Industry Outlook

Kinh tế quy mô, ngành sản xuất Trung Quốc & câu chuyện “Make in Vietnam”

“ChuyểnHàn Quốc đổi số”,sống khỏe “Make in Vietnam” là những chiến dịch mà gần đây chúngHàn Quốc ta được nghe đến nhiều trênHàn Quốc các phương tiện thông tin đại chúng. Trong khi nhiều người có thể hình dung raHàn Quốcsống thông minh dù chưa thực sự rõ ràng – vai trò vàsống thông minh những việc cần làm đối với “chuyển đối số”,Hàn Quốc thì đa số vẫngia dụng tranh cãi về ý nghĩa thực sự của “Make inHàn Quốc Vietnam”.

Một số người nhanhsống khỏe chóng nhận rasống khỏe slogan “Make in Vietnam” này gần giống với chiến dịch “Make in India” của Ấn Độ được phát động từsống khỏe năm 2014. “Make in India” – “Hãy làm ở Ấn Độ” kêu gọi biếngia dụng nước này thànhgia dụng một công xưởng gia công của thếsống thông minh giới, từng bước đối trọnggia dụng vớiHàn Quốc TrungHàn Quốc Quốc. Nếu hiểu theo nghĩa này ở Việt Nam, chúng ta có thể kì vọng trong vài năm tới, ViệtHàn Quốc Nam sẽ chuyển thànhsống khỏe công xưởngsống thông minh mới của thế giới, thúc đẩy sự phát triển của cácgia dụng ngành gia công, cơgia dụng khí chế tạo, vàHàn Quốc bước đầu là công nghiệp phụ trợ.Hàn Quốc Nói theo cách đơnsống khỏe giảnsống khỏe hơn, hãy hình dung Trung Quốcsống khỏe 20 nămsống thông minh trước, khi họ bắt đầu thực hiện cuộc cách mạng công nghiệpgia dụng hóa. Đó là hình mẫu chúngsống thông minh ta hướngHàn Quốc đến (nếu hiểu “Makegia dụng in Vietnam” nhưHàn Quốc hiện tại).

Ảnh mô tả slogan “Make in India” (ảnh: Mediaonlinevn.com)

Nhìn lại nền kinh tế Trung Quốc trong 40 năm qua

Nói đến nền kinh tếsống thông minh Trung Quốc, ngườigia dụng ta nghĩ ngay đếnHàn Quốc nền cônggia dụng nghiệp phụ trợ. Sựgia dụng kết hợp của nhiều doanh nghiệpsống thông minh chuyên sản xuất một loạisống khỏe linhgia dụng kiện số lượng lớn tạo nên một thị trường hấpgia dụng dẫn mà các chi tiết/linh kiện hay sảnsống thông minh phẩm làm ra với độ đa dạng cao đi kèm với mức giá rẻ.

Nhưng không phải nềnsống thông minh cônggia dụng nghiệp phụ trợ củasống khỏe Trung Quốc ngay từ khi mới bắt đầu phát triển đã khởi sắc.sống khỏe HãyHàn Quốc điểm lại các thành tựu kinhsống khỏe tế chính trongHàn Quốc hơn 40 năm phát triển của nền công nghiệp Trung Quốc, kể từ cuộc cảigia dụng cách năm 1978 của Đặng Tiểugia dụng Bình.

  • Bước đầu cải cách, Trungsống khỏe Quốc chỉ cósống khỏe thể sảnHàn Quốc xuất mộtsống khỏe vài mặt hàng tiêu dùngHàn Quốc như: sợi bông, vải, diêm,Hàn Quốc xà phòng, bột mỳ.
  • Giai đoạn những năm 1990, công nghiệp Trung Quốc vẫn chủ yếu dựa vào cácHàn Quốc ngành cônggia dụng nghiệp truyền thống: gang thép, dệtsống thông minh may, vật liệu xây dựng, nông nghiệp.
  • Giai đoạn đầu thế kỷ 21sống thông minh đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Trungsống khỏe Quốc trongsống thông minh các ngành công nghệ cao và sảnHàn Quốc xuất tiên tiến, tích cựcsống khỏe thúc đẩy các ngành công nghiệp mới mang tính chiến lược. Thành tựu trong giai đoạn này có thể kể đến như: cácsống khỏe thiết bị di động thông minh, các máyHàn Quốc công cụ CNC chính xác, máy bay thân hẹp C919Hàn Quốc (dòng cùng phânHàn Quốc khúc vớigia dụng Airbus A320gia dụng và BoeingHàn Quốc 737-800)gia dụng (số liệu theo báo Nhân Dân)
Máy bay C919 do Trung Quốc chế tạo (ảnh: CGTN)

Hiện nay, Trung Quốc làsống thông minh nền kinh tếgia dụng lớnHàn Quốc thứ 2 trên thế giới, sau Hoa Kỳ.gia dụng Sở dĩgia dụng Trung Quốc có sự phát triểnHàn Quốc mạnh mẽ vượt bậc như vậy bắt nguồnsống khỏe từ việc Trung Quốc có một thị trường tiêu thụ lớn. Với số dân đứng đầuHàn Quốc (khoảng 1,366sống khỏe tỷgia dụng ngườisống khỏe – năm 2019) và diện tích đứng thứ 3Hàn Quốc trên thế giới, Trung Quốc có mộtHàn Quốc thị trườngsống khỏe tiêuHàn Quốc thụ rộng lớn. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất từ đó có thể tập trung chuyên môn sản xuất mộtsống khỏe hay một vàiHàn Quốc chi tiết/linh kiện. Điều nàysống thông minh sẽ tạo nên các lợi íchgia dụng cho doanh nghiệp như: giảm chi phí chế tạo (tiền khuôn, tiền kho bãi, vậtHàn Quốc tư), giảm chi phí đào tạo nhân công,…từgia dụng đó giá thành sản phẩm có thể giảm,sống khỏe tăng mức cạnh tranh.sống thông minh

Từ Economies of Scale (Kinh tế quy mô)

Nền kinh tếsống thông minh Trungsống khỏe QuốcHàn Quốcsống thông minhgia dụng dụ điểnsống khỏe hìnhsống khỏe của thuật ngữ gọi làsống thông minh “Kinhgia dụng tế quy mô”. Kinh tế quyHàn Quốc (economies of scale)gia dụng hay Kinh tế bậc thang chính là chiến lược được hoạchsống thông minh định và sửgia dụng dụng triệt để trong nhiều ngànhsống khỏe kinh doanh; nhất là trong sản xuất. Nội dung chínhHàn Quốc là nếu sản xuất với quy mô càng lớn thì chi phí và giá thành trên mộtsống thông minh đơn vị sảngia dụng phẩm sẽ càng giảm,sống thông minh làm gia tăng lợi nhuận và khảHàn Quốc năng cạnh tranh.

Nhờ lợi điểm của dân số đông, thị trường trong nước lớn, Trung Quốc dễ dàng xây dựng chiến lược kinh tếHàn Quốc quy mô. Những doanh nghiệp lớn, được hỗ trợ từ nhàgia dụng nước dần trở thành những nhà sản xuất chuyên biệt cho mộtsống khỏe sốsống khỏe loại linhsống khỏe kiện,Hàn Quốcsống thông minh sau đó là một số dòng sản phẩm.

Dù cósống thông minh nhiều ưu điểm, kinh tế quy mô cũng bộc lộ một số hạn chế khi tình trạng cung vượtsống thông minh quá nhu cầu thị trường, dẫn đến các chi phí vận chuyển, chi phí sử dụng năngsống khỏe lượng, và chi phí đảm bảo sảnsống thông minh phẩm không phát sinh lỗi,…tăng lênHàn Quốc nhanh chóng.

Đến Tiêu chuẩn hóa linh kiện – sản phẩm

Ví dụ về chuẩn hóa trong mối ghép bu lông. Ảnh: Voer.edu.vn.

Trêngia dụng góc nhìn kinh tế,sống thông minh việc tiêu chuẩnsống khỏe hóa giúp chuyên môngia dụng hóa cácHàn Quốc cơ sở sản xuất.Hàn Quốc Mỗi cơsống khỏe sở sản xuất sẽ chỉ sản xuất một hoặc một vài chi tiết/linh kiện. Điều nàygia dụng sẽHàn Quốc giảm chi phí các khoản như tiền khuôn, tiền đầu tư máygia dụng móc, trang thiết bị để sản xuất chi tiết/linh kiện khác,sống khỏe chi phísống khỏe đào tạo công nhân…Điều này phù hợp với nền kinh tế quy mô: sản xuấtgia dụng với quysống khỏe mô càng lớn thì chisống khỏe phí vàHàn Quốc giá thành trên mộtHàn Quốc đơn vịHàn Quốc sản phẩmHàn Quốc càng giảm. Tiêu chuẩn hóagia dụng góp phần nâng cao tínhHàn Quốc cạnhgia dụng tranh giữa các doanh nghiệp vàsống khỏe chosống thông minh phép sự hợp lý hoá trong sảnsống khỏe xuất hay hoạt động. Tiêu chuẩn hoá các phương pháp tổ chức cho phép các doanhgia dụng nghiệp có những phương pháp thực hành tốt nhất nhằm tối ưu hoá nguồn lực và đạt hiệu quả cao hơn.

Ví dụ tấm dẫn hướng của đồ gá hàn khung xe ô tô (ảnh: sưu tầm)

Trên gócsống khỏe nhìn kỹ thuật, do các chi tiết được tiêu chuẩnsống khỏe hóa,sống thông minh ngườisống khỏe kỹ sư vàgia dụng công nhân có thể giao tiếp vớigia dụng nhau gián tiếpHàn Quốc không qua lời nói, ngôn ngữ. Ví dụ trongsống thông minh ngành chế tạo, hình vẽ trên là một chi tiết củaHàn Quốc đồ gá hàn khung xe ô tôsống khỏe với 4 lỗsống thông minh định vị (như hình). Giả sử máy gia công lỗ của xưởng bịsống thông minh hỏng và phải thuê giasống thông minh công ngoài. Kích thướcsống thông minh các lỗsống khỏe ren,sống khỏe dung sai, độ bóng,…được tiêu chuẩn giúp các đơn vịHàn Quốc hiểu đúng về yêu cầu kỹ thuật của chiHàn Quốc tiết. Dù chi tiết đượcsống thông minh gia côngsống khỏe bất kỳ xưởng nào, ngườisống khỏe công nhân cũng hiểu được yêu cầu của nó, và hạn chế phế phẩm. Việc giao tiếp với nhauHàn Quốc thông qua bảngia dụng vẽ sẽ giúp tối ưusống khỏe thời gian làm việc của các kỹ sư và công nhân. Ngoài ra nó thúc đẩysống khỏe doanh nghiệp tập trung nguồn lực đầu tư máy móc chuyên dụng, nâng caosống thông minh năng suất và chất lượng sản phẩm.

“Make in Vietnam” hay cách làm nào khác?

Việt Nam có thể trở thành công xưởng của Thế giới? Ảnh: petrotimes.vn.

Nếu nhìn nhận “Make in Vietnam” là biến Việt Nam thành công xưởng mới của thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ trước đây,gia dụng chúng ta khó lònggia dụnggia dụng được lợiHàn Quốc thế như những nước bạn.

Với việc sở hữu thị trường tiêu thụ rộngsống thông minh lớn, phát triển chuỗi cung ứng là khả thi đối vớigia dụng Trung Quốc hay Ấn Độ. Tuy nhiên, chiến lược này không phù hợp lắmsống thông minh tại Việt Namsống thông minh do nước ta đigia dụng sau sự phát triển của thế giới và không có đủ thị trường cũng nhưsống thông minh nguồn lực đủ mạnh như Trung Quốc.

Giống như Nhật Bản và Trung Quốc, những làn sóng công nghiệp liên tụcsống thông minh đượcgia dụng dịch chuyển,sống thông minh nó đem lại cho các quốc gia chủ nhàsống thông minh những điểm lợiHàn Quốc cho nền kinh tế: làm chủHàn Quốc công nghệ, tiếp thu dây chuyền sản xuất,…Trướcsống khỏe tình hình căng thẳng thương mại Mỹ – Trung,sống thông minh nhiều doanh nghiệpHàn Quốc có nhà máy tại Trung Quốc đãgia dụng có những động thái chuyển một phầnsống thông minh nhà máy sản xuất sang các khu vực lân cận. Ở Trung Quốc, các hãng lớn như HP, Dell hay Nintendosống khỏe dự kiến sẽ chuyển một phần hoạt động sản xuấtsống khỏe sang Đông Nam Á. Đây làgia dụng cơ hộiHàn Quốc lớn đối với Việt Nam.

Một số sản phẩm được Nhật Bản copy thiết kế (ảnh: www.quora.com)

Vậy chúng ta cầnsống khỏe làm gìgia dụng trước tình hình hiệngia dụng tại? Nhật Bản cải cách từ cuối thế kỷgia dụng 19; Trung QuốcHàn Quốc vươn mình giai đoạn đầusống thông minh thế kỷ 21, điểm chung của hai quốc gia này làgia dụng đều copy lại cácgia dụng sản phẩm của cácsống khỏe hãng lớn. Trước làn sóng công nghiệpsống khỏe mạnh mẽ, Việt Nam đang đứng trướcsống thông minh cơ hội rấtgia dụng lớnsống thông minh để có những phát triển vượt bậc.sống thông minh Tuy nhiên chúng taHàn Quốc không nhấtsống khỏe thiết phải đi theogia dụng “con đường copy” giống như Nhật Bản và Trung Quốc.gia dụng Các doanhsống thông minh nghiệp Việt hiểu rõ con người, văn hóa Việt, đây có thể coi là điểm mạnh rất lớn so với các doanh nghiệp nước ngoài. Các sản phẩm củagia dụng doanh nghiệp Việt sản xuất khi đượcgia dụng maygia dụng đo,sống thông minh phù hợp với nhusống khỏe cầu của xã hội cộng với việc được áp dụng côngsống khỏe nghệ tiên tiến được chuyển giao sẽ thúc đẩygia dụng sự phát triểngia dụng của doanh nghiệp, tái đầu tư choHàn Quốc nghiên cứu vàgia dụng phátsống khỏe triển (R&D).

RDI Team @ MES LAB.