Bóng đèn LED hiệu năng cao

Bóng đèn LED sẽ là công nghệ chiếu sáng trong tương lai thay thế cho đèn halogen và sợi đốt hiện nay, với hiệu năng cao, không độc, tuổi thọ cao. Tuy nhiên, nếu chiếu sang toàn bộ một diện tích lớn thì việc sử dụng đèn LED khiến việc bảo đảm kỹ thuật và chi phí gặp khó khăn .

Soraa , một công ty có trụ sở tại Fremont, California, đã phát triển một loại mới của đèn LED là nó tạo ra nhiều ánh sáng hơn 10 lần từ cùng số lượng của vật liệu hoạt động được sử dụng trong các đèn LED khác. Sản phẩm đầu tiên của công ty là một bóng đèn 12 W sử dụng năng lượng ít hơn 75% so với bóng đèn halogen 50 W chiếu sáng tương tự. Hiện giá chưa được công bố nhưng họ tin rằng chính việc tiết kiệm năng lượng sẽ bù vào mức giá của sản phẩm.

LED chứa một vật liệu bán dẫn phát ánh sáng khi dòng điện đi qua nó, và thường được sử dụng cho các ứng dụng như màn hình máy tính phát quang ánh sáng thấp.

Công nghệ LED Soraa là phủ ngoài bề mặt bằng vật liệu Gallium nitride làm cho hiệu năng phát sang tăng lên gấp hàng chục lần. Cho dù gallium nitride là vật liệu rất đắt đỏ nhưng hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng chính  lời giải cho bài toán sản phẩm này.

 Soraa đã đầu tư khoảng 100 triệu USD để phát triển hệ thống sản phẩm này và dự kiến sản phẩm đầu tiên sẽ cho ra mắt vào cuối quý 1 này.

Theo technologyreview

WMT @ MES Lab.


Huy Hoàng là thành viên ban biên tập MES Channel. Các lĩnh vực chuyên môn của tác giả là về công nghệ cơ khí, kỹ thuật đo lường, kỹ thuật ngược, cập nhật công nghệ mới và các bài bình luận kỹ thuật.

Advertisement

No comments.

Leave a Reply