cứu & Phát triển tới cộng đồng. Nội dung các bài viết chỉ dừng ở mức cơ bản, các bài chuyên sâu hơn xin xem ở link https://meslab.vn/rdi

Đối với các khách hàng đã mua sách cũ, MES LAB có chương trình hoàn tiền mua sách khi đặt mua tài liệu mới. Chi tiết xin xem tại https://meslab.vn/rdi-toolkit

Suốt một thời gian dài, chừng 5-6 năm, tôi đắm chìm trong việc quảng bá cho những ứng dụng CAD/CAM, máy CNC hay các loại trang thiết bị hiện đại cho các nhà máy ở Việt Nam thông qua những thảo  luận trên MES Lab. Thực tế thì đây là hướng duy  nhất tôi tiếp cận kể từ khi chính thức mở rộng dự án MES Lab. ra hầu hết các ngành Công nghiệp nặng – chủ lực là Cơ khí – Tự động hóa – Luyện kim.

Giờ đây, có lẽ tôi sẽ tập trung thời gian để tìm hiểu và giới thiệu cho các mảng khác nữa, ngoài những mảng quen thuộc nói trên. Sự thay đổi mang tính nhận thức này bắt đầu từ một ngày tháng 10/2011. Đó là dịp đi đào tạo về phần mềm Aras Innovator, tôi gặp TS. Pang, Giám đốc Marketing của Zionex, một công ty cỡ vừa của Hàn Quốc, chuyên chuyển giao và phát triển các giải pháp về PLM, SCM và những mảng liên quan đến quản lý, tối ưu sản xuất và vận hành doanh nghiệp sản xuất. Chúng tôi có trọn 2 ngày làm việc chung và ông Pang đã gợi mở cho tôi nhiều điều hay về ứng dụng của ERP, SCM và PLM, những hệ thống mà ở đây tôi gọi là những mảnh khuyết của Công nghiệp Việt Nam.

ERP, SCM, PL là những mảnh ghép quan trọng trong bức tranh
ứng dụng tổng thể của doanh nghiệp. Nguồn: Wikipedia.

Tôi đã từng biết sơ qua về PLM, SCM, ERP khi còn ở trong nước, cũng đã từng học qua những khái niệm và thực hành các ngành này ở Hàn Quốc nhưng về mức độ ứng dụng trong Công nghiệp, phải thú nhận là trước khi gặp ông Pang, tôi chưa hình dung hết được những lợi ích mà chúng mang lại.

Ông Pang cho tôi biết, ở Hàn Quốc, các khái niệm này đã rất phổ biến và ERP, SCM, PLM là những hệ thống không thể thiếu đối với các doanh nghiệp cỡ lớn như Samsung, LG, Hyundai,…và  hầu như được phổ cập ở những công ty cỡ vừa. Đã có rất nhiều  đại gia trong các mảng này nhảy vào thị trường Hàn  Quốc, đơn cử như Siemens với NX hay Dassault Systeme với CATIA PLM.

Mảnh đất trở nên chật chội và ngay cả các công ty nhỏ giờ đây cũng trở thành đối tượng được săn đón để mời chào các giải pháp này. Và để tạo điều kiện cho các công ty nhỏ này có thể tiếp cận các giải pháp trên, những công ty như Zionex của ông Pang phát triển các gói phần mềm nội địa, đơn giản hóa tính năng hoặc linh hoạt trong việc phân phối các modules nhằm hạ giá thành, hoặc tìm kiếm các phầm mềm miễn phí như (Aras Innovator) và đảm nhận công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ. Bức tranh thị trường thật sôi động.

Có lẽ tôi nên nói qua một chút về lợi ích của các hệ thống ERP, SCM và PLM bên trên.

ERP (Enterprise Resource Planning), còn gọi là “Hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp” trong tiếng Việt, là hệ thống “dùng để hoạch định tài nguyên trong một tổ chức, một doanh nghiệp. Một hệ thống ERP điển hình bao hàm tất cả những chức năng cơ bản của một tổ chức. Tổ chức đó có thể là doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ…” (Wikipedia).

Phần mềm ERP giúp thể hiện được tất cả các chu trình kinh doanh. Việc tích hợp một cách xuyên suốt và từ bỏ các giải pháp đơn lẻ để dùng một hệ thống giúp cho Doanh nghiệp có thể quản lý, kiểm soát và tối ưu hóa các tài nguyên của mình.

SCM (Supply Chain Management), hay “Quản lý chuỗi cung”, là hệ thống cho phép kết nối kinh doanh vào sản xuất. Nó quản lý các vấn đề của doanh nghiệp từ đơn đặt hàng của khách, nguyên vật liệu, các nhà cung cấp, quá trình sản xuất, những công đoạn đang tiến hành, sản phẩm lưu kho, phân phối và điều độ máy móc…Hệ thống SCM giúp tối ưu hóa việc chế tạo và lưu chuyển sản phẩm cũng như quản lý các yếu tố đầu ra, đầu vào của quá trình sản xuất.

PLM (Product LifeCycle Management), hay “Quản lý vòng đời sản phẩm”, là hệ thống quản lý sản phẩm liên quan đến thiết kế, sản xuất và thông tin bảo trì. PLM cũng có thể phục vụ như là các kho trung tâm cho thông tin thứ cấp, chẳng hạn như: thông tin nhà cung cấp, danh mục sản phẩm, thông tin phản hồi của khách hàng, kế hoạch tiếp thị, lưu trữ kế hoạch dự án, và các thông tin liên quan đến vòng đời sản phẩm. PLM giúp doanh nghiệp quản lý sản phẩm cũng như những yếu tố liên quan đến nó (thông số, vật liệu, khách hàng, quy trình, nhân sự…) cụ thể đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Với những điểm trình bày như trên thì rõ ràng ERP, SCM và PLM có những lợi ích rất thiết thực dành cho doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, theo quan sát của cá nhân tôi, ở Việt Nam hiện rất ít công ty đầu tư vào các hệ thống này. Một phần lớn các ứng dụng ERP nằm ở khối các doanh nghiệp phi – sản xuất (được hiểu như khối Thương mại hay CNTT…). Tôi tự hỏi, phải chăng có thể việc các “ông lớn” chào mời các gói giải pháp PLM với những demo hoành tráng và kinh phí cao  khiến  cho  doanh nghiệp có ấn tượng về sự đắt đỏ của các giải  pháp  này? Tôi không dám chắc về phần này nên trong quý vị độc giả,  ai có  thông tin về việc này xin chia sẻ để cùng thảo luận (Sự thiếu quan tâm từ cộng đồng người dùng  cá nhân  phản ánh  sự  kém phổ biến của các hệ thống này trong các ứng dụng công nghiệp là logic suy đoán của tôi).

Thực tế thì tùy quy mô doanh nghiệp, tôi luôn tin là sẽ có các giải pháp thay thế tiết kiệm hơn (thậm chí miễn phí) cho các hệ thống đắt tiền. Vấn đề nằm ở nhận thức chung về lợi ích khi triển khai các hệ thống nêu trên.

Cơ hội dành cho các doanh nghiệp sớm bắt đầu với mảng giải pháp mới này cũng như những cá nhân đi tiên phong trong việc chinh phục và khai thác chúng.
MES LAB

Related