__TODO___

“RDI ToolKit” – Công cụ cho Kỹ sư, Quản lý Thiết kế, Phát triển Sản phẩm, R&D trong Doanh nghiệp

Xin chào các bạn Kỹ sư, các nhà Quản lý hoạt động trong các phòng ban, doanh nghiệp và tổ chức có nòng cốt là sản xuất, kỹ thuật, công nghệ, thiết kế, phát triển sản phẩm và R&D.

Dù gọi bằng tên gọi nào thì các hoạt động nói trên đều liên quan mật thiết đến đổi mới, sáng tạo và giải quyết vấn đề trong lĩnh vực kỹ thuật. Và với các lĩnh vực hoạt động nêu trên, nhu cầu tuyển dụng, tìm được người có trình độ, năng lực, phục vụ khối lượng công việc ngày càng lớn là rất cấp thiết.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và sự dịch chuyển sản xuất công nghiệp sang Việt Nam trong thời gian gần đây, các kỹ sư đứng trước vô vàn cơ hội tìm kiếm việc làm hấp dẫn từ các doanh nghiệp, với profile yêu cầu chuyên môn sâu về kỹ thuật và tư duy, năng lực về thiết kế, phát triển sản phẩm, R&D (giải quyết vấn đề)

Từ góc độ doanh nghiệp, mong muốn tìm được nhân sự phù hợp là một chuyện, tìm được người làm việc đúng theo yêu cầu lại là câu chuyện khác. Các kỹ sư Việt Nam có thể rất OK về chuyên môn kỹ thuật, công nghệ (cơ khí, điện, điện tử, IT, hóa, sinh,…) nhưng hầu hết chưa từng được đào tạo chính quy về kỹ thuật thiết kế, quy trình phát triển sản phẩm, đổi mới sáng tạo và cách triển khai R&D trong môi trường doanh nghiệp.

Điều này dẫn đến hệ quả: doanh nghiệp sau khi tuyển người cần tổ chức đào tạo lại, kỹ sư mất thêm thời gian để phát huy chuyên môn và phần nào đó, khả năng tối đa hóa giá trị của họ bị hạn chế, dẫn đến cản trở sự thăng tiến và làm giảm đóng góp khả dĩ cho doanh nghiệp.

Đa phần các doanh nghiệp đều hoạt động xung quanh sản phẩm: họ sản xuất, lắp ráp, hoàn thiện hoặc kinh doanh sản phẩm nào đó. Nếu kỹ sư không được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về kỹ thuật thiết kế, quy trình phát triển sản phẩm, đổi mới sáng tạo và cách triển khai R&D, nguy cơ sẽ là cách làm việc không tối ưu, phối hợp đội nhóm rời rạc, giải pháp làm ra không hợp lý, lỗi sai phát sinh lặp đi lặp lại, lãng phí các ý tưởng và thiết kế tốt, đầu tư không hiệu quả,…

Việc này phát sinh nhiều chi phí hiện tại & tương lai, giảm sức cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp, gây thiệt hại về kinh tế cũng như thương hiệu và làm các nhà quản lý doanh nghiệp…đau đầu.

Tôi khá chắc rằng nếu một người kỹ sư được trang bị những kiến thức mới giúp mở rộng nhãn quan, hợp lý hóa cách làm và phối hợp, có cái nhìn tổng thể về toàn chuỗi công việc và tham gia tích cực vào việc quản lý, điều hành thì giá trị của họ làm ra cho doanh nghiệp sẽ được nhân lên gấp bội. Nói ví von thì như “hổ mọc thêm cánh” vậy, vì chuyên môn họ đã cứng rồi.

Alex Kim, Chuyên gia phát triển sản phẩm, Korea.

Đứng từ góc độ doanh nghiệp, tôi nhận thấy, một kỹ sư chỉ làm chuyên môn, có mức lương trung bình 10-15 triệu thì cũng với người kỹ sư đó, nếu họ làm được những việc nêu phía trên nhờ học hỏi thêm & tích lũy kinh nghiệm, mức đãi ngộ có thể cao gấp 2-5 lần, tùy theo vị trí công việc và những trọng trách mà họ có thể gánh vác. Đây là thực tế tôi & nhiều đồng nghiệp đã trải qua.

Lucas Ngo, Kỹ sư cao cấp & Quản lý R&D, Vietnam.

Và có phải cũng là những yếu tố sẽ giúp doanh nghiệp có phương án hiệu quả trong việc sử dụng nhân lực kỹ thuật, bố trí công việc, phối hợp đội nhóm, quản lý dự án, đánh giá hiệu quả kinh tế và lập chiến lược công nghệ – sản phẩm?

Những kiến thức & kỹ năng sau đây sẽ giúp hiện thực hóa các mục tiêu như vậy. Rất tiếc, chúng chưa từng được đào tạo ở bậc Đại học tại nước ta. Ở Tây thì có rồi.

Triển khai: R&D ở Việt Nam bao hàm những hoạt động nào, liên quan đến Phát triển sản phẩm và đổi mới sáng tạo ra sao, triển khai theo lộ trình nào?

Quy trình Phát triển sản phẩm: Làm thế nào để sản phẩm làm ra có khả năng thành công cao nhất? Cần xuất phát từ đâu và đi theo các bước ra sao? Chiến lược và xác lập kế hoạch bài bản như thế nào?

Kỹ thuật thiết kế tối ưu cho sản phẩm: Bên cạnh kỹ thuật chuyên ngành, cần hiểu biết gì về cách bố trí cấu tạo sản phẩm (nguyên lý kiến trúc), thiết kế công nghiệp hướng tới người sử dụng, thiết kế tối ưu cho sản xuất, lắp ráp, bảo trì, thiết kế cho phù hợp với môi trường,…?

Quản trị đổi mới sáng tạo: Cần quản lý dự án theo mô hình nào? Làm sao để đánh giá hiệu quả của dự án R&D, Phát triển sản phẩm, Đổi mới công nghệ?

Các xu hướng mới của thế giới về lĩnh vực này là gì? Có những kỹ thuật nào cần cập nhật?

Các vấn đề khác: bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp, khai thác thông tin công nghệ, tìm kiếm đối tác, nghiên cứu các sáng chế hiện hữu để phục vụ đổi mới,…theo cách nào?

và các chủ đề liên quan

Các kiến thức, kỹ năng nêu trên được lĩnh hội trong ngành học có tên là “Thiết kế và Phát triển sản phẩm – Phục vụ đổi mới và R&D” – vốn chưa xuất hiện tại Việt Nam. Chỉ có MES LAB là đơn vị đầu tiên với 13 năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng, triển khai và giảng dạy, đào tạo, tư vấn về ngành này ở nước ta. Nếu các bạn tìm kiếm trên Diễn đàn MES LAB (www.meslab.org) hoặc website (www.meslab.vn), các bạn sẽ thấy hàng loạt các báo cáo về các hoạt động đã nêu trên, với sự xuất hiện của MES LAB ở nhiều chương trình, dự án quan trọng và với nhiều đối tác/khách hàng doanh nghiệp lớn, có uy tín.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi, trang bị kiến thức, kỹ năng của chuyên ngành “Thiết kế và Phát triển sản phẩm – Phục vụ đổi mới và R&D”, năm 2013 và 2015, MES LAB đã ra mắt các bộ sách, tài liệu chuyên sâu và đã được các độc giả, khách hàng là kỹ sư và quản lý doanh nghiệp đón nhận nồng nhiệt.

Năm 2019, MES LAB đã cập nhật thêm những kỹ thuật, số liệu, ví dụ và kinh nghiệm mới nhất của việc triển khai thực tế tại Việt Nam và tiếp tục ra mắt tài liệu chuyên sâu mang tên:

(gọi tắt là “RDI ToolKit” hay “RDI“)

Đây là công cụ lý tưởng để hiện thực hóa các mong muốn tạo ra các Kỹ sư vừa giỏi chuyên môn sâu (cơ khí, điện, điện tử,…) vừa có óc quản lý công việc và khả năng tổ chức, sáng tạo, đổi mới, đem lại giá trị lớn & thiết thực cho doanh nghiệp, đồng thời nâng cao giá trị của bản thân.

Điểm nổi bật của RDI ToolKit là bộ công cụ này chắt lọc các kiến thức, kinh nghiệm, phương pháp và kỹ thuật mà Thế giới đã đúc kết và kiểm nghiệm tính ứng dụng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, RDI ToolKit không chỉ có tài liệu. Video giảng giải, phần trả lời câu hỏi trong và ngoài tài liệu của nhóm chuyên gia biên soạn (MES LAB) và phần hỗ trợ qua email (bản Advanced) cũng như rất nhiều tiện ích khác (bài tập, case studies, thư viện trực tuyến,…) giúp cho RDI ToolKit có hiệu quả ứng dụng và triển khai rất cao.

MES LAB cung cấp tài liệu thông qua đặt hàng trực tiếp với công ty MES LAB bằng cách:

1. Điền form đăng ký: Bấm để điền form
2. Liên hệ email: meslab@meslab.vn
3. Gọi tới Hotline: 0917.51.9900 (Ms. Thúy)

Các khách hàng đặt sách nếu thỏa mãn một số điều kiện (đặt sớm, chia sẻ thông tin sách, đặt theo nhóm, là khách cũ đã mua trước đây,…) sẽ được giảm tối đa lên đến 32% giá sách.

Một số hình ảnh trích từ RDI ToolKit (Bản Advanced dự kiến 600 trang).

Các hình ảnh sẽ được cập nhật thêm.

Mục lục chung của RDI ToolKit

Dưới đây là 2 phiên bản phổ biến dùng chung cho các ngành.

Để tham khảo các bộ tài liệu chi tiết tới từng ngành hàng, từng doanh nghiệp với sản phẩm cụ thể, xin liên hệ MES LAB.

RDI ToolKit Basic


Số trang: 448

Số chương: 18

Chất lượng in: Phổ thông (in đen trắng, bìa màu, giấy ngà chống lóa)

Mức độ nội dung: Cơ bản

Bài tập: 2-4 bài/chương

Biểu mẫu: Cơ bản, 12 form & bảng biểu

QnA trong RDI: Tối đa 40 câu

QnA ngoài RDI: Tối đa 10 câu

Email hỗ trợ (về phát triển sản phẩm, R&D): Không áp dụng

Sử dụng RDI Lib – thư viện case study, phân tích chuyên sâu: 02 tháng

File IDK (bộ phát triển ý tưởng):

Video bài giảng: 9 videos

Case study minh họa: Không

Sản xuất: Đại trà

Phù hợp: Cá nhân, Kỹ sư mới, SV

RDI ToolKit Advanced Plus


Số trang: 664

Số chương: 20

Chất lượng in: Cao cấp (in đen trắng, bìa màu, giấy ngà chống lóa)

Mức độ nội dung: Cơ bản + Chuyên sâu

Bài tập: 7-10 bài/chương

Biểu mẫu: Cơ bản + nâng cao, 28-32 form & bảng biểu

QnA trong RDI: Unlimited

QnA ngoài RDI: Tối đa 40 câu

Email hỗ trợ (về phát triển sản phẩm, R&D): 36 emails

Sử dụng RDI Lib – thư viện case study, phân tích chuyên sâu: 04 tháng

File IDK (bộ phát triển ý tưởng):

Video bài giảng: 19 videos

Case study minh họa: 19 cases

Sản xuất: Đơn chiếc

Phù hợp: Kỹ sư, Trưởng nhóm, Quản lý, Doanh nghiệp

RDI ToolKit Advanced Platinum


Số trang: 664

Số chương: 20

Chất lượng in: Cao cấp (in màu, bìa cứng, giấy ngà chống lóa)

Mức độ nội dung: Cơ bản + Chuyên sâu

Bài tập: 7-10 bài/chương

Biểu mẫu: Cơ bản + nâng cao, 28-32 form & bảng biểu

QnA trong RDI: Unlimited

QnA ngoài RDI: Tối đa 80 câu

Email hỗ trợ (về phát triển sản phẩm, R&D): 48 emails

Sử dụng RDI Lib – thư viện case study, phân tích chuyên sâu: 12 tháng

File IDK (bộ phát triển ý tưởng):

Video bài giảng: 19 videos

Case study minh họa: 19 cases

Sản xuất: Đơn chiếc

Phù hợp: Kỹ sư, Trưởng nhóm, Quản lý, Chủ doanh nghiệp

Tống Thanh Tú

Kỹ sư Cơ khí

Những kiến thức và cách tiếp cận từ cách làm R&D mà MES LAB truyền tải giúp tôi mở rộng góc nhìn, linh hoạt trong công việc và mang đến cơ hội phát triển lớn hơn. Phát triển năng lực theo chiều “Rộng” bên cạnh “Sâu” là rất hứa hẹn.

Đàm Nhật Linh

Kỹ sư R&D

Khi nhìn nhận một quá trình R&D như một chuỗi các hoạt động được sắp xếp hợp lý, được đặt trong bối cảnh cộng tác với các phòng ban khác, mọi thứ rắc rối, sai sót trước đây dường như biến mất như có phép màu kỳ lạ. Tôi nhận ra rằng, cách tiếp cận và tổ chức công việc là yếu tố then chốt.

Nguyễn Duy Hoàng

Thiết kế sản phẩm

Trước đây tôi chỉ nghĩ thiết kế sản phẩm đơn thuần là tạo kiểu dáng và kết cấu. Nay tôi biết rằng để sản phẩm thành công, ngoài yếu tố kỹ thuật đã nêu, cần thực sự hiểu thấu khách hàng, bám lấy nhu cầu của họ và quan trọng nhất: Tổ chức dự án hiệu quả.

Hoàng Quang Huy

Trưởng phòng Phát triển CN

Với công tác R&D của chúng tôi, ngoài kỹ thuật chuyên sâu của anh em, các nội dung phối hợp thực hiện dự án, thẩm định hiệu quả kinh tế cũng như cách thức thực hiện khoa học, có quy trình theo chuẩn đóng vai trò quan trọng với hiệu quả vận hành.

đang được cập nhật…

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

To Top