Lưu trữ (Archives)

Công dân Robot đầu tiên của thế giới – Sophia – đến Việt Nam

Tại Diễn đàn cao cấp – Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 do Ban kinh tế Trung ương chủ trì, Việt Nam sẽ được đón tiếp Sophia – Robot đầu tiên trên thế giới được công nhận quyền công dân. Theo lịch trình, Sophia sẽ mở màn cho sự kiện trên lúc 8h30 sáng ngày 13 tháng 7 năm 2018. “Vị khách” này cùng trao đổi trực tiếp về những vấn đề quan trọng của Cách mạng 4.0, robot này sẽ đưa ra những câu trả lời thông minh và bất ngờ trước những câu hỏi của các Đại biểu tham dự sự kiện. Với sự góp mặt của Sophia, cuộc trao đổi, thảo luận tại diễn đàn sẽ thêm phần sôi động và chất lượng hơn bởi khả năng phân tích dữ liệu cực nhanh cùng những ý kiến khách quan mà robot này đem lại. Robot Sophia sẽ trao đổi riêng với báo chí về một số nội dung như: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát triển nền kinh tế số; Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo đón đầu xu hướng công nghệ 4.0…

“Bộ não” của Sophia. Ảnh: Brain bar,

Sophia đã tham dự rất nhiều các buổi phỏng vấn, hội thảo với rất nhiều chủ đề khác nhau như quyền phụ nữ, trí tuệ nhân tạo và không ngần ngại trước những câu hỏi khó. Khi được hỏi về một tình huống sẽ chọn cứu người lớn hay trẻ em khi gặp nạn, Sophia đã trả lời rằng: “Tôi chưa sẵn sàng trả lời trước câu hỏi mang tính giả thuyết này.”, ngay sau đó, Sophia đã nói thêm rằng sẽ học để thành robot tốt đầu tiên. Khi được hỏi về trí tuệ nhân tạo có đe dọa đến con người không, Sophia nói khẳng định là sẽ không có chuyện đó, chỉ là do con người đã xem quá nhiều phim Hollywood và đọc quá nhiều về Elon Musk.

Hiện tại, Sophia vẫn đang trong giai đoạn phát triển thêm, robot vẫn chưa có chân và tay. Được phát triển bởi Công ty Hanson Robotics, Sophia đang là Robot nổi tiếng nhất trên thế giới, được lấy cảm hứng từ nữ diễn viên Audrey Hepburn với trí thông minh nhân tạo, có khả năng trò chuyện, biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt với người đối diện. Sophia sử dụng công nghệ nhận diện giọng nói từ Alphabet (Công ty mẹ của Google) trong khi phần mềm trí tuệ được thiết kế bởi SingularityNET.

Sophia và diễn viên Audrey Hepburn. Ảnh: Medium.com.

Sự kiện này được tổ chức tại khách sạn JW Marriot, Hà Nội, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo, chuyên gia cao cấp trên thế giới về Kinh tế, Công nghệ.

DOne @ MES LAB