Bình Dương học hỏi mô hình thành phố xanh của Singapore

November 20, 2023

Từ quá trình phủ xanh thành công của Singapore, Bình Dương đặt ưu tiên cao cho việc phát triển mảng xanh, tạo ra một mô hình thành phố không rác và thú vị để sinh sống. Điều này được thông báo trong buổi giới thiệu về chặng đường xanh của Singapore và mục tiêu phát triển cây xanh và bảo vệ môi trường tại tỉnh Bình Dương vào ngày 14/8.

Ông Chuah Hock Seong, Giám đốc Tổ hợp công viên tại Singapore, đã chia sẻ về dự án phủ xanh của Singapore, một sáng kiến khởi xướng bởi Thủ tướng Lý Quang Diệu vào năm 1963, với ước mơ tạo ra một “thành phố trong vườn.” Bằng cách “xanh hóa” các con đường và cơ sở hạ tầng, Singapore đã biến các công viên và khu vườn thành không gian cộng đồng.

Nhìn chung, chiến lược của quốc đảo này bao gồm bảo tồn và mở rộng thiên nhiên có sẵn, tăng diện tích thiên nhiên trong các khu vườn và công viên, phục hồi mảng xanh trong cảnh quan đô thị. Singapore cũng đặt mục tiêu đặt 50% diện tích đất cho các công viên thiên nhiên và trồng thêm một triệu cây xanh trên toàn quốc vào năm 2030.

Lấy hứng khí từ thành công của Singapore, Bình Dương đã chọn TP Thủ Dầu Một làm trung tâm cho sự phát triển mảng xanh đô thị. Thành phố này cam kết sử dụng các khu “đất vàng” để xây dựng công viên và vườn hoa phục vụ cộng đồng. Với hơn 120 công viên và vườn hoa, Thủ Dầu Một đã nâng cao tỷ lệ đất cây xanh đô thị từ 8,02 m2/người vào năm 2016 lên 13,6 m2/người hiện nay.

Thành phố cũng đã khởi động mô hình “thành phố không rác” năm nay, với mục tiêu đặt 100% tuyến đường chính và ngõ hẻm, khu dân cư đều tuân thủ nghiêm ngặt về quản lý và xử lý chất thải rắn. Bước này nhằm đạt được một môi trường sạch sẽ và bền vững.

Để đảm bảo hiệu suất cao trong quá trình xanh hóa, Bình Dương cũng đang xem xét ứng dụng công nghệ và thúc đẩy phát triển xanh thông qua chuyển đổi sang mô hình khu công nghiệp sinh thái, quy hoạch giao thông thông minh, và các giải pháp phục hồi hành lang xanh. Tất cả những nỗ lực này hứa hẹn biến Bình Dương thành một địa điểm sống xanh và bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Don't Miss