Lưu trữ

Star Plot – Kỹ thuật biểu diễn dữ liệu đa biến số

Kỹ thuật biểu diễn thông tin/dữ liệu đa biến/nhiều chiều Star Plot (vẽ hình sao) được đề xuất lần đầu trong công trình của Coekin và năm 1969 và được định nghĩa bởi Chambers vào năm 1983 trong luận văn mang tên “Graphical Methods for Data Analysis” (Các phương pháp đồ họa cho phân tích dữ liệu).

Mỗi “chiều” của dữ liệu được biểu diễn trên 1 trục và các trục biểu diễn dữ liệu xuất phát từ cùng một điểm gốc và từng cặp trục cạnh nhau hợp thành các góc bằng nhau. Xin xem ví dụ sau:

Biểu diễn Star Plot cho bảng điểm của học sinh

Biểu diễn Star Plot cho bảng điểm của học sinh

Trên đây là biểu diễn Star Plot cho bảng điểm của một học sinh bậc tiểu học với các môn học: Mathematics – Toán, Physics – Vật lý, Chemistry – Hóa học,…Phần giao giữa đường màu đỏ và các trục hướng tâm biểu thị số điểm của từng môn học và phần giao giữa hình bát giác màu xám với các trục biểu thị điểm trung bình của các môn học. Tất nhiên, chúng ta cũng có thể thêm con số vào các vị trí thể hiện số điểm cũng như số điểm trung bình. Tuy nhiên, dù chúng ta không ghi con số thì chỉ cần nhìn vào biểu diễn trên, chúng ta cũng có thể đánh giá ngay lập tức là học sinh này có năng khiếu hay thiên hướng về các môn như: Toán học, Vật lý, Hóa học, Địa lý và đặc biệt là Nghệ thuật, trong khi khá yếu về Lịch sử, Văn học hay Thể thao.

Nếu đặt 2 biểu đồ Star Plot của hai học sinh ở cạnh nhau, chúng ta còn có thể so sánh thiên hướng của hai học sinh này, như ví dụ dưới đây:

Biểu đồ so sánh hai học sinh Bob và Tony

Biểu đồ so sánh hai học sinh Bob và Tony

Tony, trong trường hợp này, thể hiện xu hướng học giỏi các môn: Thể thao, Văn chương và Lịch sử và yếu các môn còn lại.

Ngoài việc thể hiện điểm của học sinh như hình trên, biểu đồ Star Plot còn có thể được dùng để hiển thị các mức đánh giá về tính năng cho điện thoại, máy tính, xe hơi,…(Ví dụ: nhạc chuông – 8/10, Màn hình 6/10, tốc độ 9/10,…) và dĩ nhiên, sẽ rất tiện lợi khi so sánh hai hay nhiều loại điện thoại, máy tính, xe hơi,…với nhau bằng các biểu đồ này, tương tự như so sánh hai học sinh bên trên.Khi có dịp, tôi sẽ thêm một số ví dụ khác về Star Plot để các bạn tham khảo.

Nova @ MES Lab.

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Copyright © 2019 MES LAB. Address: An Lac Building, 368B Quang Trung Street, Ha Dong District, Ha Noi, Vietnam
Hotline: 0917.51.9900 | Email: meslab@meslab.vn

To Top