Blog

[Blog] – Nỗi lo mang tên kỹ thuật

Câu chuyện lập nghiệp vốn dài dòng và không ai giống ai. Ai cũng có những khó khăn và thuận lợi của riêng mình. Hôm rồi hẹn được một buổi gặp với ông bạn cũ, nay là chủ một công ty sản xuất cơ khí quy mô vừa và đang lớn lên. Mừng cho bạn vì công việc ngày càng ngày tiến triển, nhưng đâu đó vẫn thấy phảng phất nét ưu sầu.

Dựng nghiệp sớm từ lúc rời Đại Học, đi lên bằng đúng thực lực của mình, bằng chuyên môn kỹ thuật. Bạn bảo, sau chừng ấy năm, ngoài kỹ thuật, bạn còn “phải” biết thêm nhiều lĩnh vực khác, như tài chính, đàm phán thương mại, điều hành,…Công phu học và hành cũng rất đáng nể.

Doanh nghiệp của bạn luôn xác định kỹ thuật, công nghệ là cốt lõi, nên ngay khi có điều kiện, bạn không ngại đầu tư vào phòng thiết kế/kỹ thuật. Về phương diện kết quả công việc đầu ra, bạn không có gì phải phàn nàn. Công ty vẫn đều đặn phát triển, thêm quy mô, thêm khách hàng mới. Mọi chuyện vậy cứ ngỡ là êm đềm.

Thoáng chút ngập ngừng, bạn kể, từ ngày công ty lớn lên, bạn nhận ra rằng dường như “nó” càng to, bạn càng mệt! Sản xuất kinh doanh thì OK, nhưng áp lực với bạn ngày càng đè nặng. Những tưởng anh em kỹ thuật tuyển về đông hơn, bạn sẽ nhẹ gánh đi. Ai ngờ, lắm khi bạn phải kiêm cả công tác sửa lỗi, điều hòa khúc mắc, sắp xếp tận tay. Anh em thì nhiệt huyết nhưng sao cả bộ máy nó cứ chạy như vấp đĩa? Chẳng lẽ bạn sẽ phải mãi đi theo và lo lắng vậy sao? Sức người có hạn.

Không chỉ bạn tôi, nhiều anh em doanh chủ tầm tuổi chúng tôi cũng gặp chuyện tương tự. Tôi biết vì đã từng tham gia các đoàn tư vấn setup cả bộ máy thiết kế cho nhiều nơi. Vấn đề của bạn là: khi bạn ngưng nghỉ, hệ thống của bạn sẽ ngưng chạy. Đó là sự phụ thuộc quá lớn và quá mạo hiểm vào một mình bạn. Nó thực sự nghiêm trọng, cả với bạn, cả với công ty.

Trong tư vấn về setup đội ngũ kỹ thuật/thiết kế đã tham gia trước đây, chúng tôi luôn lưu ý các chủ doanh nghiệp về đặc thù của công tác kỹ thuật. Muốn bộ phận này vận hành trơn tru, cần có sự phân vai nhân sự hợp lý, có cơ cấu chuyên môn cân bằng, có lộ trình đào tạo cho kỹ sư về các vấn đề “phi kỹ thuật” – những thứ kỹ sư ở trường không được đào tạo nhưng ngoài thực tế lại cần.

Hoạt động giúp thúc đẩy liên kết trong đội nhóm. Ảnh minh họa.

Ví dụ như cách tối ưu sản phẩm theo người dùng, cách làm việc nhóm theo dự án, cách phân bổ nguồn lực và khả năng đánh giá hiệu quả kinh tế ở mức cơ bản,…Bên cạnh đó, việc đào tạo tinh thần đội nhóm, tác phong chuyên nghiệp để gắn bó nhân sự thường chưa được chú ý đúng mức.

Đó là về “thiết kế hệ thống”. Để chạy hệ thống, cũng cần có các biểu mẫu, quy trình,…để tự động hóa công việc nữa. Và tiên quyết, bạn cần tin tưởng giao việc, có những “tướng lĩnh” thừa hành, thực hiện chủ trương bạn nêu một cách chuẩn xác. Hãy bỏ ngay suy nghĩ chỉ mình làm được và phong cách ôm hết việc vào mình, tước đi cơ hội của anh em.

Hết cuộc trò chuyện, chợt nhận ra rằng nhân sự & tổ chức nhân sự, nhất là nhân sự kỹ thuật đã, đang và sẽ luôn là đề tài gây nhức đầu cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đi lên từ kỹ thuật thuần túy như anh bạn tôi.

Mà có khi không chỉ kỹ thuật, đội ngũ ngành nào cũng có những vấn đề tương tự nhau.

Chắc sẽ hẹn anh khi có thời gian, ngồi cùng anh để giúp anh setup, hoặc đào tạo anh em bên đó. Biết đâu lại được tặng ít…quyền mua cổ phần ^^.

Nova @ MES LAB