Ấn Độ sẽ trở thành trung tâm sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung.
Tháng Bảy 10, 2018

Lưu trữ (Archives)Ấn Độ sẽ trở thành trung tâm sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung.

https://meslab.vn/wp-content/uploads/2018/07/moon4landmod.jpg

Ngày 09/07 vừa rồi, Samsung đã khánh thành nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới tại Noida, Uttar Pradesh, Ấn Độ, khởi động chiến dịch “Make in India” của thủ tướng Ấn Độ – ông Modi. Chiến dịch “Make in India” được khởi động từ năm 2014, nhằm thúc đẩy sản xuất và đầu tư từ nước ngoài vào Quốc gia này, bao phủ trên 25 lĩnh vực của nền kinh tế như: Hàng không, Xe hơi, Sinh học, Hóa học, Xây dựng,…

Nhà máy Samsung tại Noida, Uttar, Ấn Độ.

Bước vào Quốc gia này từ năm 1995, Samsung đã xây dựng hai nhà máy tại đây. Nhà máy thứ nhất tại Noida, bang Pradesh, chuyên sản xuất điện thoại, được xây dựng vào lần đầu vào năm 1996, trải trên diện tích hơn 129000 mét vuông. Nhà máy còn lại đặt tại Sriperumbudur, bang Tamil Nadu, chuyên sản xuất về đồ điện tử gia dụng. Ngoài ra, Samsung còn có đến 5 trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) và 1 trung tâm thiết kế.

Theo các báo cáo, tốc độ phát triển tiêu dùng hàng điện tử của Ấn Độ đang tăng lên nhanh chóng. Năm 2017, số lượng người dùng thiết bị Samsung là khoảng 299 triệu người, con số tăng lên 340 triệu vào thời điểm hiện tại, và mục tiêu của Samsung là sẽ đạt 442 triệu người dùng vào năm 2020. Vào năm ngoái, Ấn Độ đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ điện thoại đứng thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Nhận thấy tiềm phát triển tại Ấn Độ, nên từ năm 2015 Samsung đã quyết định đầu tư mạnh vào thị trường này khi rót gần 700 triệu đô la để mở rộng các nhà máy, với mục tiêu củng cố vị thế trên thị trường, thực hiện chiến dịch “Make in India” của chính phủ Ấn Độ, và tăng gấp đôi sản lượng của nhà máy này từ 68 triệu lên 120 triệu điện thoại được sản xuất mỗi năm.

Trong một bài phát biểu mới đây của ông Hong, vị CEO của Samsung India đã nhấn mạnh rằng: “Nhà máy Noida của chúng tôi, nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, một biểu tượng cam kết mạnh mẽ của Samsung, chúng tôi ‘Sản xuất tại Ấn Độ’, ‘Sản xuất cho Ấn Độ’ và bây giờ, chúng tôi sẽ ‘Sản xuất cho thế giới’. Chúng tôi đã tuân thủ với các chính sách chính phủ và sẽ tiếp tục yêu cầu sự hỗ trợ từ họ để có thể đạt được giấc mơ đưa Ấn Độ trở thành trung tâm xuất khẩu điện thoại toàn cầu”.

Và ước mơ của Samsung đang dần được thực hiện khi Noida cho phép Samsung sản xuất điện thoại với chi phí thấp hơn, trong khi chi phí tại Trung Quốc, Bắc Hàn Quốc và Việt Nam đang dần trở nên đắt đỏ. Chính sách thuế của ông Modi nhắm vào việc nhập khẩu các linh kiện chính của điện thoại cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất nội địa của các nhà máy Samsung tại Ấn Độ và giúp hàng triệu người có việc làm.

Không chỉ có điện thoại, nhu cầu tiêu thụ đồ điện gia dụng tại Ấn Độ cũng đang lên, việc này cũng khiến cho Samsung phải đầu tư mạnh vào cả nhà máy sản xuất TV, máy lạnh tại Sriperumbudur.

Như vậy, Việt Nam không còn là nơi sản xuất điện thoại Samsung lớn nhất nữa, điều này có thể dẫn đến việc giảm các nguồn đầu tư của các Doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam. Nhưng đây cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại vì những năm gần đây, mức độ đầu tư vào R&D (Nghiên cứu và phát triển) vào Việt Nam đã tăng lên. Năm 2016, Samsung đã đầu tư trung tâm nghiên cứu và phát triển thứ 2 tại Việt Nam, đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều các Công ty Công nghệ khác như HP, Robert Bosch, Piaggio cũng đã thành lập các Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại Việt Nam.

Khánh thành Trung tâm R&D của Samsung tại TP.HCM.

Tuy nhiên, việc Samsung dời trung tâm sản xuất sang Ấn Độ ít nhiều cũng tác động đến các Doanh nghiệp khác. Do vậy, các Doanh nghiệp trong nước cần phải đẩy mạnh hơn nữa hoạt động R&D vì đây là yếu tố cốt lõi để đổi mới, sáng tạo công nghệ, giúp tăng sức cạnh tranh hàng hóa nội địa và thúc đẩy phát triển kinh tế.

DOne @ MES LAB

Related