Blog

[Sách] Creative Confidence – Tự tin sáng tạo

Chắc bạn sẽ không nghĩ rằng sáng tạo cũng có phương pháp đâu đúng không? Cũng giống như tôi lúc trước. Với những ai đang mong muốn công việc trở nên thú vị hơn. Hay mong muốn tìm ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng. Hay cho các bài toán, vấn đề đang mắc phải nhưng đang bế tắc, không biết bắt đầu từ đâu thì đừng lo lắng. Đã có phương pháp có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề trên. Và phương pháp đó được diễn tả trong cuốn sách “Tự tin sáng tạo” đến từ tác giả của cuốn Best seller “The Art of Innovation” – Tom Kelley và người anh em David Kelley.

Cuốn Creative Confidence của Tom Kelley và David Kelley.

Khi cầm cuốn sách trên tay, tôi nghĩ rằng mình sẽ tìm được những chỉ dẫn để đi đến sự sáng tạo. Và quả thật, dường như, tôi đã tìm thấy thứ mà mình cần. Đọc cuốn sách, tôi mới bắt ngờ rằng trên thế giới, họ đã tìm ra được những công cụ để giúp chúng ta trở nên sáng tạo hơn và thậm chí có cả Công ty, lớp trường học chuyên về Thiết kế và Sáng tạo. Điều này thật tuyệt vời. Nó cho tôi động lực rằng sự sáng tạo có thể được học, được tôi luyện một cách dễ dàng và tất cả mọi người đều có thể.

Tôi thường xuyên đọc lại cuốn sách xem nó như một người bạn đồng hành, luôn thúc giục tôi phải hành động, phải sáng tạo. Điều mà tôi thích nhất ở cuốn sách này, đó là nó chứng minh cho tôi thấy, không cần phải nhờ đến các nghệ sĩ hay nhà thiết kế, tôi vẫn có thể sáng tạo những nét riêng bằng những công cụ hết sức đơn giản.

Đồng hành cùng nhau trong lĩnh vực sáng tạo đã khoảng 30 năm Tom Kelly và David Kelly là những người thực sự đáng ngưỡng mộ. Họ là hai anh em tiên phong trong việc giúp đỡ mọi người khai phá khả năng sáng tạo tiềm ẩn. Trước khi thành lập ra IDEO (Công ty thiết kế, sáng tạo trên toàn cầu) David từng là một kỹ sư tại Boeing, ông chán nản với những dự án mà cả ngày chỉ làm việc trong xưởng cùng 200 kỹ sư khác trong khi ngoài kia có rất nhiều người đang cần công việc như ông.

Còn Tom, ông từng học nghệ thuật, có bằng MBA và từng làm tư vấn quản lý, nhưng sau đó cũng từ bỏ công việc để cùng tham gia các dự án Sáng tạo tại IDEO. Có lẽ, cuốn sách được bắt đầu vào năm 2007 khi David nhận được tin mình bị ung thư và trong suốt thời gian điều trị sau đó, Tom đã luôn ở bên cạnh để động viên, chăm sóc ông. Và khi David dần hồi phục, họ đã hợp tác với nhau trong một dự án để chia sẻ ý tưởng đến tất cả mọi người – đó là cuốn sách mà tôi đang giới thiệu đến các bạn.

Tại sao họ lại viết cuốn sách này?

Có một câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong lúc David điều trị đó là “Sứ mệnh của tôi trên đời là gì?”. Và cuốn sách là một phần cho câu trả lời. Để truyền thông điệp đến càng nhiều người càng tốt. Để trao cho những nhà cách tân tương lai cơ hội theo đuổi đam mê của họ. Để giúp toàn bộ cá nhân và tổ chức của họ khai phóng hết tiềm năng – xây dựng lòng tự tin sáng tạo của riêng họ.

Động lực để Tom và David thực hiện điều này là trong suốt thời gian làm việc tại IDEO, họ nhận ra sáng tạo là một công việc rất có ích và đem lại niềm vui cho mọi người. Nhưng khi nghĩ về di sản để lại sau khi ra đi, việc tạo cơ hội cho mọi người khai thác khả năng sáng tạo tiềm ẩn là một việc làm hết sức ý nghĩa

Sáng tạo, mục đích cốt lõi cũng là để làm cho cuộc sống trở nên thú vị hơn, đem đến những trải nghiệm mới cho bản thân và những người xung quanh. Mọi thứ hoàn toàn xoay quanh con người. Đó cũng chính là trọng tâm của phương pháp Design Thinking – Tư duy thiết kế mà cuốn sách đề cập đến.

Cuốn sách kể về câu chuyện những nhân vật (đời thực) vượt qua khó khăn đang gặp phải. Bạn có thể thấy câu chuyện thiết kế máy tính NeXT của Steve Jobs hay như thiết kế Hành động và tìm kiếm những cái mới là những gì cuốn sách này đề cập. Chính bản thân họ học được cách sáng tạo do chính anh em Tom và David thực hiện tại IDEO.

Tự tin sáng tạo

Đó là phải đồng cảm với người dùng, phải biến suy nghĩ thành hành động ngay lập tức, định hình lại thử thách hay phải tự đặt mình vào thế “bí” để khơi dậy sự sáng tạo. Nhiều những điều tuyệt vời đã được tạo ra từ lớp học sáng tạo d.school như sau. Thiết kế máy chụp cộng hưởng từ (MRI) chuyên dành cho các bệnh nhi. Hay như phương pháp chữa bệnh mới dành cho những người mắc bệnh hoang tưởng.

Qua mỗi chương, chúng ta được nghe rất nhiều câu chuyện về sự sáng tạo, cách tân nhằm cải thiện hiện tại hay tìm ra những điều mới mẻ trên toàn thế giới. Nội dung cuốn sách được sắp xếp theo thứ tự:

  1. Chuyển mình: Từ tư duy thiết kế đến lòng tự tin sáng tạo
  2. Dám: Từ nỗi sợ đến lòng can đảm
  3. Tia lóe: Từ giấy trắng đến kiến giải
  4. Bước nhảy: Từ hoạch định đến hành động
  5. Tìm kiếm: Từ trách nhiệm đến đam mê
  6. Di chuyển: Lòng tự tin sáng tạo mang đi
  7. Bước tiếp theo: Vun đắp lòng tự tin sáng tạo

Tôi cho rằng, cuốn sách không chỉ là lời động viên đến tất cả mọi người. Nó còn giống như một cuốn cẩm nang, bạn có thể đọc lại nó bất cứ lúc nào. Hoàn toàn có thể áp dụng rất dễ dàng những hướng dẫn khơi dậy sự sáng tạo bên trong đó. Rất nhiều cách thức thúc đẩy sự sáng tạo được đưa ra như: Quyết định bản thân trở nên sáng tạo, tái định hình thử thách, đặt câu hỏi tại sao, đưa bản thân vào những trường hợp éo le, tạo áp lực từ những người xung quanh, và nhiều những mẹo khác.

Cuốn sách còn đề cập đến các phương pháp hỗ trợ cải thiện khả năng sáng tạo, tất nhiên, tôi đã áp dụng một số cách để xem mình hợp với phương pháp nào nhất. Cuối cùng, sau khi đọc xong cuốn sách này, cá nhân tôi đã có những thay đổi tích cực mà mọi người đều nhìn thấy. Tôi đã nhanh chóng biến suy nghĩ của mình thành hành động, tích cực và chủ động. Một minh chứng dễ thấy nhất là đó là hôm nay tôi có cơ hội viết bài này gửi đến các bạn.

DOne @ MES LAB

To Top