Câu chuyện “chứng chỉ” đào tạo xưa như Trái đất và chúng tôi đã làm mới nó như thế nào
Tháng Tám 12, 2014

Lưu trữ (Archives)Câu chuyện “chứng chỉ” đào tạo xưa như Trái đất và chúng tôi đã làm mới nó như thế nào

https://meslab.vn/wp-content/uploads/2014/08/10559939_911435052203613_2119093468531276384_n-640x360.jpg

Ở Việt Nam, người ta thường nói đi học là để kiếm bằng cấp, chứng chỉ. Chính sự lạm dụng nhu cầu đó của người đi học, nhiều trường học và trung tâm đào tạo đã “dễ dãi hóa” việc cấp bằng, chứng chỉ. Thậm chí, có nhiều loại “chứng chỉ” còn có thể được mua khống: Mua chứng chỉ và không cần phải học!

Sự việc trên kéo dài dẫn đến hệ quả là niềm tin vào các loại “chứng chỉ” suy giảm nghiêm trọng. Với những đơn vị đào tạo lớn, có uy tín lâu năm thì không nói, còn với các công ty đào tạo mới, đây là sự thiệt thòi không nhỏ vì dù có đào tạo tốt, chất lượng của họ cũng bị đánh đồng với những nơi làm ăn thiếu nghiêm túc bởi giới tuyển dụng đã có con mắt nghi ngờ với chất lượng của các thể loại “chứng chỉ” nhan nhản trên thị trường cung ứng nhân sự.

Trở lại câu chuyện của chúng tôi, MES Lab. R&D, một công ty làm về “Thiết kế, Phát triển Sản phẩm”, chân ướt chân ráo (chưa lâu năm) tham gia vào thị trường đào tạo nghề nghiệp. Anh em nhân viên hỏi tôi làm cách nào để khác biệt hóa “chứng chỉ” của mình và làm thế nào để khẳng định chất lượng thực sự của những con người chúng tôi đào tạo ra?

Tôi nói chúng tôi sẽ làm như sau:

Với chương trình đào tạo có tên #BootcampPlus, tất cả những người học qua các khóa “Thiết kế và Phát triển sản phẩm” của MES Lab. R&D đều được học lý thuyết và có phần thực hành làm sản phẩm thật. Để làm sản phẩm đó, họ sẽ theo tiến độ dự án kéo dài 12 tuần. Qua mỗi tuần, họ sẽ làm và hoàn thành một bước trong quá trình Thiết kế và Phát triển sản phẩm. Tuần đầu tiên, sản phẩm chỉ ở dạng ý tưởng mơ hồ và đến tuần thứ 10, sản phẩm sẽ thành hình, MES Lab. R&D hỗ trợ học viên đăng ký sở hữu bản quyền sáng chế và tổ chức cho học viên trình bày, bảo vệ, giới thiệu ý tưởng đến các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng vào khoảng tuần thứ 12. Việc thuyết trình này chính là bài kiểm tra cuối khóa!

  • Toàn bộ quá trình làm việc của học viên từ khi học lý thuyết đến 12 tuần thực hành đều được quay phim, chụp ảnh và biên tập lại thành video clip dài 25 phút, đóng gói thành đĩa DVD/USB.
  • Toàn bộ các bước thực hiện dự án sản phẩm đều được ghi chép, lập thành hồ sơ a.k.a “Tập hồ sơ dự án sản phẩm XYZ”.
  • MES Lab. R&D cũng sẽ cấp một văn bản xác nhận rằng Mr. Nguyễn Văn A đã tham gia dự án sản phẩm XYZ và đạt được kết quả là sáng chế số #ABC123,…

Như vậy, sau khi kết thúc khóa học, Học viên sẽ có trong tay những thứ sau:

  1. Video Clip (DVD) mô tả toàn bộ quá trình học và thực hành dự án
  2. Tập hồ sơ dự án
  3. Xác nhận từ công ty MES Lab. về việc đã tham gia dự án và kết quả đạt được
  4. Sáng chế đã đăng ký cho sản phẩm mới, có tên học viên
  5. Thư giới thiệu (với học viên xuất sắc) từ Công ty MES Lab. với nhà tuyển dụng

Đây là bộ hành trang hiệu quả hơn rất nhiều lần so với các tờ chứng chỉ thông thường. Nó thể hiện năng lực làm việc của ứng viên một cách đầy đủ, toàn diện, khách quan nhất.

Những nhà tuyển dụng nghiêm túc, cần người làm được việc và có thể tin tưởng giao phó các trọng trách trong doanh nghiệp sẽ cần những HỒ SƠ như thế này.

Và dĩ nhiên, học viên của chúng tôi là người có ưu thế cạnh tranh.

Trên đây tôi đã chia sẻ với các bạn đôi dòng quan niệm của cá nhân và MES Lab. R&D về cách nhìn với các loại chứng chỉ nghề nghiệp hiện nay và về cách tiếp cận mới của chúng tôi nhằm nâng cao chất lượng và giá trị của chứng chỉ do MES Lab. R&D cấp.

Tôi tuyệt đối tin rằng, bằng sự kiên trì và lao động nghiêm túc của cả MES Lab. R&D và các học viên, chúng tôi sẽ chứng minh được ưu thế vượt trội của loại “chứng chỉ” mới này.

Tuan Tran aka Nova @ MES Lab.

Một vài hình ảnh học viên của chúng tôi:

Quá trình học được ghi lại thành hồ sơ chi tiết kèm video hình ảnh.
Quá trình học được ghi lại thành hồ sơ chi tiết kèm video hình ảnh.
Giới thiệu sản phẩm của học viên với các doanh nghiệp tại Triển lãm
Giới thiệu sản phẩm của học viên với các doanh nghiệp tại Triển lãm
Tín hiệu tốt: Doanh nghiệp rất quan tâm đến các sáng tạo của học viên!
Tín hiệu tốt: Doanh nghiệp rất quan tâm đến các sáng tạo của học viên!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Related