fbpx

Camera “siêu thực” ứng dụng kirigami, nghệ thuật truyền thống

Sơ đồ một tờ giấy Kirigami được kéo căng ở 2 đầu
Sơ đồ một tờ giấy Kirigami được kéo căng ở 2 đầu

Gần đây, Cunjiang Yu, Bill D. Cook, Phó Giáo sư Kỹ thuật Cơ khí tại Đại học Houston, đã báo cáo về nghiên cứu phát minh một chiếc camera có cảm biến. Camera “siêu thực” ứng dụng kirigami này có thể điều chỉnh hình ảnh, uốn cong cải thiện chất lượng hình ảnh qua ống kính nội.

Cunjiang Yu, Bill D. Cook, Phó Giáo sư Kỹ thuật Cơ khí tại Đại học Houston, người đã phát minh ra máy in CAS, đang phát triển một camera "siêu thực" ứng dụng kirigami. Ảnh: uh.edu
Cunjiang Yu, Bill D. Cook, Phó Giáo sư Kỹ thuật Cơ khí tại Đại học Houston, người đã phát minh ra máy in CAS, đang phát triển một camera “siêu thực” ứng dụng kirigami. Ảnh: uh.edu

Từ camera kỹ thuật số đến camera “siêu thực”

Hiện nay, các hệ thống camera kỹ thuật số hiện đại sử dụng cảm biến hình ảnh phẳng. Các loại camera này đòi hỏi các ống kính phức tạp và cồng kềnh để hiệu chỉnh nét ảnh.

Mặt khác, với camera “siêu thực” này có ống kính giống như nhãn cầu mắt của con người. Phát minh này có thể hoạt động với một ống kính duy nhất có thể tùy chỉnh quang sai. Nó mang lại những lợi ích khác như trường nhìn rộng hơn và kích thước nhỏ gọn.

Camera “siêu thực” ứng dụng kirigami

Trọng điểm của phát minh này được ứng dụng Nghệ thuật truyền thống Kirigami của Nhật Bản.

Sơ đồ một tờ giấy Kirigami, nền tảng phát triển camera "siêu thực" ứng dụng kirigami. Ảnh: uh.edu
Sơ đồ một tờ giấy Kirigami, nền tảng phát triển camera “siêu thực” ứng dụng kirigami. Ảnh: uh.edu

Yu đã sử dụng hiệu ứng Kirigami trên một tấm mỏng của cảm biến hình ảnh. Từ đó, tạo ra những vết cắt cho phép nó kéo dài và uốn cong nhằm tạo độ nét.

Trong báo cáo tại Nature Electronics, Yu cũng cho biết:“Loạt ảnh có độ cong hiện nay đều có sự linh hoạt nhưng không tương thích với các bề mặt tiêu cự có thể điều chỉnh kéo dài và mật độ điểm ảnh, hệ số lấp đầy Pixel ở mức trung bình. Nhưng với loại máy ảnh mới ứng dụng Kirigami có hệ số lấp đầy pixel rất cao. Trước khi kéo giãn là 78% và có thể giữ nguyên hiệu suất quang điện tử trong khi được kéo giãn hai trục là 30%.”

Nguồn tham khảo: Using the Ancient Art of Kirigami to Make an Eyeball-like Camera | University of Houston

Previous Story

Máy tạo nhịp tim đầu tiên có thể tự hủy mà không gây hại

Next Story

Pin sinh học tự phân hủy thân thiện với môi trường