Lưu trữ (Archives)

Bình pha trà The Dew, một thiết kế đẹp như tên gọi “Giọt Sương”

Một thiết kế tốt có thể giúp bạn tăng thêm sự thích thú muốn sử dụng sản phẩm thường xuyên hơn. Nói đến đây, hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ về những chiếc Iphone của Apple, chúng ta đã thấy nhiều người đã khát khao có được chiếc Iphone 5 hay 6 ra sao mỗi khi chúng được nhà sản xuất đưa thông tin lên internet. Tuy nhiên, kỳ này tôi lại muốn nói về một thiết kế khác, một thiết kế đã đạt giải thưởng “Best of best” của Red Dot Design Award* 2014: Bình pha trà The Dew của  Hongxin(Sean) Zhang.

Thiết kế đã đoạt giải "Best of best" của Red Dot Design.
Thiết kế đã đoạt giải “Best of best” của Red Dot Design.
Bình pha trà The Dew (Giọt Sương)
Bình pha trà The Dew (Giọt Sương)

Bạn thấy chiếc bình này có duyên dáng đáng yêu không? Là một người thích uống trà (thật ra cả cà phê nữa), Valerie đã mê luôn chiếc bình này rồi. Nhìn qua là tôi muốn rước em ý về văn phòng  để pha trà uống mỗi sáng làm việc. Trông mặt mà bắt hình dong, vẻ ngoài của bình tinh tế như giọt sương mai (the Dew: nghĩa là giọt sương bạn nhé!), còn bên trong khi soi vào cấu tạo và nguyên lý làm việc của chiếc bình, ta mới thấy sự tích lũy kiến thức dày công về văn hóa và cách thưởng thức trà của Hongxin(Sean) Zhang.

1. Sản phẩm phản ánh yếu tố văn hóa cao

nghiên cứu về kiểu dáng của các bình pha trà mà người Trung Quốc và Nhật Bản thường dùng.
Sean nghiên cứu về kiểu dáng của các bình pha trà mà người Trung Quốc và Nhật Bản thường dùng (Click vào hình để xem rõ hơn).

Sean là người gốc Hoa, anh tâm sự: “Khi đến Châu Âu, tôi đã khám phá ra một sự thật phũ phàng rằng trà đen và các đồ phụ kiện chiếm hữu phần lớn không gian bày bán ở siêu thị và các khu mua sắm, trong khi trà xanh, thứ được coi là tinh túy của văn hóa trà lại không thành xu hướng mặc dù số lượng người uống trà xanh ở các nước phương Tây không hề nhỏ. Trà xanh không chỉ đại diện cho văn hóa mà còn tốt cho sức khỏe hơn cà phê, và thậm chí là cả trà đen cùng loại. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, nên có một sản phẩm mà có thể thúc đẩy việc uống trà xanh tốt hơn, giúp cho thế giới hiểu được văn hóa trà, giúp cho mọi người hiểu và chấp nhận loại đồ uống khỏe mạnh này. Bình pha trà chính là sản phẩm tốt nhất để làm điều đó.”

Phác họa kiểu dáng bình - phần bình trên giống như hình giọt sương, tạo ấn tượng về thẩm mỹ tốt
Phác họa kiểu dáng bình – phần bình trên giống như hình giọt sương, tạo ấn tượng về thẩm mỹ tốt

Sean nghiên cứu các kiểu dáng và cấu tạo bình pha trà mà người Trung Quốc và Nhật Bản vẫn hay sử dụng. Về tổng thể, chiếc bình có kiểu dáng không xa lạ so với các bình pha trà truyền thống. Chỉ có khác về chất liệu sử dụng hiện đại hơn.

2. Kiểu dáng tinh tế, chiếm được thiện cảm khi nhìn thấy lần đầu

Cái tên The Dew (Giọt Sương) để đặt tên cho chiếc bình này lấy cảm hứng từ sự tinh khiết, thiên nhiên, đẹp đẽ đúng như cách mà thiết kế bình pha trà đã phản ánh.
Bầu trên bằng thủy tinh 2 lớp cách nhiệt trong suốt, lượn tròn trông giống như hình giọt sương đọng trên lá.

Bầu trên bằng thủy tinh 2 lớp cách nhiệt.
Bầu trên bằng thủy tinh 2 lớp cách nhiệt.

Bầu dưới và các bộ phận như nắp, bộ lọc, tay cầm bằng nhôm mạ kẽm. Bầu dưới thiết kế tinh gọn, tôn vẻ đẹp của nhôm sáng bóng, đường lượn cong phía đáy tạo cảm giác nhẹ nhàng, duyên dáng.

4

Đường cong phía đáy bình tăng sự duyên dáng cho tổng thể.
Đường cong phía đáy bình tăng sự duyên dáng cho tổng thể.

2. Những nét hiện đại trong nguyên lý pha trà

55b85dabfc8e3f7c8bebe93d9ab31ae8
Nguyên lý pha trà lấy cảm hứng cách pha cà phê của người Italia.

Nước trong bình pha trà The Dew được đun nóng nhờ điện năng, thông qua màu sắc hiển thị của đèn báo, ta biết khi nào bình đang được đun (màu đỏ), khi nào nước đã sôi (màu xanh), khi nào nước được giữ ấm ở nhiệt độ không đổi (màu vàng). Đặc biệt, Sean sử dụng màng lọc để giữ cho lá trà không lẫn vào nước, dễ dàng tách bỏ khi rửa bình. Khác hẳn với các ấm trà truyền thống, hẳn bạn cũng cảm thấy phiền hà khi lá trà bám sâu vào trong thành ấm, mất thời gian để làm sạch toàn bộ.

Nguyên lý pha trà của bình dựa trên cách pha cà phê của người Italia. Nước ở bầu dưới sôi, dâng lên bầu trên nhờ một ống thông giữa 2 bầu. Khi nhiệt độ được giữ không đổi, nước dâng lên ở bầu trên có đủ thời gian đun các lá chè nở ra, khi nước trà ngấm, nhiệt độ giảm, áp suất giảm, nước trong bình rút xuống bầu dưới, kết thúc quá trình pha trà.

Những người ưa pha trà theo kiểu truyền thống có thể sẽ hoài nghi về độ ngon của nước trà khi sử dụng chiếc bình này. Ở những không gian hoài cổ, thì chiếc bình trở nên quá hiện đại, phá mất sự liên kết với cách bày trí nội thất. Tuy nhiên, với những người trẻ hay những người có cuộc sống bận rộn thì chiếc bình này lại là người bạn rất tuyệt vời trong việc giữ được thói quen uống trà thường xuyên và tính tiện lợi trong nhịp sống công nghiệp.

Còn nếu bạn có thể thiết kế ra một chiếc bình khác, vẫn giữ được cách pha trà quen thuộc của người Việt Nam, mà việc tách bỏ lá trà dễ dàng hơn các ấm hiện nay, có lẽ bình trà của bạn sẽ được nhiều người ủng hộ đó. Bạn nghiên cứu thử nhé!

Valerie. Nguồn: http://www.red-dot.sg/de

*Giải thưởng “Red Dot Award” đã chọn  ra 4791 hồ sơ tham dự từ  60 quốc gia, trao giải cho 264 thiết kế, và ở vòng bình chọn cuối cùng chỉ 40 thiết kế được trao giải “Best of Best” (thiết kế tốt nhất trong những thiết kế tốt nhất). Đây là một hệ thống giải thưởng quốc tế gồm 3 hạng mục chính: Product Design (Thiết kế sản phẩm), Design Concept (Thiết kế kiểu dáng, tạo mẫu), Communication Design (Thiết kế truyền thông).