fbpx

[Download] Tài liệu cách làm Sản phẩm – Dịch vụ

Đây là trang web KHÔNG TÍNH PHÍ đăng tải những nội dung về Thiết kế, Sáng tạo, Nghiên cứu & Phát triển sản phẩm – dịch vụ. Các nội dung này là những phần kiến thức Cơ bản mà MES LAB cung cấp tới các bạn không-thu-phí với tâm nguyện giới thiệu những gì hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như khởi nghiệp tại Việt Nam.

MES LAB tin rằng những nội dung đăng tải trên trang này là hữu ích và đủ để các bạn hiểu cũng như nắm cơ bản những gì cần có khi bắt tay vào sáng tạo hoặc đổi mới một sản phẩm – dịch vụ đang có.

Trang web này như là một thư viện mở cho các bạn download, tương tác (qua comment) với MES LAB để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Nó sẽ được cập nhật thường xuyên và liên tục mỗi khi có nội dung chia sẻ mới & MES LAB quyết định đưa lên.

Các bạn thấy hữu ích có thể chia sẻ rộng rãi để nhiều người được hưởng lợi từ trang web này.

Khi cần những kiến thức sâu hơn, các bạn có thể sử dụng các dịch vụ của MES LAB (ở bên phía phải màn hình máy tính, hoặc cuối màn hình điện thoại).

Bên dưới là các đường link download file trình chiếu & bài giảng (ppt, pdf) cũng như các file video về chủ đề tương ứng các mục. Các nguồn có thể bằng tiếng Việt (do MES LAB soạn) hoặc tiếng Anh. MES LAB sẽ cố gắng update link cho các bản tiếng Việt/Việt hóa để các bạn tiện sử dụng. Mỗi khi có update mới, chúng tôi sẽ chia sẽ rộng rãi đến các bạn.

Các bạn có yêu cầu thêm xin hãy comment hoặc liên hệ với chúng tôi. Email: meslab(at)meslab.vn | Hotline: 0917.51.9900 (Mr. Bình)

Chuyển nhanh đến mục thích hợp

  1. NSD – Thiết kế & Tích hợp trải nghiệm, dịch vụ (Service)
  2. NDD – Thiết kế & Sáng tạo sản phẩm mới (Design)
  3. NPD – Nghiên cứu & Phát triển + Thiết kế sản phẩm kỹ thuật (R&D)

(do phía dưới, nội dung rất dài)


NSD – Thiết kế & Tích hợp trải nghiệm, dịch vụ

Các resources dùng cho các bạn muốn bắt tay vào thiết kế & triển khai các dịch vụ (khách hàng, web, app, giao diện, không gian,…) cũng như các trải nghiệm (nhà hàng, cafe, du lịch, ẩm thực, trò chơi,…)

» Tư duy Thiết kế (Design Thinking, phần đầu của file) và mô hình MVP (Minimum Viable Product, phần sau của file) để test sản phẩm, dịch vụ trước khi triển khai, rất phù hợp với người cần tư duy làm dịch vụ, tư duy đổi mới, cách thức triển khai dịch vụ và phần test dịch vụ.

110 trang, English, bài đã thuyết trình tại Vietnam Expo 2018. [PDF download] – updated 31.7.2018.

// Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật bản tiếng Việt thêm.

» Mô hình Tích hợp sản phẩm – Dịch vụ (Product – Service System) là tư duy mới về kinh doanh kết hợp sản phẩm + dịch vụ để đem lại lợi ích cho cả người bán, người mua cũng như môi trường và xã hội. Đây là lối đi mới để tạo thị trường, gắn kết khách hàng và để nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường ngày càng đề cao yếu tố dịch vụ.

39 trang, tiếng Việt, bài đã thuyết trình tại MTA Hanoi 2017. [PDF download] – updated 31.7.2018.

» Phương pháp khoa học phát triển Ý tưởng (Scientific Method for Idea Development) là mô hình mang tính khoa học kết hợp tính ứng dụng thực tế cao nhằm giúp các nhóm thiết kế & khởi nghiệp có công cụ để trở nên sáng tạo hơn, làm ý tưởng năng suất hơn và lựa chọn được những ý tưởng có độ khả thi cao nhất một cách khách quan & chuẩn xác.

100 trang, tiếng Việt, bộ tài liệu gồm 3 files. [link download sẽ được sớm cập nhật sau khi hoàn thành file] – updated 31.7.2018.

(các files khác sẽ sớm được bổ sung liên tục, hãy lưu lại link của web này để sử dụng về sau)

Tham khảo: Khóa học cho chủ đề NSD (offline, có phí)

Muốn nhận các tài liệu chuyên sâu hơn (hàng tháng), cơ hội học thử hoặc nhận tư vấn không mất phí? Vui lòng điền thông tin vào form này.


NDD – Thiết kế & Sáng tạo sản phẩm mới

Các resources dùng cho các bạn muốn bắt tay vào sáng tạo & thiết kế các sản phẩm vật lý (hữu hình) nặng về design thẩm mỹ mà không quá phức tạp về kết cấu (tranh ảnh, bánh kẹo, mỹ phẩm, bao bì, chai nước, đồ chơi, cốc chén, bàn ghế, phụ kiện, văn phòng phẩm,…)

» Bài giảng Thiết kế Công nghiệp (Industrial Design) là phần trình bày video dài gần 1 tiếng, được biên soạn dựa trên tài liệu chuẩn của chuyên ngành Thiết kế sản phẩm. Bài giảng này giúp các nhà thiết kế hình dung vai trò cũng như cách thức triển khai thực hiện ID, đánh giá chất lượng của các dự án ID,…

Video trên Youtube, tiếng Việt, [Xem video] – updated 31.7.2018.

» Tư duy Thiết kế (Design Thinking, phần đầu của file) và mô hình MVP (Minimum Viable Product, phần sau của file) để test thiết kế của sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất, rất phù hợp với người cần tư duy thiết kế, đổi mới, sáng tạo cũng như phương pháp để ra thiết kế, thử nghiệm thiết kế,…

110 trang, English, bài đã thuyết trình tại Vietnam Expo 2018. [PDF download] – updated 31.7.2018.

// Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật bản tiếng Việt thêm.

» Chương sách về Thiết kế Công nghiệp (Industrial Design) là chương trọn vẹn được trích ra từ sách “Thiết kế & Phát triển sản phẩm” do MES LAB biên soạn, và được dùng đào tạo cho các nhà thiết kế chuyên ngành Thiết kế sản phẩm. Nội dung của chương sách này giúp các nhà thiết kế hiểu và nắm được cách triển khai thực hiện, đánh giá ID, cũng như tham khảo từ nhiều case studies khác,…

20 trang tài liệu, file văn bản [Link download sẽ được sớm cập nhật] – updated 31.7.2018.

(các files khác sẽ sớm được bổ sung liên tục, hãy lưu lại link của web này để sử dụng về sau)

Tham khảo: Khóa học cho chủ đề NDD (offline, có phí)

Muốn nhận các tài liệu chuyên sâu hơn (hàng tháng), cơ hội học thử hoặc nhận tư vấn không mất phí? Vui lòng điền thông tin vào form này.


NPD – Nghiên cứu & Phát triển + Thiết kế sản phẩm kỹ thuật

Các resources dùng cho các bạn muốn bắt tay nghiên cứu và phát triển cũng như thiết kế, cải tiến, đổi mới các sản phẩm mang tính kỹ thuật cao, có kết cấu tương đối phức tạp, liên quan nhiều đến cơ khí, điện, điện tử,…(máy giặt, điều hòa, quạt điện, máy móc các loại, dụng cụ cầm tay, nồi cơm điện, hút bụi, cây lọc nước, thiết bị điện tử, xe đạp, xe máy,…và các sản phẩm công nghiệp)

» Sáng tạo và Đổi mới thời 4.0 (Innovation) là tài liệu được MES LAB biên soạn để giới thiệu tới các kỹ sư, nhà quản lý công nghiệp và chủ doanh nghiệp các quan điểm, tư duy và cách tiếp cận MỚI hiện đang được thế giới sử dụng để nghiên cứu & phát triển, thiết kế & sáng tạo, đổi mới sản phẩm của mình nhằm đạt hiệu quả tối đa với rủi ro tối thiểu và nâng cao năng suất cũng như tính kế thừa của dự án. Tài liệu này còn giới thiệu quy trình hiện đại để phát triển sản phẩm cũng như các kỹ thuật cần dùng khi thiết kế sản phẩm mà đôi khi các kỹ sư không được trang bị một cách bài bản.

111 trang tài liệu, tiếng Việt, đã thuyết trình tại MTA Vietnam 2018 [PDF download] – updated 31.7.2018.

» Tổng quan về Thiết kế & Phát triển sản phẩm (Product Design & Development Overview) là bài giảng nêu những kiến thức cơ bản nhất về chuyên ngành Thiết kế & Phát triển sản phẩm – chuyên ngành hữu ích và được giảng dạy rộng rãi ở nhiều nước tiên tiến. Đây là nền tảng tư duy và phương pháp để các kỹ sư, các nhà thiết kế, các nhà quản lý và chủ doanh nghiệp có hình dung cơ bản nhất về một cách làm sản phẩm khoa học, chắc chắn, hiệu quả và tiên tiến.

45 phút video, tiếng Việt [Xem video] – updated 31.7.2018.

» Kỹ thuật Nghiên cứu & Phát triển sản phẩm (Product Research & Development Techniques) là tài liệu tổng quát về quá trình và các kĩ thuật dùng trong R&D, xây dựng dựa trên nền tảng Design Thinking và Thiết kế phát triển sản phẩm.

43 trang tài liệu, tiếng Việt [PDF download] – updated 17.9.2018.

» Quy trình Thiết kế & Phát triển sản phẩm (Product Design & Development Process) là bài giảng nêu những bước cần thực hiện khi muốn triển khai một dự án nghiên cứu & phát triển hay thiết kế một sản phẩm mới hoặc cải tiến một sản phẩm hiện có. Bài giảng nêu chi tiết các bước tiến hành và có kèm theo những hướng dẫn về việc xây dựng đội nhóm thực hiện dự án.

45 phút video, tiếng Việt [Xem video] – updated 31.7.2018.

» Tạo lập và phát triển ý tưởng (Ideate) là bài giảng đề ra những bước để phát triển và sàng lọc các ý tưởng. Ý tưởng là luôn cần thiết để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Cần tạo ra càng nhiều ý tưởng càng tốt, tuy nhiên để chọn lựa những ý tưởng phù hợp cần có bộ công cụ. Trong tài liệu bên dưới sẽ trình bày một số công cụ giúp sàng lọc và đánh giá ý tưởng, để từ đó, nhóm thiết kế có thể tập trung phát triển.

59 trang tài liệu, tiếng Việt, đã giảng dạy trong khóa học “Phát triển sản phẩm công nghiệp” [PDF download] – Updated 15.09.2018.

» Tạo và phát triển Concept là bài giảng tổng quan về quá trình phát triển Concept. Concept là hình hài ban đầu của sản phẩm, rõ ràng hơn những ý tưởng, từ đó có thể giúp nhóm phát triển thu thập được những thông tin phản hồi về thiết kế của sản phẩm. Đây là bước ít tốn chi phí trong khi có thể giúp tạo ra sản phẩm chất lượng. Do vậy, cần chú trọng thực hiện bước này cẩn thận.

54 trang tài liệu, tiếng Việt, đã giảng dạy trong khóa học “Thiết kế và phát triển sản phẩm – NPD” [PDF download] – Updated 15.09.2018.

» Thiết kế cho Chế tạo (Design for Manufacturing) là bài giảng hướng dẫn cách thiết kế các chi tiết cũng như tổng thể sản phẩm sao cho việc gia công, sản xuất, lắp ráp sau này cũng như việc bảo trì khi sử dụng của khách hàng là nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm nhất. Nó nêu lên những bộ quy tắc giúp doanh nghiệp giảm thiểu tất cả các chi phí liên quan đến chế tạo: sử dụng các linh kiện tiêu chuẩn, quy hoạch các cụm chi tiết, các quy tắc lắp ráp thuận lợi,…

45 phút video, tiếng Việt [Xem video] – updated 31.7.2018.

» Bài giảng Thiết kế Công nghiệp (Industrial Design) là phần trình bày video dài gần 1 tiếng, được biên soạn dựa trên tài liệu chuẩn của chuyên ngành Thiết kế sản phẩm. Bài giảng này giúp các nhà thiết kế hình dung vai trò cũng như cách thức triển khai thực hiện ID, đánh giá chất lượng của các dự án ID,…

Video trên Youtube, tiếng Việt, [Xem video] – updated 31.7.2018.

» Bài giảng về Đồng cảm với khách hàng là bài giảng tổng quan về quy trình tìm hiểu, khảo sát nhu cầu khách hàng. Đồng cảm là yếu tố quan trọng, sẽ giúp sản phẩm tiếp cận tốt hơn với khách hàng và là tiền đề để tạo ra một sản phẩm tốt.

59 trang tài liệu, tiếng Việt, [PDF dowload] – Updated 20.09.2018

 (các files khác sẽ sớm được bổ sung liên tục, hãy lưu lại link của web này để sử dụng về sau)

Tham khảo: Khóa học cho chủ đề NPD (offline, có phí)

Muốn nhận các tài liệu chuyên sâu hơn (hàng tháng), cơ hội học thử hoặc nhận tư vấn không mất phí? Vui lòng điền thông tin vào form này.


Danh mục sản phẩm & dịch vụ mà MES LAB cung cấp (dành cho người tự học)

  1. Sách “Cẩm nang Phát triển Sản phẩm
  2. Sách “Thiết kế & Phát triển Sản phẩm
  3. Khóa học online “Sáng tạo Sản phẩm mới

Nội dung cập nhật gần nhất: Đồng cảm với khách hàngTạo lập và phát triển ý tưởng, Tạo và phát triển Concept.

MES LAB R&D